Giúp con có bạn và hòa đồng với mọi người xung quanh

Bạn bè là người sẽ cùng bé vui đùa, giúp bé học những quy tắc xã hội như hòa đồng, hợp tác và chia sẻ. Hãy giúp con có bạn với một số cách đơn giản sau nhé

Eileen Kennedy-Moore, tác giả của cuốn The Unwritten Rules of Friendship (Các quy tắc bất thành văn của tình bạn) cho biết kỹ năng kết bạn rất quan trọng. Các ghi chép về tâm lý học cho thấy, những trẻ không có bạn lớn lên dễ cô đơn trong công sở và khó kiếm được bạn đời.

Để giúp con có bạn, bạn cần hiểu rõ vì sao con không có ai chơi cùng rồi hãy lên kế hoạch giúp bé.

CON CÓ BẠN KHI NÀO?

Việc kết bạn bắt đầu từ khi trẻ biết “hóng hớt”. Khi ba tuổi, trẻ đã nói chuyện rất nhiệt tình với bạn bè. Ở tuổi mẫu giáo, trung bình mỗi trẻ có năm người bạn. Theo Kenneth Condrell, tác giả quyển The Unhappy Child (Đứa trẻ bất hạnh), tình bạn là điều cơ bản cho sức khỏe cảm xúc của trẻ, nó cũng quan trọng như dinh dưỡng cho sức khỏe thể chất.

Những trẻ không có bạn bị lỡ nhiều niềm vui và việc phát triển cảm xúc, trao đổi ý kiến với bạn bè, thậm chí tụt hậu cả về phát triển thể chất vì không có cơ hội chạy nhảy, nô đùa.

giup con co ban hinh anh 02

Giúp con có bạn là cách giúp bé vui vẻvà hòa nhập hơn

VÌ SAO CON KHÔNG CÓ BẠN?

Theo cuốn sách The Unwritten Rules of Friendship, có 9 nhóm trẻ dễ rơi vào trường hợp không có bạn. Thông thường, một trẻ lại có tính cách tổng hợp của vài nhóm, cụ thể như dễ tổn thương, bi quan, hay sợ hãi, khó hòa đồng, nhút nhát, quá nhạy cảm, khác người, ông (bà) cụ non, thích lãnh đạo người khác.

TẠO CƠ HỘI CHO BÉ

Nếu con rơi vào trường hợp không có bạn, cha mẹ nên dành thời gian tìm hiểu tính cách của bé, cách con cư xử với bạn bè và vì sao các bạn xa lánh con mình.

Bạn quan sát, xem con có những hành vi xấu như cư xử bạo lực, cụ thể như đánh bạn, giành đồ chơi, chọc ghẹo, phá luật chơi, không biết cách chơi, thậm chí là quá kiêu hãnh nên luôn đợi bạn đến mời mình chơi trước, nghĩ rằng không ai giỏi và đẹp bằng mình. Khi đã tìm ra lý do, bạn sẽ tùy theo đó để giúp con có bạn.

giup con co ban hinh anh 03

Nên thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ cho bé

Nếu bé nhút nhát hoặc cẩn trọng từ nhỏ, đó không phải là điều xấu. Thay vì cố thay đổi tính cách của con, bạn có thể giúp bé thích ứng hơn khi kết bạn. Hãy tạo điều kiện cho con trải nghiệm để bé cảm nhận được niềm vui rồi sẽ tự muốn kết bạn thay vì áp lực do phải cố làm điều mình vốn ngại ngần. Chẳng hạn nếu bé kể về một bạn nào đó trong trường, bạn hãy hỏi: “Con có muốn rủ bạn đến nhà chơi không?”. Nếu bé nói có, bạn có thể hỏi ba mẹ bé đó và sắp xếp một buổi chơi chung. Buổi chơi chung ở khu vui chơi hay ở nhà bạn đều có thể là cách “phá tan băng” cho một cuộc sống xã hội sau này.

GIÚP BÉ CÓ CUỘC HẸN VỚI BẠN NHỎ

Bạn hãy giúp con có bạn bằng những cuộc gặp gỡ với bạn bè thật vui vẻ.

♥ Chỉ mời 1−2 bạn: Bắt đầu với ít bạn, nên là bạn mà bé đã biết và trạc tuổi bé hoặc trẻ lớn hơn một chút để có thể dạn dĩ rủ con bạn cùng chơi.

♥ Buổi hẹn ngắn: Khoảng 1–2 giờ là đủ.

♥ Lập kế hoạch trước: Nghĩ ra vài trò chơi mà con bạn thích và chơi giỏi để giúp bé thoải mái, tự tin như trò cắt dán, trốn tìm, bắn súng nước… Bảo đảm đủ đồ chơi để các bé không phải tranh nhau.

♥ Cùng tham gia: Khi bắt đầu, bạn hướng dẫn để các bé hòa hợp và hãy có mặt khi các con cãi cọ hoặc dừng chơi.

♥ Giữ lịch hẹn hò: Tiếp tục sắp xếp thêm các cuộc hẹn để con giữ tình bạn đó. Khi đã thân thiết, bạn có thể tập cho con đến nhà bạn chơi mà không có ba mẹ đi cùng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua