Giá xăng, dầu sẽ tăng mạnh ​từ ngày 1–5

Kể từ ngày 1–5, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu tăng 300% so với hiện nay, theo đó xăng tăng từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/lít, dầu diesel từ 500 đồng lên 1.500 đồng/lít

Bà Vũ Thị Mai – thứ trưởng Bộ Tài chính đã đề cập vấn đề trên tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ Tài chính hôm qua, ngày 7–4. Đồng thời, bà Mai cũng cho biết Bộ Tài chính sẽ điều hành các công cụ như sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu… để giá bán xăng dầu không biến động đột ngột.

Được biết, từ ngày 1–1–2015, thuế nhập khẩu xăng dầu từ các nước mà Việt Nam ký kết Hiệp định thương mại tự do (ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc) giảm mạnh, trong đó xăng không quá 20% và các loại dầu tối đa là 5%, trong khi thuế nhập khẩu xăng dầu từ các thị trường khác đối với xăng 35% và dầu 30%.

Như lời thứ trưởng Bộ Tài chính, việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu là nhằm tránh tình trạng các doanh nghiệp tập trung nhập khẩu mặt hàng này từ các thị trường có áp thuế ưu đãi đặc biệt. Tuy nhiên, khi được hỏi về tỉ trọng kim ngạch nhập khẩu xăng dầu từ thị trường được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, bà Mai cho biết trong quý 1 chỉ chiếm 0,08% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này.

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, do thuế bảo vệ môi trường tăng gấp 3 lần so với hiện nay, nên việc dùng quỹ bình ổn để giữ ổn định giá xăng dầu chỉ là giải pháp tình thế. Bởi lẽ, mức trích quỹ bình ổn đối với xăng là 300 đồng/lít trong khi mức sử dụng quỹ lên tới 1.020 đồng/lít. Như vậy, để thị trường tránh cú sốc do tăng giá xăng dầu, Bộ Tài chính phải giảm thuế nhập khẩu xăng dầu.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu dự kiến năm 2015 đạt khoảng 35.580 tỉ đồng, tăng khoảng 23.720 tỉ đồng so với năm 2014.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua