Giá xăng dầu sẽ giảm?

Do giá dầu thế giới liên tiếp giảm trong thời gian qua nên nhiều người đang kỳ vọng giá xăng dầu sẽ giảm trong phiên điều chỉnh sắp tới vào ngày 19-10

Liệu giá xăng dầu có giảm theo giá thế giới?

Tính đến thời điểm hiện tại, giá dầu thô và xăng dầu thế giới đã giảm mạnh do nguồn dự trữ dầu của Mỹ tăng đột biến.

Theo đó, giá dầu WTI chỉ còn 46,38 đô-la Mỹ/thùng, dầu Brent còn 48,71 đô-la Mỹ/thùng.

Trong khi đó, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước đã cao hơn giá cơ sở khoảng 150-200 đồng/lít. Dự kiến, trong phiên điều hành giá xăng dầu sắp tới vào thứ Hai (19-10), giá bán lẻ xăng dầu sẽ không biến động.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết bình quân giá xăng dầu thành phẩm nhập về trong một tuần gần đây đã giảm còn 60-61 đô-la Mỹ/ thùng. Tuy nhiên, tuần trước đó giá thành lại tăng khá mạnh. Vì thế, việc điều chỉnh giá bình quân trong vòng 15 ngày cần được cân nhắc kỹ.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng giá xăng dầu trong nước gồm giá nhập khẩu và các loại thuế phí. Giá thế giới giảm nhưng thuế phí cao thì giá cơ sở xăng dầu vẫn cao, dẫn đến giá xăng dầu trong nước bị đội lên.

Các chuyên gia xăng dầu cho rằng giá nhập về Việt Nam chỉ khoảng 9.000 đồng/ lít nhưng với chính sách thuế phí hiện nay, giá bán ra hơn 18.000 đồng/ lít là điều dễ hiểu.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua