Giảm cân thần tốc với DNP: Cái chết báo trước

Cảnh sát tại 190 quốc gia vừa được Interpol (cảnh sát quốc tế) cảnh báo về loại thuốc viên giảm cân 2,4-Dinitrophenol (DNP) được bán trái phép trên mạng có nguy cơ gây chết người

Những vấn nạn về sức khỏe cũng như tỷ lệ tử vong liên quan đến DNP đã tái xuất hiện. Ảnh mang tính chất minh họa

Cảnh báo được đưa ra sau cái chết của nữ sinh viên Eloise Aimee Parry, 21 tuổi vào tháng trước. Điều tra ban đầu cho biết Parry tử vong sau khi uống 8 viên DNP để giảm cân, mặc dù cân nặng của cô bình thường.

Đã có một số ca tử vong do DNP gây ra ở Anh. Năm 2013, vận động viên rugby 18 tuổi Chris Mapletoft đã chết sau khi uống DNP. Vào năm trước đó, lực sỹ 28 tuổi Sean Cleathero đã chết sau khi thân nhiệt tăng đến 42°C. Cùng trong năm đó, sinh viên y khoa 23 tuổi Sarah Houston đã qua đời sau khi uống DNP mua qua mạng. Cha của Sarah nói: “Những kẻ bán DNP, nếu các người còn chút lương tâm, hãy dừng việc này ngay”.

2,4-DINITROPHENOL (DNP) − HÓA CHẤT CỰC NGUY HIỂM ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CÁCH ĐÂY CẢ THỂ KỶ

Trong Thế chiến thứ I, DNP đôi khi được kết hợp với acid picric để chế tạo đạn xuyên áo giáp. Cũng giống như TNT, những công nhân tiếp xúc với nó có khả năng bị nhiễm độc. Nhiều người trong số họ sút cân thần tốc và một số đã chết vì chất độc thấm vào da.

Trên thị trường, DNP được đưa vào hàng hóa dưới dạng thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Năm 2009, 11 công nhân thuộc một xưởng hóa chất ở Trung Quốc đã chết, cộng thêm 9 người họ hàng của họ cũng bị nhiễm độc DNP. Da của các nạn nhân chuyển sang vàng, thậm chí là đen và 2 người đã tử vong.

Sau Thế chiến thứ I, các nhà khoa học ở Đại học Stanford đã nghiên cứu DNP để kiểm tra tính năng giảm cân của nó. Kết quả cho thấy chất này thúc đẩy quá trình trao đổi chất lên đến 50%, giúp giảm cân đáng kể mà không cần ăn kiêng. Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra rất nhiều phản ứng phụ (bao gồm hiện tượng đục thủy tinh thể) và người dùng có thể bị xuống cân quá mức.

Bất chấp kết quả này, các công ty thương mại bắt đầu bán DNP trực tiếp cho khách hàng mà không qua tư vấn kê toa của bác sỹ. Nhiều ca tử vong đã xảy ra. Khi xét nghiệm một tử thi, người ta đo được thân nhiệt của người này là 43°C.

DNP bị cấm ở Mỹ vì quá độc hại, không thể sử dụng trong bất cứ trường hợp nào. Vậy là nó được đưa lên thị trường chợ đen với tên gọi “thuốc giảm cân mà không cần kiêng khem”. Sự phổ biến của Internet trong thời gian gần đây càng giúp chất độc chết người này lưu thông thoải mái dưới cái mác “thuốc giảm cân an toàn”.

Vô số khách hàng tuyên bố giảm được gần 10kg chỉ trong vòng 12 ngày sử dụng. DNP được tung hê là “vua của thị trường thuốc giảm cân”. Dĩ nhiên, những vấn nạn về sức khỏe cũng như tỷ lệ tử vong liên quan đến DNP đã tái xuất hiện.

DNP không an toàn đối với người

Người ta phát hiện ra cách thức hoạt động của DNP vào năm 1948. Hóa chất này giúp loại bỏ proton ở màng tế bào, khiến việc sản xuất ATP bị tụt giảm (ATP là phân tử giúp vận chuyển năng lượng trong tế bào, được gọi là dòng năng lượng của cơ thể). Điều này có nghĩa là hệ hô hấp sẽ không sản sinh ra năng lượng nữa mà sinh ra nhiệt (có thể làm tăng thân thiệt đến mức tử vong).

Cơ thể bù đắp cho sự thiết hụt này bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất để sản xuất năng lượng cần thiết, đẩy mạnh tỷ lệ chất béo và carbohydrate được chuyển hóa thành năng lượng.

Giảm cân thần tốc với DNP cái chết báo trước

DNP có thể gây vàng da và khiến thân nhiệt tăng cao đến mức gây tử vong

Những người tiếp thị DNP có thể thoái thác rằng họ đã dán mác “không sử dụng cho người”, nhưng rõ ràng khách hàng đã không tiếp cận được chỉ dẫn này.

Năm 2004, Cục tiêu chuẩn Thực phẩm Anh khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua bất kỳ sản phẩm nào có chứa DNP dù ở mức thấp. Những con buôn tung ra bao nhiêu lời chào mời giảm cân về DNP, nhưng nếu có điều gì quá tuyệt hảo đến mức khó tin, nghĩa là đó không phải sự thật. Điều này đúng với DNP.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua