Giảm cân theo phương pháp Atkins: Cách thực hiện hiệu quả

Giảm cân theo phương pháp Atkins sẽ là lựa chọn của bạn nếu bạn đang tìm kiếm chế độ ăn kiêng. Giảm cân theo phương pháp Atkins có thể cho bạn ăn thoải mái?

Chế độ ăn kiêng Atkin được đặt tên theo tên vị bác sĩ Robert Atkins, người đã tạo ra một cuộc cách mạng ăn kiêng bằng cách cắt giảm carbohydrate trong chế độ ăn hằng ngày. Năm 1972, ông còn xuất bản một cuộc sách nói về chế độ giảm cân theo phương pháp Atkins và nhanh chóng bán được 12 triệu bản, biến nó thành cuốn sách giảm cân bán chạy nhất lịch sử.

Giảm cân theo phương pháp Atkins tập trung vào việc cắt giảm lượng carbohydrates được nạp vào cơ thể. Phương pháp này không chỉ giúp bạn đạt được cân nặng như mong muốn mà còn có thể cải thiện và ngăn chặn một số loại bệnh nguy hiểm cho cơ thể như các bệnh tim mạch hay cao huyết áp. Khác với một số phương pháp ăn kiêng khác, giảm cân theo phương pháp Atkins cho phép bạn ăn các loại rau xanh, hoa quả, bánh mì…tất nhiên là với liều lượng và tỉ lệ nhất định.

giam can theo phuong phap atkins hinh anh 1

Lượng carbs cắt giảm là như nhau nhưng tùy theo giới tính và chiều cao, lượng protein được nạp vào cơ thể sẽ khác nhau tùy theo mỗi người

Các giai đoạn giảm cân theo phương pháp Atkins

giam-can-theo-phuong-phap-atkins-hinh-anh-2

Trong chế độ ăn kiêng Atkins, bạn sẽ được cung cấp một “kim tự tháp” thực phẩm, những gì bạn nên ăn nhiều và những gì nên hạn chế. Nằm ở đỉnh tháp là những loại tinh bột bạn sẽ được ăn một ít ở giai đoạn 2 (sau khi giảm cân) như lúa mạch, gạo, yến mạch. Những thực phẩm ở đáy tháp là các loại bạn được khuyến khích ăn. Nên tránh xa những loại thực phẩm không có trong tháp Atkins như đường trắng, gạo trắng, bánh mì trắng, khoai tây trắng…

Giảm cân theo phương pháp Atkins được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bạn sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn carb ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Trong khoảng thời gian 2 tuần, bạn chỉ được ăn 20g carb trong một ngày để đẩy nhanh việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Bánh mì, ngũ cốc, rau củ chứa tinh bột, sản phẩm từ sữa (trừ phô mai và bơ), rượu, thậm chí cả trái cây cũng không được nạp vào cơ thể trong thời gian này.

Giai đoạn 2: Sau khoảng thời gian khó khăn ban đầu, bạn đã được phép ăn 25−45g carb trong một ngày. Cơ thể bạn sẽ bắt đầu chấp nhận lại carbohydrates từ trái cây hay một số loại quả mọng như quả berries, dưa hấu…Người giảm cân sẽ tiếp tục duy trì chế độ ăn này khi đã giảm được từ 2−5kg trọng lượng muốn giảm.

Giai đoạn 3: Bạn sẽ từ từ đưa carb lại vào trong cơ thể của mình từ 50−70g carb trong một ngày. Trái cây, rau củ chứa tinh bột, ngũ cốc, khoai lang đều đã được chấp nhận. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2−3 tháng với trọng lượng cơ thể sẽ giảm từ từ.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn sẽ duy trì suốt cuộc đời khi bạn đã biết được phản ứng của cơ thể mình đối với các loại carb riêng biệt từ 3 giai đoạn trước để duy trì cân nặng. Khối lượng carb lý tưởng nhất để cân nặng luôn ổn định dao động từ 75−100g carb trong một ngày.

Bài: Nhã Nguyễn

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua