Gia tăng bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2015 đến nay đã có 24 ca bệnh viêm màng não do não mô cầu trong cả nước, trong đó 2 trường hợp tử vong

Người dân nên chủ động tiêm văcxin phòng bệnh não mô cầu. Ảnh mang tính chất minh họa

Như vậy, số ca mắc viêm màng não tăng 16 trường hợp so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó riêng tháng 4, cả nước ghi nhận 11 ca viêm màng não do não mô cầu, 2 ca tử vong.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nhận định mặc dù có sự gia tăng ca viêm màng não do não mô cầu, nhưng không bất thường. Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 650 trường hợp viêm màng não mủ do vi khuẩn, trong đó vi khuẩn não mô cầu chiếm khoảng 14%.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương, bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, nhưng nguy cơ cao ở trẻ em và người già do sức đề kháng kém. Bệnh gây 2 bệnh lý chính là viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu, đều nguy hiểm vì có thể gây sốc, tử vong nhanh chóng.

Hơn nữa, vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu dễ lây truyền qua đường hô hấp bởi vi khuẩn này nhân lên nhiều ở vùng hầu họng. Vì thế, bệnh được xếp vào bệnh có tính chất lây lan mạnh, cần phải có sự phối hợp với y tế dự phòng để khống chế ổ dịch, giảm nguy cơ bệnh từ một người lây lan rộng ra những người sống xung quanh.

Ở thể tối cấp, bệnh diễn tiến nhanh, tỷ lệ tử vong lên đến 60−70%; thể viêm màng não mủ là 30−40% nếu việc điều trị không kịp thời. Tuy nhiên, vì cũng có ban hoại tử trên da nên bệnh dễ nhầm với bệnh liên cầu khuẩn. Ngoài ra, bệnh cũng khó phát hiện sớm vì biểu hiện ban đầu như viêm họng thông thường nhưng diễn biến cấp tính.

Tỷ lệ người lành mang trùng rất lớn, lên tới 35%, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Vì thế, để phòng bệnh, người dân nên chủ động tiêm văcxin phòng bệnh não mô cầu, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường… Khi có các biểu hiện như: sốt, đau họng, cổ cứng, xuất hiện tử ban trên da (ban màu tím, thâm đen), nôn, đau đầu dữ dội… cần đến ngay cơ sở y tế.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua