Giải đáp thắc mắc về thuốc tránh thai nội tiết

Thuốc tránh thai nội tiết khá phổ biến tại các nước phát triển, tuy nhiên ở Việt Nam, việc sử dụng nó còn hạn chế. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức tránh thai này

Khi gần gũi chồng nhưng chưa muốn có con, bạn cần biện pháp tránh thai hiệu quả. Ở châu Âu, châu Mỹ, từ nhiều năm nay, 75% phụ nữ muốn ngừa thai đã chọn dùng thuốc tránh thai nội tiết hàng ngày vì tính an toàn và lợi ích của nó. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tỷ lệ người sử dụng thuốc tránh thai nội tiết còn rất khiêm tốn, chỉ 14%. Vì vậy, GS-TS-BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP. HCM, sẽ trả lời những thắc mắc giúp chị em hiểu rõ về thuốc ngừa thai này.

CÁCH NÀO TRÁNH THAI AN TOÀN?

HỎI: Em mới lập gia đình, công việc chưa ổn định nên vợ chồng em quyết định kế hoạch. Song, em chưa biết áp dụng biện pháp tránh thai nào là an toàn vì em thấy chị của em tránh thai bằng cách canh ngày rụng trứng hoặc chồng xuất tinh ngoài nhưng vẫn bị vỡ kế hoạch. Mong bác sỹ tư vấn giúp em với.

(Ngọc Lan, 25 tuổi)

ĐÁP: Tình huống của chị em cũng thường xảy ra với các bạn trẻ khác. Những biện pháp mà chị em đã áp dụng mang tính may rủi và không ngừa thai hiệu quả. Do đó, em nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cao được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo đối với phụ nữ trẻ, chưa con như dùng thuốc tránh thai nội tiết. Nghiên cứu cho thấy, hiệu quả của việc tránh thai bằng thuốc này đạt gần 100%.

giadinh

THUỐC TRÁNH THAI GIÚP “ĐÈN ĐỎ” ĐIỀU HÒA HƠN?

HỎI: Em có dùng thuốc tránh thai loại viên uống hàng ngày. Sau khoảng bốn tháng, em thấy chu kỳ của mình rất điều hòa. Những triệu chứng khó chịu trước khi có “đèn đỏ” như đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, tính tình nóng nảy đều giảm hẳn. Bác sỹ cho em hỏi, những tác dụng này có phải do thuốc tránh thai mang đến không? Việc em uống thuốc tránh thai thời gian dài (khoảng một năm) có ảnh hưởng đến có con sau này không ạ?

(Minh Thảo, 26 tuổi)

ĐÁP: Bên cạnh công dụng tránh thai, thuốc tránh thai nội tiết có liệu trình cải tiến mới còn mang đến nhiều tác dụng như em đã nói. Nguyên nhân của những thay đổi tích cực này nằm ở sự điều hòa hợp lý estrogen, hormone nội tiết, tác nhân có nhiều ảnh hưởng tới chu kỳ hàng tháng của phụ nữ. Khi sử dụng thuốc tránh thai đúng liều và thường xuyên, estrogen được điều hòa hợp lý giúp da dẻ hồng hào, chu kỳ “đèn đỏ” điều hòa, đúng ngày, giảm cảm giác đau, tâm trạng buồn bực, khó chịu. Ngoài ra, thuốc tránh thai nội tiết còn làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng đến 80% nếu uống trên năm năm. Những nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, sau khi ngưng sử dụng thuốc, tỷ lệ có thai trở lại của phụ nữ có quan hệ tình dục đều đặn sau một năm tương đương với người chưa từng sử dụng thuốc trước đó.

CHỌN THUỐC TRÁNH THAI NÀO ĐỂ TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ?

HỎI: Em thấy trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai. Xin bác sỹ cho em vài lời khuyên để chọn loại thuốc tốt?

(Bích Uyên, 24 tuổi)

ĐÁP: Một trong những thay đổi lớn của thuốc viên nội tiết tránh thai thế hệ mới là đã được cải tiến liệu trình dùng thuốc để tăng cao hiệu quả và sự tiện dụng với người dùng. Liệu trình cải tiến mới là 21 + 2 + 5 sẽ giúp người uống có 21 ngày liều thấp, 2 ngày giả dược, 5 ngày liều cực thấp. Với liệu trình này, lượng nội tiết lại được chia nhỏ, ít hơn, duy trì ổn định nên an toàn và giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, nhờ không bị gián đoạn ngày uống thuốc nên giúp người dùng dễ nhớ và thuận tiện hơn.

ESTRACEPTIN 1

Estraceptin là một trong những loại thuốc tránh thai nội tiết cho hiệu quả cao lại an toàn cho người sử dụng

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua