Giá vàng và USD sẽ tăng sau kỳ họp FED hôm nay?

Sau kỳ họp hôm nay của FED (Cục Dự trữ liên bang Mỹ), giá vàng và USD sẽ có thể thay đổi theo quyết định có tăng lãi suất đồng đô-la hay không

Giá vàng và USD có thể tăng sau kỳ họp của FED. Ảnh: Internet

Giá vàng tăng giảm liên tục
Trước kỳ họp của FED, giá vàng tăng giảm liên tục khiến thị trường thế giới càng thêm hồi hộp chờ đợi quyết định tăng lãi suất đồng đô-la. Chiều 16–9, giá vàng tăng ở mức 1.107,7 USD/ounce (tương đương 30,07 triệu đồng/lượng). Trong khi vào tối 15–9, giá vàng giảm xuống về sát mức 1.100 USD/ounce.

Giá bán vàng niêm yết của công ty SJC đang ở mức 34,08 triệu đồng/lượng, tuy nhiên mức chênh lệch giá mua – giá bán lên đến 230.000 đồng/lượng.

Giá USD ngày càng tăng cao
Các ngân hàng cho biết, giá USD tăng dần trong mấy ngày gần đây cũng một phần do chịu sức ép của kỳ họp FED. Với chỉ số tăng trưởng kinh tế Mỹ khá tốt, giới đầu tư đặc biệt kỳ vọng tăng lãi suất đô-la. Thế nhưng, điều này lại khiến cho thị trường Việt Nam lo ngại.

Nếu FED tăng lãi suất đồng đô-la thì dòng vốn đầu tư đổ vào Việt Nam sẽ hạn chế hơn ở khu vực có đồng đô-la. Nguyên nhân là vì người đầu tư sẽ phải đắn đo hơn khi mang USD vào Việt Nam với giá trị đồng đô-la tăng cao như hiện nay. Chưa kể, cán cân vay nợ Việt Nam bằng USD cũng đắt đỏ hơn.

Khả năng tăng giá vàng và USD
Theo ông Trần Thanh Hải, chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), nhà điều hành cần phải cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố thực tế của thị trường trong nước. Không nên giữ cố định sẽ gây tác động không tốt đến xuất khẩu. Còn nếu đi theo chiều hướng chung của khu vực thì sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư vì họ không thu được lợi nhuận với tỷ giá tăng.

Các chuyên gia tài chính cho biết, khả năng tăng lãi suất USD là 50:50. Tuy nhiên, thị trường thế giới vẫn mong đợi FED sẽ tăng lãi suất đồng đô-la sau kỳ họp. Đây là dấu hiệu chứng tỏ sự tăng trưởng mạnh của nền kinh tế Mỹ, đồng thời khẳng định ảnh hưởng rõ nét của quốc gia này ở châu Âu và Nhật Bản.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua