5 cách đơn giản để giữ được sự yên tĩnh cho căn hộ

Làm sao để giảm thiểu tiếng ồn là một trong những điều khiến người dân sống ở chung cư phải trăn trở.

Bố trí các kệ tủ trong phòng giúp không gian gọn gàng hơn và góp phần giữ được sự yên tĩnh cho căn hộ. Ảnh: Shutterstock

Giãn cách xã hội khiến tất cả chúng ta phải ở nhà trong thời gian dài. Đối với những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ thì đây quả là điều thử thách. Bởi rất khó để duy trì bầu không khí yên tĩnh, chẳng bị phân tâm bởi những tiếng ồn từ nhà hàng xóm. Nhất là ở các căn hộ chung cư sát vách. Dưới đây, TTGD xin được “mách bạn” bạn 5 cách đơn giản nhưng hiệu quả trong việc giữ được sự yên tĩnh cho căn hộ.

Bố trí kệ tủ hợp lý

Với những căn hộ có tường mỏng thì việc kê thêm các loại kệ, tủ tường là giải pháp hữu hiệu giúp hạn chế tiếng ồn. Nhờ kích thước lớn cũng như độ dày chất liệu, tủ tường sẽ chống lại sự rung động. Từ đó làm giảm mức độ truyền âm thanh. Gia chủ có thể bố trí tủ đựng quần áo trong phòng ngủ. Kệ tủ trưng bày sách hoặc bất cứ thứ gì tùy vào sở thích ở phòng khách. Đây không chỉ là món đồ giúp nội thất nhà bạn đẹp hơn, mà còn góp phần giảm thiểu âm thanh ảnh hưởng đến hàng xóm. Đồng thời ngăn tiếng ồn từ nhà bên truyền ngược lại.

Trải thảm dày trên sàn nhà

Ở những vị trí mà mọi người thường xuyên qua lại trong nhà, gia chủ nên đặt thảm dày. Nhằm giảm tiếng ồn cho khu vực xung quanh và bên dưới. Nhìn chung thảm càng dày thì hiệu quả cách âm càng tốt. Tuy nhiên cần chú ý vệ sinh các tấm thảm này ít nhất `1 tuần/lần. Vì chúng dễ dính bụi bẩn và sinh sôi vi khuẩn.

Che bớt bề mặt phẳng cứng

Âm thanh phản xạ từ các bề mặt cứng như tường, trần, sàn nhà khiến căn phòng càng thêm ồn ào. Muốn tăng độ cách âm và giảm tiếng ồn, bạn hãy che bớt tường trống bằng những vật dụng khác. Ví dụ như tranh treo tường, thảm treo…

Xem thêm: 4 loại cây trồng trong nhà thân thiện với thú cưng

Bịt khe hở ở cửa

Nếu ở trong nhà mà vẫn nghe thấy âm thanh từ bên ngoài, nhiều khả năng cửa phòng bạn không kín. Gia chủ có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng thăn chắn khe cửa. Bên cạnh việc giảm tiếng ồn, còn giúp ngăn côn trùng lạ vào nhà. Treo rèm cửa cũng là một cách hay để hạn chế âm thanh. Bởi rèm cửa sẽ giúp hấp thụ tiếng ồn.

Lắp cửa cách âm

Khi mà phương pháp bịt các khe hở ở cửa không hiệu quả, chủ nhà nên xem xét đến việc lắp thêm cửa cách âm. Hệ thống cửa bao gồm cửa chính, cửa sổ và cửa ban công. Thông thường khe hở ở những cánh cửa này sẽ được bịt kín bằng vật liệu như xốp, dải cao su hoặc silicon… Song chúng trông không mấy thẩm mỹ. Chính vì thế các chuyên gia khuyên chủ hộ chung cư nên lắp cửa kính cách âm.

Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm cửa kính cách âm, chống ồn nhờ ghép 2 hoặc nhiều lớp kính lại với nhau. Ở giữa ngăn cách bằng thanh đệm nhôm. Bên trong chứa các hạt hút ẩm ngăn cản sự truyền âm. Tùy vào “hầu bao” của chủ nhà mà lựa chọn lắp đặt loại cửa phù hợp.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua