Giải pháp để khắc phục tình trạng ngồi làm việc quá lâu

Chắc hẳn bạn đã biết ngồi làm việc liên tục trong thời gian dài rất có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, làm sao để khắc phục tình trạng này?

khắc phục tình trạng ngồi làm việc quá lâu

Làm thế nào để khắc phục tình trạng ngồi làm việc quá lâu? Ảnh: Shutterstock

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ngồi quá lâu có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Đơn cử như bệnh tim, tiểu đường, béo phì… Những rủi ro này có thể giảm thiểu bằng cách ngắt quãng thời gian ngồi làm việc và vận động toàn thân ít nhất mỗi giờ một lần. Hãy thử những gợi ý sau đây để khắc phục tình trạng ngồi làm việc quá lâu nhé!

Khắc phục tình trạng ngồi làm việc quá lâu

Tranh thủ đứng dậy và rời khỏi bàn làm việc nếu có thể

Bạn thường ăn trưa ngay tại bàn làm việc. Thói quen này nên thay đổi. Ít nhất là bạn đứng dậy, rời khỏi bàn làm việc để đến khu vực ăn trưa. Hoặc trong lúc hâm nóng thức ăn, bạn có thể đi dạo loanh quanh.

Trên bàn làm việc, bạn nên dùng một ly nước nhỏ. Nó sẽ khiến bạn phải đi lấy nước thường xuyên hơn trong giờ làm việc. Điều này sẽ tăng thời gian vận động của bạn đấy!

Ngoài ra, đi bộ 10 hoặc 15 phút sau bữa ăn cũng sẽ giúp bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Đồng thời giúp bạn tràn đầy năng lượng, tỉnh táo trong buổi chiều.

>>Xem thêm: Ăn vặt healthy còn gì thích hơn!

Cài đặt nhắc nhở vận động

Khi tập trung vào một việc gì đó, rất có thể bạn sẽ không nhận ra thời gian trôi qua. Và bạn đã gần như bất động tại chỗ hàng giờ. Do đó, bạn nên có thiết bị hoặc ứng dụng nào đó nhắc nhở vận động. Hiện nay, các đồng hồ thông minh, các ứng dụng trên điện thoại có thể thu hút sự chú ý của bạn thông qua cảnh báo, rung hoặc âm thanh. Lúc này, hãy đứng dậy và đi loanh quanh từ 2-5 phút trước khi trở lại bàn làm việc nhé.

Thử sử dụng bàn đứng

Hiện nay, trên thị trường đã có những chiếc bàn có thể thay đổi chiều cao. Nó cho phép bạn ngồi làm việc trên ghế hoặc đứng làm việc, tuỳ theo ý thích. Tất nhiên bạn không thể đứng làm việc liên tục. Do đó, một chiếc bàn linh hoạt sẽ giúp bạn chuyển đổi tư thế nhanh chóng mà không làm gián đoạn công việc.

Ngồi xuống nhưng không phải lúc nào cũng ngồi trên ghế

Điều này dễ dàng áp dụng khi bạn làm việc tại nhà trong giai đoạn này. Thay vì chỉ ngồi yên ngay ngắn trên ghế, thỉnh thoảng bạn có thể ngồi ở tư thế chủ động hơn. Đó là ngồi trên một bề mặt không ổn định, có thể ít thoải mái hơn. Ví dụ như bạn ngồi trên một chiếc banh tập thể dục, đĩa thăng bằng hoặc ghế đung đưa. Tác dụng của nó là sẽ khuyến khích bạn sử dụng các cơ có thể không sử dụng, như cơ lưng, cơ bụng, cơ mông và cơ chân.

Ngồi làm việc trên banh tập thể dục mang lại nhiều lợi ích. Ảnh: Shutterstock

Thu dọn góc làm việc thường xuyên

Làm việc này đem lại 2 lợi ích. Thứ nhất, bạn sẽ có một khu vực làm việc tươm tất, sạch sẽ và mới mẻ. Bạn sẽ có thêm cảm hứng làm việc mỗi ngày. Thứ hai, bạn sẽ phải vận động một chút, đứng lên ngồi xuống, đi tới đi lui để dọn dẹp, sắp xếp lại mọi thứ. Nếu được, hãy làm điều này vào đầu ngày.

>>Xem thêm: Trang trí góc làm việc với những cảm hứng từ thiên nhiên

Nếu bạn chuẩn bị ngồi, thay vào đó hãy đứng

Một cách hay để khắc phục tình trạng ngồi làm việc quá lâu là hãy cố gắng đứng lên trong giờ làm việc thay vì ngồi. Bạn nhận được cuộc gọi, hãy đứng lên và bắt máy. Bạn cần đọc văn bản hay tin nhắn, hãy đứng lên và đi loanh quanh. Bạn sắp có cuộc họp với đồng nghiệp hoặc sếp, hãy rời bàn làm việc trước vài phút và đi dạo hoặc đến toilet để chỉnh trang ngoại hình. Nếu không nhất thiết phải ngồi tại chỗ, hãy tận dụng nó để đứng dậy nhé!

Tăng cường đi bộ mỗi ngày

Việc đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Thực ra không quá khó để đạt được con số này. Bạn có thể cân nhắc đi bộ hoặc đi xe đạp để đi làm thay vì lái xe như hiện tại. Hoặc thậm chí bạn có thể đi xe buýt, xuống trước một trạm và đi bộ đến văn phòng. Ngoài ra, bạn có thể đi bộ ra ngoài ăn trưa nếu không quá xa.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua