Giúp bé hiểu về nguồn gốc vị thần tình yêu

Các bé có biết thần Cupid là một đứa trẻ và luôn mang theo mũi tên trên người? Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của vị thần tình yêu nhé!

Có thể nói thần Tình yêu Cupid là người đã biến thế giới này thành một nơi đáng yêu và đầy yêu thương. Thần làm việc chăm chỉ suốt cả năm nhưng ngày bận rộn nhất của người sẽ là ngày Valentine. Tiếp Thị Gia Đình sẽ giúp bé tìm hiểu thêm về nguồn gốc vị thần tình yêu này nhé!

THẦN LÀ MỘT ĐỨA TRẺ

Thời Hy Lạp cổ đại, thần Tình yêu có tên gọi là Eros, là con trai của vị thần sắc đẹp Aphrodite. Với người La Mã, thần Tình yêu có tên là Cupid và mẹ là Venus. Thần Tình yêu có vẻ ngoài không khác gì một em bé với gương mặt đầy nét trẻ thơ, thân hình mũm mĩm. Thần là biểu tượng của tình yêu, là nhân vật xuất hiện rất nhiều trong các áng văn thơ, truyện và cả những câu chuyện đời thường. Trên lưng thần Cupid có đôi cánh và luôn đeo theo chiếc cung bằng vàng. Khi người bắn mũi tên yêu thương ấy vào ai, người ấy sẽ có một tình yêu đầy lãng mạn và ngọt ngào.

TRUYỀN THUYẾT VỀ THẦN CUPID

La Mã cổ đại lưu truyền một truyền thuyết vô cùng hấp dẫn về nguồn gốc vị thần tình yêu, nó bắt nguồn từ tình yêu của Cupid và nàng Psyche xinh đẹp. Mẹ của thần Tình yêu là Venus rất ghen tỵ với sắc đẹp của Psyche. Bà đã sai con trai là Cupid đến để trừng phạt nàng vì tội đẹp hơn bà. Tuy nhiên, thay vì tuân theo lời mẹ, thần Cupid lại bị sắc đẹp của nàng hấp dẫn và yêu Psyche say đắm. Anh lấy nàng làm vợ nhưng với một yêu cầu là nàng không được nhìn anh. Psyche không vui với điều này nhưng nàng vẫn vâng lời.

nguon goc vi than tinh yeu hinh anh 01

Một ngày, chị của Psyche đã thuyết phục nàng phải lén nhìn chàng một lần. Thế là nàng nghe theo. Cupid rất tức giận và bỏ đi. Tình yêu đang ngọt ngào bỗng biến mất. Nàng Psyche chìm vào đau khổ và cô đơn khi không có Cupid bên cạnh. Nàng lang thang khắp nơi để tìm chàng và lạc bước đến ngôi đền của thần Venus lúc nào không biết. Sau đó, nàng đã chấp nhận phục tùng cho thần Venus. Vốn ghen tỵ với nàng, thần Venus tìm mọi cách để phá hủy nhan sắc nàng bằng cách giao cho nàng rất nhiều nhiệm vụ, càng về sau, nhiệm vụ càng khó khăn và nguy hiểm hơn.

Nhiệm vụ cuối cùng của nàng là phải xuống địa ngục, lấy vẻ đẹp của Proserpine, vợ của thần Pluto cho vào chiếc hộp. Trên đường đi, nàng nhận được lời khuyên để tránh nguy hiểm là không được mở chiếc hộp. Tuy nhiên, sự tò mò đã thôi thúc nàng mở chiếc hộp và chìm vào giấc ngủ chết người. Cupid tìm thấy nàng Psyche bất tỉnh dưới địa ngục nên đã thu hồi những giấc ngủ đang xâm chiếm nàng để nhốt lại vào chiếc hộp. Cupid không hề truy vấn nàng bất cứ điều gì mà tha thứ mọi chuyện. Xúc động trước tình yêu mãnh liệt của Cupid và nàng Psyche, thần Jupiter đã chấp thuận cho Psyche thành một vị thần.

MŨI TÊN TÌNH YÊU

nguon goc vi than tinh yeu hinh anh Ngày nay, thần Cupid với mũi tên đâm xuyên qua hai trái tim đã trở thành biểu tượng của tình yêu. Công việc của thần Cupid là bắn mũi tên vào trái tim của một người nam và nữ để giúp họ tìm thấy tình yêu. Tuy nhiên, vì mũi tên đâm xuyên qua trái tim nên tình yêu đôi khi cũng gặp trắc trở, nhưng nhìn chung tình yêu luôn đẹp và giúp mỗi người sống ý nghĩa hơn.

Những thông tin thú vị về thần Cupid

•  Có thông tin cho rằng nguồn gốc vị thần tình yêu là con trai của Ares, thần chiến tranh và Aphrodite, nữ thần sắc đẹp. Cupid là vị thần trẻ nhất trong các vị thần.
• Thần Tình yêu có sức mạnh biến hai con người xa lạ xích lại gần nhau và yêu thương nhau chỉ bằng một mũi tên. Việc khiến hai người xa lạ yêu nhau cũng là thú tiêu khiển của thần.
• Thần Tình yêu Cupid rất nghịch ngợm nhưng cũng vô cùng lãng mạn.

Mục Mẹ và con – Khoa học vui / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua