Giá dịch vụ y tế tăng 30% từ hôm nay

Giá dịch vụ y tế tăng 30% cho gần 1.900 dịch vụ kỹ thuật y tế. Các bệnh viện áp dụng việc tăng giá do có tính thêm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù

Lý do giá dịch vụ y tế tăng 30%

Theo Bộ Y tế, tính bình quân giá dịch vụ y tế tăng 30% khi tính thêm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù. Nếu tính thêm tiền lương thì mức tăng bình quân khoảng 50%. Mức giá này dành cho nhóm có thẻ bảo hiểm y tế. Nếu như trước đây, quỹ Bảo hiểm y tế chi trả 3 đồng thì nay chi 4 đồng, bệnh nhân không phải chi tiền túi. Riêng trường hợp bệnh nhân và bảo hiểm y tế đồng chi trả, phần đóng góp của bệnh nhân tăng thêm nhưng không đáng kể. Người dân chính là đối tượng được hưởng lợi với việc điều chỉnh giá viện phí lần này.

Bộ y tế cũng cho biết lý do giá dịch vụ y tế tăng 30% là để bệnh viện có thêm nguồn tài chính để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, máy móc trang thiết bị và nâng cao chất lượng chữa bệnh nói chung.

Bộ Y tế cho biết, sau khi các bệnh viện áp dụng giá viện phí mới, nếu có bất cập Bộ sẽ cùng giải quyết.

Được biết, quy định này đưa ra khi Bộ Y tế bắt đầu thực hiện chính sách cắt khoản tiền bao cấp nhà nước dành cho các bệnh viện công từ trước tới nay. Chị H. T (TP. HCM) có người thân mắc bệnh ung thư lo lắng rằng năm ngoái, bảo hiểm y tế cũng đã thu hẹp mức chi trả và hoàn tiền đối với một số trường hợp, chị e là lần tái khám tới chi phí sẽ đội cao.

Hiện trạng

Hiện nay, riêng 9 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế gồm: Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy, Răng Hàm mặt Trung ương, Răng Hàm mặt TP. HCM, Nội tiết, Phụ sản Trung ương, Tai Mũi Họng Trung ương, Mắt Trung ương, đã tự chủ hoàn toàn về tài chính sẽ tính luôn cả lương bác sỹ trong viện phí.

Các cơ sở y tế còn lại áp dụng giá dịch vụ y tế tăng từ ngày 1–7.

Những người chưa có thẻ bảo hiểm y tế phải tự chi trả viện phí vẫn thực hiện theo mức giá cũ. Song trong tương lai, mức giá này cũng sẽ áp dụng cho cả người không có thẻ. Vì thế, Bộ Y tế mong muốn người dân tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt mua theo hộ gia đình để được giảm mức đóng. Mức đóng bảo hiểm y tế cao nhất hiện này là 621.000 đồng/năm, người thứ hai chỉ phải đóng 70% là khoảng 435.000 đồng, người thứ ba đóng 60% khoảng 372.000 đồng, từ người thứ năm 5 trở đi chỉ phải đóng 40% với khoảng 248.000 đồng…

Bạn có thể tham khảo bảng giá khám bệnh và giá ngày giường (tính theo đồng) với mức tăng cụ thể sau đây:

gia dich vu y te tang hinh 2

Bảng giá tham khảo dịch vụ y tế tăng 30%

Bài: Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

 

 

Đừng bỏ qua