Giải oan cho Silicone trong mỹ phẩm

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về độ an toàn cũng như hiệu quả của các sản phẩm có chứa Silicone. Tuy nhiên nó có thực sự “xấu xí” đến vậy?

Silicone trong mỹ phẩm không thật sự “xấu xí” như lời đồn. Ảnh: Shutterstock

Cho đến thời điểm hiện tại, Silicone trong mỹ phẩm vẫn là chủ đề gây tranh cãi đối với tín đồ làm đẹp. Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về độ an toàn cũng như hiệu quả của các sản phẩm có chứa Silicone. Thậm chí tuyên bố đây là chất gây hại cho da nên sẽ không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên Silicone có thực sự “xấu xí” đến vậy?

Silicone trong mỹ phẩm là gì?

Sillicone là tên gọi của nhóm các hợp chất cao phân tử (polymer) nhân tạo. Thành phần chủ yếu của chúng là Silicon, Oxy, Carbon và các gốc hữu cơ như Ethyl, Methyl, Phenyl. Tùy vào liên kết hóa học giữa các nguyên tố này mà Silicone sẽ có những dạng tồn tại khác nhau như lỏng, dẻo hay rắn.

Trong Podcast trò chuyện về Khoa học sắc đẹp của Tạp chí Allure gần đây, biên tập viên nổi tiếng Jenny Bailly đã tìm hiểu sâu hơn về chủ đề  này. Dưới sự trợ giúp từ nhà hoá mỹ phẩm Perry Romanowski.

Silicone không làm tắc nghẽn lỗ chân lông

Nhà hoá mỹ phẩm Perry Romanowski cho biết Silicone hoạt động bằng cách tạo ra một lớp màng trên da. Giúp da trở nên mịn màng và căng bóng hơn. Tuy nhiên đây chỉ là một màng bọc thông thường mà bạn có thể loại bỏ bằng cách tẩy trang kĩ càng. Không quá nguy hiểm như những gì thiên hạ vẫn đồn thổi.

Bạn hoàn toàn có thể gạt bỏ nỗi lo này và yên tâm sử dụng mỹ phẩm có chứa Silicone. Miễn là sau đó bạn tẩy trang kĩ là ổn.

Dầu dưỡng tóc chứa Silicone đem đến nhiều lợi ích

Dễ nhận thấy Silicone là cái tên xuất hiện ở đầu bảng thành phần của nhiều loại dầu dưỡng tóc. Theo chuyên gia, các loại dầu tự nhiên như oliu, argan sẽ có một độ đặc nhất định. Điều này khiến chúng hoạt động kém hơn khi thoa lên tóc. Vì thế, bổ sung Silicone là cần thiết. Nó sẽ giúp hỗn hợp dầu tự nhiên có kết cấu vật lý tốt hơn. Cùng với đó là tăng cường khả năng tạo kiểu cho tóc.

>> Xem thêm: Tạm biệt quầng thâm với 5 loại kem mắt giá “hạt dẻ”

Silicone không tích tụ lâu trên sợi tóc

Trên thực tế, Silicone đã được FDA chấp thuận là chất bảo vệ da. Chúng cũng được ứng dụng trong y tế vì rất ít gây dị ứng. Với các sản phẩm làm tóc, nó đóng vai trò như lớp màng bảo vệ. Ngăn ngừa hư tổn cho tóc khi tiếp xúc với nhiệt và hoá chất. Để loại bỏ Silicone, bạn chỉ cần gội đầu hoặc làm sạch sâu (trước khi uốn, nhuộm).

Với những người có mái tóc dày, Silicone giúp làm mềm mượt mái tóc của bạn. Tăng thêm độ bóng và dưỡng ẩm cho tóc. Người sở hữu mái tóc mỏng vẫn có thể dùng Siliconee. Hãy chọn sản phẩm ở dạng nhẹ như Cyclomethicone. Nó dễ dàng hoà tan trong nước nên không tích tụ lâu trên sợi tóc.

Trên đây là 3 điều giúp “giải oan” cho Silicone trong mỹ phẩm. Nếu thấy bổ ích, hãy chia sẻ chúng với bạn bè nhé!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua