Giúp bé yêu tìm hiểu về những chú tuần lộc

Không phải là nhân vật hư cấu như ông già Noël, tuần lộc là loài có thật, chủ yếu sống ở vùng băng tuyết lạnh giá

Tuần lộc kéo xe của ông già Noel

Tuần lộc có cùng họ với hươu, nai và là thành viên xuất sắc nhất trong họ với nhiều đặc điểm nổi trội, mạnh khỏe và thông minh, giúp chúng có thể sống sót trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như Bắc Cực.

Tuần lộc cũng xuất hiện ở một số vùng như Bắc Mỹ, vùng Bắc Âu, Đông Âu, Mông Cổ, Greenland.

LOÀI KHỎE MẠNH

Tuần lộc có bộ lông rậm gồm hai lớp: lớp ngoài dày như len, lớp lót như tóc (sợi rỗng bên trong) giúp cơ thể ấm áp. Lông tuần lộc màu nâu sậm. Loài tuần lộc sống gần phía Bắc thường có lông sáng hơn để dễ ngụy trang. Khi quá lạnh, chúng có khả năng giảm nhiệt độ ở chân xuống đến mức gần đóng băng để tránh mất nhiệt. Móng nhỏ lại. Lông trên mặt dài che miệng. Mũi có khả năng làm ấm không khí trước khi hít thở và có thể đánh hơi thức ăn qua lớp tuyết dày đến 60cm. Tuần lộc cực khỏe và chạy rất nhanh, có thể lên tới 80km/giờ. Chúng có thể nổi trên mặt nước và bơi giỏi.

GIA ĐÌNH TUẦN LỘC

 

Tuần lộc đực nặng hơn 300kg, cao gần 1m, thường thích sống một mình. Tuần lộc cái nhỏ hơn, nặng trung bình 150kg và sống với nhau thành đàn (từ 20 con trở lên). Mùa thu, tuần lộc đực tìm đến tuần lộc cái để giao phối. Một con tuần lộc đực thường lập bầy với khoảng 5–15 con cái. Trong họ hươu, nai, chỉ loài tuần lộc là con đực và cái đều có sừng, nhưng sừng của con đực lớn hơn. Tuần lộc sinh từ 1–2 con/lần. Chúng ăn chủ yếu là địa y, cỏ, cây liễu và lá bạch dương. Tuổi thọ của tuần lộc từ 10–15 năm.

TUẦN LỘC KÉO XE CŨNG CÓ TÊN

20151026_mevacon_giup be yeu tim hieu ve tuan loc 2

Bắt nguồn từ một bài thơ được sáng tác vào thế kỷ XIX, mọi người cho rằng cỗ xe của ông già Noel được kéo bởi 8 tuần lộc xinh đẹp. Tên của các tuần lộc gồm:

Cặp đầu tiên: Anh chàng thủ lĩnh Dasher, bên cạnh là nàng tuần lộc Dancer–thủ lĩnh phía trái.

Cặp thứ hai: Chàng tuần lộc Prancer và nàng Vixen.

Cặp thứ ba: Chàng tuần lộc Comet có tốc độ bay nhanh nhất đội và nàng tuần lộc Cupid e thẹn.

Cặp cuối cùng: Chàng tuần lộc “ngố” Donner và nàng tuần lộc vui vẻ Blitzen cũng là một tay bay nhanh cừ khôi của đội.

CHUYỆN CHÚ TUẦN LỘC MŨI ĐỎ RUDOLPH

Ngày xưa, có một chú tuần lộc tên là Rudolph. Chú có chiếc mũi đỏ to tướng, sáng bóng khác lạ so với những chú tuần lộc khác. Vì thế, Rudolph thường bị trêu chọc và không cho chơi cùng. Một mùa Noël nọ, trời mù mịt đến mức ông già Noël không thấy đường để đi phát quà. Khi đó, chiếc mũi đỏ của Rudolph có thể phát sáng cả con đường nên ông già Noël liền nhờ chú dẫn đường cho chiếc xe trượt của ông. Từ đó, Rudolph được mọi người và bạn bè yêu mến, ngưỡng mộ.

Thế còn Rudolph trong bài hát Rudolph – chú tuần lộc mũi đỏ đứng ở đâu? Bật mí nhé, Rudolph chính là con trai của Donner và Blitzen. Cậu bé có đặc điểm nổi bật là chiếc mũi đỏ lấp lánh.

Mục Mẹ & Con − Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua