Giới trẻ có xu hướng yêu theo kiểu thực tế hơn

Nhiều bạn trẻ ngày nay có xu hướng yêu theo kiểu thực tế hơn trước. Điều này là tốt hay xấu? Yêu thực tế và thực dụng khác nhau như thế nào?

Nếu hỏi các cô gái 8X, 9X về tiêu chuẩn chọn người yêu, bạn có thể nhận được câu trả lời: “Để lấy làm chồng thì phải đạt tiêu chuẩn 5C”. 5C là từ viết tắt của car (ô-tô), cash (tiền mặt), credit card (thẻ tín dụng), cheque (ngân phiếu) và condominium (căn hộ). Đã xa rồi kiểu mộng mơ “một túp lều tranh hai trái tim vàng”, tình yêu của các bạn trẻ thời nay ngày càng thực tế hơn. Nếu không đòi hỏi 5C thì họ cũng đặt ra những tiêu chí nhất định nhằm đảm bảo một cuộc sống gia đình viên mãn.

CHỌN TRAI GIÀU

Hôm nọ có việc đến bệnh viện thẩm mỹ, tôi gặp một bạn gái tên Trang. Cô gái sinh năm 1994 vui vẻ bắt chuyện: “Chị định phẫu thuật gì, làm mũi hay mắt? Tháng sau em lên bàn mổ phẫu thuật toàn diện gương mặt. Với người ít học như em, cách đổi đời chóng vánh nhất là phải đẹp. Trai giàu chảnh lắm, chỉ thích gái đẹp. Muốn câu được trai giàu, chỉ còn cách đánh đổi cả năm trời đi phẫu thuật thôi”. Tôi hỏi Trang: “Như vậy em có thấy thực dụng và mạo hiểm lắm không?”, cô gái hồn nhiên: “Đời con gái cuối cùng cũng phải lấy một người làm chồng mà chẳng biết có ăn đời ở kiếp với nhau không. Vậy thì lý tưởng hóa tình yêu làm gì, cứ chọn ai đem lại cho mình cuộc sống sung sướng nhất. Dù có ly hôn thì chí ít mình cũng đã có thời gian sung sướng và thế nào cũng có chia tài sản. Mặc ai nói gì, bạn trai của em phải là người có thể mua cho em những món quà giá trị, đón em bằng xe hơi và có nhà cho em ở”.

Quan điểm của Trang làm tôi nhớ đến câu chuyện của người bạn tên Bảo Trân vừa dọn về nhà mẹ đẻ sau bốn năm kết hôn. Cô ấy ngậm ngùi kể: “Cưới nhau xong, cha mẹ chồng cho chúng tôi ở riêng nhưng chủ quyền nhà do ba mẹ chồng đứng tên. Anh vốn con nhà giàu nên không chịu đi làm thuê mà mở công ty làm chủ. Công ty làm ăn thua lỗ, anh ở nhà luôn, để mình tôi đi làm và gồng gánh gia đình. Mới đây tôi còn phát hiện anh ngoại tình, tôi không chịu được nữa nên chia tay. Giá mà hồi đó tôi không ham nhà anh giàu”.

BẠN TRAI PHẢI CÓ TIỀM NĂNG

yeu theo kieu thuc te hinh anh 2

Nhiều bạn trẻ ngày nay có xu hướng yêu theo kiểu thực tế hơn trước. Trên thực tế, người đàn ông đáp ứng các yêu cầu thực tế mới là chỗ dựa vững chắc – Ảnh minh họa

Xu hướng này chủ yếu rơi vào các cô gái học thức, có khả năng tự lập và kiếm tiền. Bạn Nguyễn Thị Kim Ngân, nhân viên marketing tại một công ty lớn ở TP. HCM, cho rằng: “Các chàng gia đình giàu có thường không biết làm ăn và giỏi lăng nhăng, bản thân tôi lao vào cũng mang tiếng đào mỏ, không được tôn trọng trong gia đình chồng. Lỡ hôn nhân có vấn đề, mình sẽ ra đi tay trắng. Ngược lại, nếu người đàn ông có đầu óc thông minh, ý chí tiến thủ, họ cũng sẽ làm nên sự nghiệp và chắc chắn mình cũng có phần”.

Dù có nhiều anh chàng nhà giàu có theo đuổi, Ngân vẫn chờ đợi người bạn trai đang du học Nhật Bản. Ngân chia sẻ: “Anh bằng tuổi tôi nhưng rất hiểu biết và có chí tiến thủ. Nhà anh nghèo, anh vất vả từ nhỏ nhưng ham học, có nghị lực. Suất học bổng du học là do anh giành được bằng năng lực của mình. “Gái ham tài, trai ham sắc”, tôi nghĩ câu này đúng với mình vì theo tôi, có tài thì có tất cả chứ không phải có tiền là có tất cả”. Cũng suy nghĩ như Ngân, chị Minh Vân, quê ở Bình Định, đã kết hôn với một chàng kiến trúc sư khi anh chỉ mới mua được mảnh đất bé xíu thuộc diện quy hoạch treo để xây dựng tổ ấm. Đến nay, sau 10 năm chung sống, gia đình nhỏ đã dọn đến một ngôi nhà bề thế hơn và mỗi cuối tuần, ông kiến trúc sư đều lái ô-tô chở vợ con đi chơi.

KHÔNG THỂ BỎ QUA

Tính cách “Non sông dễ đổi, bản tính khó dời” là điều mà nhiều chị em rút ra từ những trải nghiệm trong tình yêu và hôn nhân. Chị Phan Thảo Hoa, ở Q. 3, TP. HCM, nói về mối tình vừa tan vỡ: “Người tôi mới chia tay hay nói dối, sống phô trương, nhưng anh lại là người kiên trì, đeo bám dai dẳng nhất khiến tôi cảm động ngây ngất. Đến khi nhận lời yêu rồi, tôi mới thấy giữa chúng tôi có quá nhiều điểm bất đồng. Đến gần ngày cưới, tôi bình tĩnh suy xét lại và quyết định anh không phải là bờ vai an toàn cho mình cậy dựa”.

Trải qua 5 năm sống đời vợ chồng, chị Trần Thị Thanh Thanh, ở Q. Tân Bình, TP. HCM cũng đồng tình với việc phải suy xét về tính cách người yêu. Chị chia sẻ: “Thời yêu nhau, tôi có để ý thấy anh hơi cộc tính trong cách cư xử với người nhà, nhưng tôi lại chủ quan cho rằng: “Anh không nổi nóng với mình là được”. Sau khi về sống chung, tôi mới nhận ra vợ con cũng không “nằm ngoài vùng phủ sóng” trong những cơn nổi nóng của anh. Tôi không chấp nhận dạy con theo kiểu nóng nảy và bạo lực thế nên hai vợ chồng gây hấn thường xuyên”.

CÓ NÊN YÊU THỰC TẾ?

yeu theo kieu thuc te hinh anh 3

“Phải thực tế chứ! Tình yêu không thực tế là tình yêu chưa trưởng thành”, chuyên gia Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm đào tạo và ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt, khẳng định. Theo chị Tâm, trước hết cần phân biệt rõ yêu theo kiểu thực tế và thực dụng. Nếu bạn không có cảm xúc và nhìn thấy rõ điều đó nhưng vẫn lao đầu vào yêu vì anh ta giàu, đó là thực dụng, là bạn đang đánh cược cuộc đời mình. Còn yêu thực tế nghĩa là bạn có rung động với người đó nhưng vẫn cân nhắc những yếu tố khác như gia cảnh, công việc, nhà cửa… Điều đó là chính đáng, có trách nhiệm với bản thân, hạn chế rủi ro khi yêu và kết hôn.

“Tôi nghĩ, những tính toán chuyện gia cảnh anh ra sao, lương bao nhiêu, tài năng thế nào, ở đâu, công việc có ổn định… là yếu tố cần và đủ cho một tình yêu trưởng thành. Bởi lẽ, không cặp đôi nào chỉ hít không khí để sống, ôm nhau để có năng lượng, nắm tay nhau là mọc ra cơm gạo, tiền bạc nuôi con… nếu không tính đến việc làm sao để tạo ra cơm áo, gạo tiền. Người biết suy nghĩ thực tế, dám đề cập tới những điều đó mới là người trưởng thành, có trách nhiệm với bản thân và cuộc hôn nhân. Đồng thời, họ cũng ít đau khổ, thất vọng trong tình yêu”, chị Tâm nói.

Chị phân tích: “Trong các tầng tháp cuộc đời, nhu cầu yêu xếp thứ ba sau nhu cầu sinh tồn (ăn, ở, đi lại) và an toàn. Nếu bạn chưa thỏa mãn được tháp thấp nhất thì đừng nên bàn tới những giá trị cao hơn như yêu. Bản chất đời sống bây giờ là đời sống vật chất. Nó đẩy nhu cầu của người ta lên rất cao, vậy nên con người ta mới cần tiền. Tiền là cái cụ thể, hiện thực trần trụi trong đời sống hàng ngày mà cặp đôi nào cũng cần đến, phải đối diện.

Nhiều lần, tôi nghe mấy bạn nam “tố”: ‘Đám con gái bây giờ cực kỳ thực dụng, tính toán. Nếu không có 5C thì đừng mơ đám đó yêu’. Tôi bảo họ: ‘Đó không phải là thực dụng, tính toán mà là người con gái thông minh, trưởng thành và khôn ngoan. Họ sẽ làm mẹ nên họ phải có quyền chọn hai thứ: thứ nhất là giống (khỏe mạnh, đẹp trai, tài năng, biết chia sẻ chuyện nuôi dạy con…) và thứ hai là chọn cửa cho con được sống tử tế (có xe đẹp, nhà sang…). Các em chỉ đi “rải” giống nhưng phụ nữ là người nuôi con suốt hành trình dài nên buộc phải nghĩ đến điều kiện tốt nhất cho con mình. Các em cũng vậy thôi! Có ai chịu lấy một cô gái lông bông, không nghề nghiệp?”.

YÊU THEO KIỂU THỰC TẾ ĐỂ ĐẢM BẢO HẠNH PHÚC

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm, phải qua ít nhất hai năm tìm hiểu, bạn mới nên nghĩ đến chuyện kết hôn. Trong thời gian đó, bạn phải yêu theo kiểu thực tế bằng cách nhìn nhận rõ 3 thực tế sau:

Quan trọng nhất là gia đình anh: Nếu đó là một gia đình lành mạnh, bố mẹ con cái yêu thương, chia sẻ với nhau, cha mẹ dạy dỗ con chuẩn mực thì nhân cách người yêu của bạn thường phát triển tốt. Do đó, trong thời gian hẹn hò, thay vì đến quán cà-phê, công viên, bạn nên đến thăm nhà anh, quan sát cách sống, nếp nhà, mối quan hệ giữa cha mẹ, con và giá trị của anh trong nhà đó nữa. Bạn nên tới thăm nhà càng sớm càng tốt.

Thứ hai là đo lường xem anh có cùng giá trị sống, quan điểm sống với bạn không. Nếu bạn sống nghĩa tình, chia sẻ, anh lại ích kỷ, hãy buông tay. Bạn đừng tin rằng có thể thay đổi tính cách một con người.

Thứ ba là chuyện tiền bạc, tài sản. Đừng chọn người đàn ông có cha mẹ giàu mà hãy chọn người đàn ông có cái đầu có thể kiếm ra nhiều tiền.

 Bài: Thiên Minh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua