Giảm mỏi mắt ngay tức khắc với phương pháp áp mắt

Áp dụng theo cách trong bài, bạn sẽ đỡ mỏi mắt và cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều!

phương pháp áp mắt

Phương pháp áp mắt hữu ích cho tất cả mỏi người. Ảnh: Shutterstock

Ngồi làm việc liên tục với máy tính, xem phim nhiều giờ hoặc đọc sách trong thời gian dài dễ khiến mắt mỏi mệt, kém tinh anh, thậm chí là đỏ cay mắt. Cần làm ngay điều gì để khắc phục tình trạng này? Hãy thử phương pháp áp mắt của tiến sĩ nhãn khoa Williams Bates.

Phương pháp áp mắt là gì?

Có nhiều cách và thiết bị hỗ trợ giúp mắt thư giãn, tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng chính đôi bàn tay của mình đặt lên hai mắt. Tiến sĩ Bates là một bác sĩ nhãn khoa. Bài tập cho mắt do ông nghiên cứu được coi là phương pháp hữu ích cho đôi mắt mệt mỏi, căng thẳng. Thậm chí là xoa dịu cơn đau đầu, giải tỏa áp lực ở phần cổ và sóng lưng.

“Giống như tập luyện thể thao, sau buổi tập chúng ta cần giãn cơ để cân bằng, giải tỏa áp lực lên cơ bắp, phục hồi sau khi hoạt động cường độ cao. Thư giãn cho mắt cũng là việc nên làm hàng ngày để giải tỏa áp lực cho mắt. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khi thực hiện thường xuyên”, bác sĩ cho biết.

10 bước của phương pháp áp mắt

1. Tìm một vị trí ngồi thoải mái. Đặt khuỷu tay của bạn thoải mái trên bàn hoặc bàn làm việc.

2. Giữ thẳng lưng và cổ tạo ra một đường thẳng. Điều này rất quan trọng để ngăn chặn bất kỳ mạch máu chính nào trong tủy sống của bạn bị cong, không thông suốt.

3. Làm ấm bàn tay của bạn. Bạn có thể xoa hai bàn tay vào nhau để tạo hơi ấm, hoặc để tay dưới vòi nước ấm và lau khô.

4. Đặt tay lên mắt. Bạn khép các đầu ngón tay lại, đặt hai ngón út sát vào nhau. Phần má bàn tay mở ra hai bên tạo thành hình chữ V ngược. Lòng bàn tay hướng vào mặt.

5. Che mắt của bạn bằng lòng bàn tay. Gốc 2 ngón út nằm trên sống mũi và không đè chặt làm cản trở khả năng thở.

6. Áp nhẹ lòng bàn tay sao cho không có ánh sáng nào có thể lọt vào. Nếu có, hãy chỉnh sửa vị trí cho đến khi có độ che phủ hết. Lưu ý, bạn không nên đè mạnh lên mắt hay xương gò má.

7. Bắt đầu thư giãn. Nhắm mắt và hít thở sâu. Tập trung vào hít vào và thở ra. Hai bàn tay xoay hình tròn thật chậm rãi.

8. Hãy giải tỏa tâm trí. Màu đen là màu sắc thư giãn nhất cho tâm trí. Nếu khó đạt độ tối hoàn toàn, hãy hình dung hình ảnh thoải mái hoặc mang đến những suy nghĩ tích cực. Ví dụ như một đêm đầy sao, hoặc một khoảnh khắc bạn yêu thích.

9. Tận hưởng khoảnh khắc này. Bạn sẽ cảm thấy hơi thở của bạn ngày càng dài hơn. Tập trung vào hơi ấm của lòng bàn tay.

10. Khi tay hết ấm, hãy tiếp tục nhắm mắt, xoa đều hai tay và lặp lại các bước trên.

>>Xem thêm: 15 phút tự mát-xa đầu để xua tan mệt mỏi và căng thẳng

Thời điểm thực hiện phương pháp áp mắt

Bài tập áp mắt nên được thực hiện thường xuyên. Đây là liệu pháp thư giãn mắt, tâm trí hiệu quả và không mất nhiều thời gian. Mỗi lần thực hiện chỉ khoảng 5 phút.
Nếu đi làm văn phòng, bạn nên áp dụng vào đầu giờ nghỉ trưa, hoặc cuối buổi làm việc. Tốt nhất vẫn là tập thói quen thực hiện trước khi đi ngủ và áp dụng vào mỗi buổi thiền định.
Tuy nhiên, bất cứ khi nào cảm thấy mỏi mắt, bạn vẫn có thể thực hiện ít nhất 20 giây. Mặc dù lợi ích không rõ rệt nhưng bạn có thể giải tỏa một số căng thẳng, đồng thời chống lại sự mệt mỏi chỉ với khoảng thời gian ngắn “chìm” trong bóng tối.

Lưu ý cho bạn!

Không để tay tiếp xúc với nhãn cầu.

Tháo kính áp tròng trước khi thực hiện.

Không nên thực hiện nếu mắt bị đỏ, sưng đau, viêm.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua