Ginni Rometty: Hãy luôn tò mò trong công việc

Trong lịch sử hơn 1 thế kỷ tồn tại và phát triển của IBM, Ginni Rometty là nữ CEO đầu tiên. Bà là người đã đưa IBM tiến vào "thế kỷ thứ 2" huy hoàng, rực rỡ với chân lý sống "chả có vấn đề nào là không thể giải quyết được cả!"

Ginni Rometty, CEO đương nhiệm của gã khổng lồ IBM; hẹn gặp phóng viên giữa một nhà hàng bình dân tại New York. Là CEO của một công ty, với doanh thu hàng trăm tỉ đô-la Mỹ/năm; nhưng người phụ nữ 60 tuổi vẫn giản dị như vậy. Rometty xuất hiện, với mái tóc bob vàng hoe; được giữ gọn gàng sau một chiếc cài thật chặt trên đầu; một hình ảnh đã gắn liền với bà trong nhiều thập niên lăn lộn thương trường.

Cuối cuộc trò chuyện, bà đùa: “Ôi khi nào anh đăng báo đừng bảo mọi người mình hẹn gặp ở đây nhé. Chắc người ta sẽ nghĩ tôi thật rẻ tiền”. Phong cách giản dị; gần gũi này không còn là điều xa lạ gì với nhiều người từng tiếp xúc với nữ tướng IBM.

Năm 2012, khi mới nhậm chức CEO; Ginni Rometty đã có một cuộc họp vô tiền khoáng hậu trong lịch sử IBM. Bà hẹn gặp Giám đốc Marketing các khách hàng lớn của IBM tại một tầng gác mái ở khu Manhattan. Buổi thuyết trình bắt đầu khá trễ. Thình lình, điện thoại của một vị khách mời đổ chuông; cắt ngang cuộc họp, Rometty dí dỏm pha trò: “Hy vọng cuộc gọi ấy không phải dành cho tôi”.

Nếu là Lou Gerstner hay Sam Palmisano; hai người tiền nhiệm của Ginni Rometty tại IBM; họ sẽ không tìm cách chữa cháy những phút giây hớ hênh của một người khác như thế. Gertner và Palmisano chắc chắn cũng sẽ không tổ chức một cuộc họp quan trọng của tập đoàn trên tầng gác mái. Nhưng chắc chắn cả hai sẽ hài lòng với kết quả cuộc họp của Rometty ngày hôm ấy.

Rometty đã mời các Giám đốc Marketing (CMO) của các tập đoàn lớn; đang là khách hàng của IBM đến tham dự. Cách tiếp cận khách hàng trực tiếp này là đường hướng của Rometty; với hy vọng các khách hàng lớn sẽ đẩy mạnh sức mua sản phẩm của IBM. Đó là lý do cuộc họp chào sân này rất quan trọng với Rometty. Bởi lẽ, thuyết phục được các khách hàng mới đầy tiềm năng (tức các CMO) mua sản phẩm; dịch vụ công nghệ của IBM sẽ mở ra cánh cửa tương lai của tập đoàn và giúp bà đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư với vai trò là nữ CEO đầu tiên của IBM.

Ginni Rometty hinh anh 1

Thế kỷ thứ 2 của IBM

Ngày Rometty trở thành CEO thứ 9 trong lịch sử của IBM vào năm 2012; bà đã nắm quyền kiểm soát công ty lớn thứ 19 thế giới xét về doanh thu; (doanh thu năm 2011 của IBM là hơn 107 tỉ USD). IBM cũng lớn thứ 5 thế giới về giá trị với mức vốn hóa 235 tỉ USD. Người phụ nữ tóc vàng này là người đứng đầu một công ty với gần 500.000 nhân viên toàn cầu. Trên hành tinh này, công nghệ của IBM được 90% các ngân hàng; 80% các hãng hàng không; và 70% các doanh nghiệp sử dụng hàng ngày. Bấy nhiêu thôi cũng đủ để thấy được tầm ảnh hưởng của IBM với thế giới.

Ngày nhậm chức CEO của IBM; Rometty thừa hưởng một công ty có lịch sử tăng trưởng đáng thèm khát. Trong suốt một thập kỷ trước đó; lợi nhuận trung bình của IBM tăng 16%/năm; với mức chia cổ tức 12% hằng năm cho cổ đông. Tốc độ tăng trưởng vượt bậc này đã đặt lên vai Rometty gánh nặng rất lớn. Khi nắm quyền IBM, nhiệm vụ của nữ tướng tóc vàng là tăng thêm 20 tỉ USD doanh thu hằng năm.

Hành tinh thông minh

Dưới trướng Rometty, IBM tiếp tục thực hiện sáng kiến Hành tinh thông minh hơn. Khi ấy, IBM phát triển các phần mềm quản trị thành phố,; những phần mềm dành cho cảnh sát giao thông và trí thông minh nhân tạo (AI). Thách thức lớn mà IBM đang đối mặt là tập đoàn bị chê trách chậm triển khai các dự án. Một phần nguyên nhân là tập đoàn có quá nhiều tầng lớp quản lý.

Sớm nhận rõ vấn đề, Rometty đã bắt tay hành động. Các nhà điều hành cấp cao nhất của IBM xưa nay được chia vào ba nhóm: điều hành, công nghệ và chiến lược. Rometty đã tạo ra thêm một nhóm lãnh đạo thứ tư: nhóm trải nghiệm khách hàng mà bà là người chủ trì. Không có một nhà điều hành cấp cao nào có mặt trong nhóm này. Rometty cho biết điều này không chỉ dẹp những rào cản mà còn tạo ra một IBM quan hệ gần gũi với khách hàng.

Ginni Rometty hinh anh 2

Tóc bob vàng hoe, cài thật chặt là hình ảnh của Ginnni Rometty.

Mệnh lệnh chiến lược của Ginni Rometty

Khi Rometty đưa IBM bước vào thế kỷ thứ II của Tập đoàn; công nghệ một lần nữa chuyển mình. Bà nói: “Chúng ta đang bước vào thời đại nhận thức của ngành máy tính”. Trước sự thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp công nghệ cao toàn cầu; IBM là một “gã khổng lồ già” với các mảng kinh doanh truyền thống. Chính vì vậy, IBM đã đề ra “mệnh lệnh chiến lược”.

Đó là những hướng đi mới giúp công ty tiếp tục phát triển và cạnh tranh với các đối thủ trẻ tuổi khác. IBM thời Rometty tập trung vào mảng kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây; và bán các hệ thống máy tính System Z cho doanh nghiệp. Chính vì nhu cầu bảo mật và mã hóa dữ liệu của các doanh nghiệp đang ngày càng tăng cao; IBM đánh trúng vào nhu cầu đó và thu về khoản lợi nhuận lớn. Trong báo cáo tài chính quý 4/2017; mệnh lệnh chiến lược mang lại doanh thu 11,1 tỷ USD cho IBM; chiếm tới 49% trong tổng doanh thu.

Mới đây, IBM đã hợp tác với công ty vận tải lớn nhất thế giới Maersk để ứng dụng blockchain vào quản lý và giảm bớt chi phí vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu. Nếu những ứng dụng này thành công và làm thay đổi ngành công nghiệp logistic; IBM sẽ có thêm một mũi nhọn kinh doanh mới bên cạnh điện toán đám mây. Việc đa dạng hóa hình thức kinh doanh; “không đặt tất cả trứng vào cùng một rổ” là cách Rometty đưa con thuyền IBM vững vàng vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Giản dị, gần gũi

Năm 2002, Rometty đàm phán thương vụ sáp nhập mảng tư vấn IT của hãng kiểm toán PwC vào IBM thành công. Xung đột văn hóa là điều thường xảy ra trong thương vụ quy mô lớn như thế này. Thế nhưng, Rometty đã giúp quá trình sáp nhập diễn ra suôn sẻ bằng chế độ lương thưởng hợp lý; và công bằng cho mọi nhân viên; dù là người PwC hay IBM. Phong cách lãnh đạo gần gũi; rất hiểu con người là phẩm chất mà hầu như nhân viên nào cũng thừa nhận khi họ làm việc với Rometty.

“Bà ấy lãnh đạo từ khối óc đến trái tim”, Manoj Saxena, Giám đốc bộ phận Watson của IBM bày tỏ về vị sếp của mình. Ginni Rometty cho biết tính cách gần gũi ấy hun đúc từ một gia đình bình dân tại Chicago. Cuộc sống bình lặng trôi qua cho đến ngày bà bước vào tuổi teen, bố mẹ ly hôn. “Mẹ tôi khi ấy chỉ là bà nội trợ thuần túy. Một ngày bà thức giấc; nhận ra mình có 4 đứa con, không tiền, không việc. Nhưng cuối cùng, mẹ vẫn lo cho chúng tôi một cuộc sống đủ đầy. Từ mẹ, tôi biết rằng cuộc đời này chẳng có vấn đề nào mình không giải quyết được cả!”

Chân lý ấy được Ginni Rometty áp dụng vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Chẳng có vấn đề nào mình không giải quyết được; những thành công hiện tại của IBM dưới thời Rometty chính là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói này của CEO tóc vàng hoe (theo nghĩa đen).

Bài: HÀ ANH

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua