Giải Cống hiến 2016: Sân chơi uy tín của làng giải trí Việt

Sáng 14–4, ban tổ chức giải Cống hiến 2016 đã tiến hành bỏ phiếu bình chọn với sự tham gia trực tiếp của hơn 100 phóng viên, nhà báo của Việt Nam

Giải thưởng âm nhạc Cống Hiến lần 11, còn được gọi là Giải Cống hiến 2016, đang bước vào giai đoạn nước rút với sự bỏ phiếu bình chọn của hơn 100 phóng viên, nhà báo tại Việt Nam để tìm ra những giải thưởng danh giá và xứng tầm nhất.

Khách quan, uy tín và nghiêm túc

Đó cũng chính là khẳng định của nhà báo Hữu Trịnh, Phó ban tổ chức Giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần 11 khi trao đổi với phóng viên.

Để đảm báo tính khách quan và trung thực của cuộc thi, ông Lê Xuân Thành, Trưởng ban tổ chức giải, nhấn mạnh: “Tính minh bạch cũng như chất lượng của Giải âm nhạc Cống hiến qua 10 mùa giải (và nếu tính cả giải Tiền Cống hiến năm 2004 nữa là 11 mùa) là điều không cần phải bàn cãi. Nó đã được thực tế chứng minh và không ít người kỳ vọng rằng giải Cống hiến sẽ trở thành một giải Grammy của Việt Nam.

Về phía ban tổ chức, chúng tôi cố gắng làm hết sức mình, bám chắc trên tiêu chí của giải thưởng để lựa chọn các đề cử xứng đáng nhất. Đồng thời nắm bắt nhanh nhạy các xu hướng của nền âm nhạc đại chúng, để kịp thời bổ sung các hạng mục mới, nâng tầm quy mô, độ phủ của giải. Ban tổ chức chúng tôi luôn tôn trọng, lắng nghe, đề cao đối thoại và thực tế, với tinh thần cầu thị. Chúng tôi đã tiếp thu rất nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà báo, nghệ sĩ và công chúng để Giải âm nhạc Cống hiến liên tục đổi mới qua mỗi mùa giải”.

Giai cong hien 2016 hinh anh  2

Các phóng viên, nhà báo tại đầu cầu Hà Nội trong buổi bỏ phiếu sáng 14–4 cho giải Cống hiến 2016

Giai cong hien 2016 hinh anh 3

Các nhà báo bình chọn giải Cống hiến 2016 tại đầu cầu TP. HCM

Sau tuyên bố cho lễ bầu chọn, hơn 100 phóng viên, nhà báo của đầu cầu Hà Nội và TP. HCM đã lần lượt bỏ vào thùng những lá phiếu công tâm và khách quan nhất.

Để đảm bảo sự khách quan, ban tổ chức khẳng định: “Trong bất cứ trường hợp nào ban tổ chức cũng duy trì hoạt động kiểm phiếu với sự chứng kiến của các phóng viên, nhà báo. Có năm mời đầy đủ các phóng viên chứng kiến, có năm mời phóng viên đại diện. Đặc biệt, chúng tôi sau đó có gửi tài liệu, phiếu bầu chọn kết quả đã scan để gửi lại cho các phóng viên kiểm chứng”.

Giai cong hien 2016 hinh anh 4

Phóng viên các báo tiến hành bỏ phiếu với sự giám sát nghiêm ngặt của ban tổ chức

Các hạng mục đề cử hấp dẫn

Giải cống hiến 2016 có các đề cử chính thức với 8 hạng mục: MV (Music video) của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm. Điểm thay đổi lớn nhất của giải thưởng năm nay là ban tổ chức đưa thêm vào danh sách đề cử hạng mục MV (phim ca nhạc) của năm. Theo ban tổ chức, việc mở thêm hạng mục mới này thể hiện sự quan tâm đến thực tiễn đời sống âm nhạc của giải thưởng khi MV trở thành một hình thức phổ biến của ca sĩ và được công chúng đón nhận nồng nhiệt.

Một trong những bất ngờ nhất trong danh sách đề cử lần này là Sơn Tùng M-TP có mặt ở 4/8 hạng mục gồm MV của năm với Buông đôi tay nhau ra; Bài hát của năm với ca khúc Âm thầm bên em; Chương trình của năm với M-TP Ambition – Chuyến bay đầu tiên và hạng mục Ca sĩ của năm (đứng cùng các đàn anh đàn chị như Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Tùng Dương).

Trả lời báo chí về việc Sơn Tùng xuất hiện ở một nửa các hạng mục trong danh sách đề cử, nhà báo Hữu Trịnh, Phó ban tổ chức giải cho biết đó là nhờ sự nỗ lực, sức hút từ Sơn Tùng cũng như các sáng tác của anh. “Ai cũng rõ sức lan tỏa của các ca khúc của Sơn Tùng, chính vì thế ca khúc và MV của Sơn Tùng phù hợp với tiêu chí của giải thưởng. Ở hạng mục chương trình của năm, Sơn Tùng là ca sĩ trẻ duy nhất thực hiện được chương trình quy mô, chất lượng trong năm vừa qua. Với sự cố gắng của Sơn Tùng, ban tổ chức cũng cho rằng nên ghi nhận ca sĩ này ở hạng mục Ca sĩ của năm”.

Giai cong hien 2016 hinh anh 5

Sơn Tùng MTP, một nhân tố mới của mùa giải năm nay

Có mặt trong bảng đề cử Cống hiến năm nay là nhiều gương mặt quen thuộc cũng như khá mới như nhạc sĩ Quốc Trung, Võ Thiện Thanh, Giáng Son, ca sĩ Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Tiên Tiên, Sơn Tùng M-TP, Touliver… Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11–2016 do sẽ diễn ra tại Thanh Hóa vào 23–4 tới. Ban tổ chức cho hay sẽ có phần tri ân tới cố ca sĩ – nhạc sĩ Trần Lập trong đêm trao giải năm nay.

ĐỀ CỬ GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 11–2016

I/ MUSIC VIDEO CỦA NĂM

1. Buông đôi tay nhau ra (Sáng tác + thể hiện: Sơn Tùng M-TP; đạo diễn: Đinh Hà Uyên Thư)

2. Mona Lisa (Sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Văn Mai Hương; đạo diễn: Tien M. Nguyen)

3. Ngày mai (version Vũ điệu cồng chiêng). (Sáng tác: Lưu Thiên Hương; thể hiện: Tóc Tiên; đạo diễn: Đinh Hà Uyên Thư)

4. Thật bất ngờ (Sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân; đạo diễn: Nhu Đặng)

II. BÀI HÁT CỦA NĂM

1. Âm thầm bên em (sáng tác + thể hiện: Sơn Tùng M-TP)

2. My Everything (sáng tác + thể hiện: Tiên Tiên)

3. Thật bất ngờ (sáng tác: Mew Amazing; thể hiện: Trúc Nhân)

4. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (sáng tác: Châu Đăng Khoa; thể hiện: Ái Phương)

III. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

1. Trọng Hiếu

2. Isaac

3. Tiên Tiên

4. Touliver

IV. ALBUM CỦA NĂM

1. Bài ca không quên (Đức Tuấn)

2. Phá (Phạm Anh Khoa)

3. Bóng tối Jazz (Giáng Son; ca sĩ Hà Trần – Tùng Dương)

4. Streets Rhythm (Hà Anh Tuấn)

V. CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1. Bài hát Việt (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)

2. Giai điệu tự hào (VTV + Motion Media)

3. Monsoon Music Festival 2015 (Công ty Thanh Việt)

4. The Remix – Hòa âm ánh sáng (VTV + Công ty Cát Tiên Sa)

VI. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1. Cửa sổ âm nhạc – Bài hát ru mùa đông (Dương Thụ)

2. Live concert Hồng Nhung: Phố à phố ơi… Bống à bống ơi (Công ty CP Truyền thông Media Max)

3. Master of Symphony (Cty CP Đầu tư Thảo Điền – Viet Vision)

4. M-TP Ambition – Chuyến bay đầu tiên (Sơn Tùng M-TP)

5. Thập kỷ hoan ca (Tùng Dương)

VII. NHẠC SĨ CỦA NĂM

1. Mew Amazing (Đức Hùng)

2. Giáng Son

3. Võ Thiện Thanh

4. Quốc Trung

VIII. CA SĨ (NHÓM HÁT, BAN NHẠC) CỦA NĂM

1. Tùng Dương

2. Trần Thu Hà

3. Hồng Nhung

4. Sơn Tùng M-TP

Bài: Vương Huy Khôi

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua