Giả danh công an trấn lột du khách tại TP. HCM

Công an TP. HCM đang điều tra và truy nã tên tội phạm đã giả danh công an để trấn lột tài sản của một du khách người Mỹ

Sau một thời gian im ắng, đối tượng tội phạm chuyên giả danh công an nay đã bắt đầu hoạt động trở lại với nhiều chiêu trò, mánh khóe tinh vi không chỉ nhắm vào những người dân nhẹ dạ, cả tin mà còn cả các du khách quốc tế khi đến Việt Nam.

Kumar Bloomstein, 23 tuổi, quốc tịch Mỹ, hiện đang du lịch tại Việt Nam. Chiều thứ 5 ngày 2–6–2016, anh đang điều khiển xe máy tại khu vực Q. 2, TP. HCM thì có một người đàn ông lạ mặt bất ngờ tiếp cận, tự giới thiệu mình là công an điều tra hình sự và yêu cầu anh dừng xe kiểm tra vì nghi ngờ anh có liên quan đến việc tàng trữ, buôn bán ma túy.

gia danh cong an hinh anh 1

Sau khi dừng xe để kiểm tra, người đàn ông giả danh công an này tiếp tục yêu cầu Bloomstein đi cùng với hắn về đồn công an gần nhất. Sau khi đến trước đồn công an nằm trên đường Mai Chí Thọ, P. An Phú, Q. 2, thủ phạm tiếp tục yêu cầu du khách người Mỹ quay trở về khách sạn lấy hộ chiếu để chứng minh nhân thân, đồng thời để lại toàn bộ tư trang cho hắn giữ. Vì vẫn nghĩ thủ phạm là công an hình sự đang tác nghiệp trong thường phục, nên anh Bloomstein làm theo lời hắn và nhanh chóng quay về khách sạn để lấy hộ chiếu như yêu cầu.

Sau khi quay về khách sạn của mình ở quận 1, anh Bloomstein quay trở lại đồn công an nói trên nhưng kẻ gian giả danh công an lúc nãy đã biến mất cùng toàn bộ túi xách và tài sản cá nhân, trong đó có 1 máy ảnh và 2 máy tính bảng.

gia danh cong an hinh anh 2

Hai ngày trước đó, một du khách người Đức cũng đã gặp phải tình huống tương tự trong cùng một khu vực và đã bị kẻ gian giả danh công an lừa mất hết tài sản. Tuy nhiên, nghi can của vụ lừa đảo này vẫn chưa bị bắt giữ nên công an chưa thể xác định được hai vụ việc này có do cùng một thủ phạm gây ra hay không.

gia danh cong an hinh anh 3

Từ đầu năm 2016, thị trường du lịch Việt Nam đã được phục hồi mạnh mẽ với tỷ lệ tăng trưởng đạt đến 20%. TP. HCM cũng được hy vọng sẽ đón tiếp được 5,1 triệu lượt khách quốc tế đến du lịch trong năm nay, vượt mức 4,7 triệu lượt khách của năm trước. Tuy nhiên, việc đạt được mục tiêu này sẽ còn gặp nhiều khó khăn nếu như ngành du lịch nước ta không thể xóa bỏ triệt để vấn nạn cướp giật, lừa đảo nhắm vào các du khách nước ngoài.

Vào cuối tháng trước, một người đàn ông Ma-rốc cũng đã bị đâm trọng thương khi cố gắng giật lại túi xách của vợ mình khỏi hai tên cướp táo tợn ngay giữa trung tâm thành phố. Hiện tại, du khách này vẫn đang điều trị và chờ vết thương hồi phục.

Cách nhận biết và ứng phó với loại tội phạm giả danh công an

√ Bình tĩnh, cẩn trọng khi bị người lạ tiếp cận và dò hỏi.

√ Công an, dân phòng khi đi tuần tra đều sẽ đi từ hai người trở lên và luôn mặc đồng phục. Nếu kẻ tình nghi tự xưng mình là công an đang trong quá trình điều tra nên không mặc đồng phục, bạn hãy chất vấn về đơn vị mà kẻ đó công tác, đồng thời yêu cầu xuất trình thẻ nghiệp vụ, giấy xác nhận, thẻ ngành… để kiểm chứng.

√ Luôn luôn để ý xung quanh, chỉ dừng xe khi xung quanh có nhiều người và tranh thủ sự có mặt của một hoặc nhiều người khác khi giao tiếp với đối tượng tình nghi.

√ Tuyệt đối không đưa hoặc thế chấp bất kỳ vật dụng, tư trang, tài sản nào cho người lạ mặt.

√ Nếu đối tượng tình nghi yêu cầu đến đồn công an để làm việc, chỉ chấp nhận làm việc và trao đổi khi đã vào bên trong đồn.

√ Luôn luôn giữ cẩn thận tư trang, đồ đạc bên người, sẵn sàng hô hoán kêu cứu và tranh thủ sự có mặt của người dân, người đi đường nếu tình huống diễn ra ngày càng xấu đi.

Bài: Lê Lộc

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua