Giảm đau lưng nhờ các tư thế ngủ đúng cách

Hiện có rất nhiều người bị đau lưng, đặc biệt là đau ở thắt lưng. Nguyên nhân chính theo các bác sĩ cho biết là do ngủ sai cách

;Hiện nay, ngày càng có nhiều thế hệ trẻ bị đau lưng do tính chất công việc. Theo chương trình Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu, do Đại học Washington (Mỹ) thực hiện; họ đã liệt kê đau thắt lưng là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật trên toàn cầu. Đau lưng không phải do các bệnh nghiêm trọng gây ra mà thường do: căng thẳng thần kinh hoặc giãn cơ do tư thế xấu; vị trí nằm ngủ sai lệch và các thói quen sinh hoạt khác.

Để có thể giảm đau lưng và ngăn ngừa những cơn đau; bạn hãy tham khảo một số những tư thế ngủ sau để cải thiện chất lượng cho cuộc sống của mình.

Nằm nghiêng là tư thế nằm ngủ đúng

đau lưng

Tư thế nằm nghiêng khi ngủ rất tốt đối với những người bị đau lưng. Tư thế tốt nhất bạn nên nằm là co chân lên một chút về phía ngực, giữ lưng cong tự nhiên. Tránh uốn cong cột sống, co chân quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống khiến các cơn đau tái phát.

Ngoài ra, bạn cần kê thêm một chiếc gối ở dưới vùng thắt lưng và kẹp một chiếc ở giữa hai chân; vì gối sẽ giúp giữ cho xương chậu, cột sống và hông căn chỉnh tốt hơn; giảm áp lực lên đĩa đệm.

Giảm đau lưng từ thế nằm ngửa

Nằm ngửa được xem là tư thế ngủ cho người đau lưng đúng nhất. Theo các chuyên gia, tư thế này sẽ đảm bảo quá trình lưu thông máu lên não đều đặn; giúp lưng được thẳng, đầu cổ và cột sống được thả lỏng tự nhiên, giấc ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, với người bị đau lưng tư thế này sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Vì vậy, người bệnh cần hỗ trợ của gối giúp giảm áp lực do trọng lượng đang đặt lên lưng. Một tư thế tốt nhất ở vị trí nằm ngửa là đầu gối cong nhẹ.

Chọn gối kê đầu phù hợp

Đa số người Việt đều sử dụng gối kê đầu cao quá mức so với quy chuẩn mà thế giới đưa ra. Hai kích thước gối đầu tiêu chuẩn hiện nay được sử dụng đó là gối 45×65 cm và 50×70 cm. Đây là kích thước thông dụng và được sử dụng phổ biến nhất.

Nếu không rành về kích thước; bạn hãy chọn những chiếc gối mà khi nằm phần lưng, cổ và đầu tạo thành một đường thẳng. Nên chọn gối mềm, có độ đàn hồi cao. Không nên sử dụng những chiếc gối cứng hoặc gối đã sử dụng lâu và mất dần độ đàn hồi.

Vận động nhẹ vào sáng sớm

Sau khi tỉnh giấc bạn không nên ngồi dậy ngay mà nên thực hiện một vài động tác thể dục trước. Những động tác như nằm ngửa đưa 2 tay; và 2 chân lên cao xen kẽ nhau thường được các bác sĩ căn dặn. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là nên chú ý nhẹ nhàng rời khỏi giường; và đảm bảo không thực hiện bất kỳ hoạt động gắng sức nào khi mới thức dậy. Bởi việc bật dậy quá nhanh sau khi tỉnh sẽ gây sốc cho cột sống. Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến các đốt xương sống giòn hơn và yếu hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua