Ấm lòng mùa dịch: Giải cứu nông dân bằng bánh mì thanh long

Để hỗ trợ nông dân, nhiều chủ doanh nghiệp đã tìm ra cách tạo ra các sản phẩm mới. Trong đó có bánh mì thanh long

Do ảnh hưởng của dịch bênh nCoV, việc xuất khẩu một số loại hàng hóa và trái cây tại Việt Nam bị ngưng trệ. Trong đó có thanh long ruột đỏ của bà con miền Tây, Bình Thuận. Từ đầu năm đến nay đã có rất nhiều chiến dịch được ra đời để giúp đỡ bà con. Nổi bật nhất có lẽ là những chiếc bánh mì thanh long.

Ổ bánh mì thanh long vàng rộm, nóng hổi. Điểm xuyết những hạt li ti của trái thanh long. Hòa quyện cùng mùi thơm thanh tao. Khiến bất kỳ thực khách nào trót nếm thử cũng phải xuýt xoa không ngừng.

Chiếc bánh ra đời từ nỗi trăn trở

Chiếc bánh độc đáo này được sáng tạo từ bàn tay của ông Kao Siêu Lực, Tổng giám đốc ABC. Ông chính là người đã trực tiếp thử nghiệm thành công bánh mì thanh long.

Theo ông Lực, công thức làm bánh mì thanh long khá đơn giản. Bạn cần giảm 80% lượng nước trong mẻ bột bánh mì. Thay vào đó là 60% lượng thanh long xay nhuyễn. Sản phẩm ra lò có màu đậm hơn bánh mì thường. Đặc biệt, có vị ngọt tự nhiên của trái cây và mùi thơm đặc trưng của thanh long.

Thông qua ổ bánh mì thanh long, ông Lực hiện đang ấp ủ dự định sẽ chia sẻ công thức cho một số tiệm bánh cùng làm. Mong muốn của ông là giúp nông dân có thể tiêu thụ nhiều thanh long hơn. Song song đó, đơn vị của ông cũng sẽ chào hàng đến các khách hàng lớn. Có thể là doanh nghiệp chế biến thực phẩm, doanh nghiệp thức ăn nhanh…

Tìm mua ở đâu?

Hiện bánh mì thanh long đang được giới thiệu tại cửa hàng ABC Bakery (Công ty TNHH Một thành viên bánh kẹo Á Châu – ABC) trên đường Nguyễn Trãi, Q. 5 (TP. HCM). Giá bán cho một ổ bánh mì thanh long là 6.000 đồng/ổ.

Với giá bán này, công ty chưa tính lời lỗ mà chủ yếu giới thiệu sản phẩm mới. Đây cũng là cách doanh nghiệp này chọn để “giải cứu” thanh long cho bà con nông dân. Những người dân đang bị ảnh hưởng bởi dịch cúm do virus corona bùng phát làm tắt đường xuất khẩu.

Không chỉ có thanh long

Hiện tại, cơ sở đã có 4 loại bánh được làm từ thanh long. Cụ thể là bánh mì thanh long khoai môn; bánh thanh long phô mai; bánh kem thanh long. Và bánh mì baguette thanh long. Ngoài thanh long, ông Kao Siêu Lực còn sáng tạo ra nhiều loại bánh khác sử dụng nguyên liệu là các nông sản Việt, như sầu riêng, bơ, khoai môn, củ dền… Tiến tới phát triển sản phẩm ra toàn hệ thống cửa hàng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua