Ghép giác mạc từ thiện tại Bệnh viện FV: Cơ hội tìm lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo

Ghép giác mạc là phương pháp duy nhất để giảm tỷ lệ mù lòa do bệnh lí giác mạc. Bạn sẽ tìm lại được ánh sáng bằng phương pháp mới nhất ở Bệnh viện FV

Bệnh lý giác mạc ở Việt Nam rất cao

Theo nhận định của Phó giáo sư – Bác sĩ Jod Mehta, Trung tâm mắt Quốc gia Singapore (SNEC), số lượng bệnh nhân viêm giác mạc ở Việt Nam cao hơn rất nhiều so với những nơi khác. Nguyên nhân chủ yếu là do viêm nhiễm và khí hậu. Các bệnh lý giác mạc là một nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng mù lòa ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Bệnh viện FV hình ảnh 3Ghép giác mạc là phương pháp duy nhất để giảm tỷ lệ mù lòa do bệnh lí giác mạc. Tuy nhiên, do nguồn cung khan hiếm, những người có bệnh lý giác mạc vẫn xếp hàng dài đợi người hiến tặng. Rất nhiều người khó khăn đành chịu kiếp mù lòa vì không có điều kiện để thực hiện ghép giác mạc.

Bệnh viện FV ghép giác mạc miễn phí

Với tinh thần vì cộng đồng, những năm qua, Bệnh viện FV đã nỗ lực rất nhiều trong hoạt động ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Đây là bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép ghép giác mạc. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên thực hiện ghép giác mạc từ thiện miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Bệnh viện FV hình ảnh 1Lần trước, FV đã giúp đỡ 4 bệnh nhân với chi phí khoảng 1 tỉ đồng. Lần này, FV phối hợp với PGS.BS Jod Mehta giúp đỡ 3 bệnh nhân. Ba bệnh nhân may mắn ấy là em Trần Thị Phương Thanh (15 tuổi, Bạc Liêu), Nguyễn Thị Hồng Thắm (24 tuổi,  Tiền Giang) và anh Phạm Văn Quý (54 tuổi, TP. HCM).

Tổng chi phí của cuộc phẫu thuật lên đến 960 triệu đồng. SNEC miễn phí chi phí phẫu thuật của PGS. BS Jod Mehta với số tiền 430 triệu. FV hỗ trợ chi phí ăn uống, đi lại và chăm sóc hậu phẫu với số tiền 350 triệu. Chi phí giác giạc là 200 triệu được SNEC và FV cùng chia sẻ.

Ghép giác mạc tiết kiệm hơn tại FV

Trước đây, để được ghép giác mạc với bác sĩ hàng đầu, bệnh nhân được thăm khám ở FV sau đó phải sang Singpore để ghép giác mạc. Khi đó bệnh viện chưa có đủ kỹ thuật và điều kiện để thực hiện tại Việt Nam.

Tuy nhiên, 1 năm trở lại đây, FV đã có đủ điều kiện để thực hiện ghép giác mạc ngay tại bệnh viện. FV có đầy đủ trang thiết bị và tiện nghi, cũng như chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt như điều kiện của SNEC. Bệnh nhân nhờ vậy không phải mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc điều trị ở Singapore.

Được biết, ở nhiều bệnh viện tại Việt Nam cũng đã thực hiện ghép giác mạc thành công. Tuy nhiên, phương pháp Việt Nam sử dụng vẫn là ghép toàn bộ giác mạc.

Bệnh viện FV hình ảnh 2FV hợp tác với SNEC bởi đây là đơn vị giàu kinh nghiệm trong kỹ thuật ghép lớp giác mạc. Theo đó, bác sỹ chỉ thay thế những phần giác mạc bị tổn thương. Những lớp giác mạc khỏe mạnh vẫn được giữ lại. Đây là kỹ thuật mới, tỷ lệ thành công hơn 95%. Tỷ lệ đào thải gần như bằng không so với phương pháp truyền thống. Thời gian hồi phục rất nhanh, chỉ khoảng 1 đến 3 tháng. Với phương pháp truyền thống, bệnh nhân phải mất đến 2 năm.

Chọn đúng phương pháp để gìn giữ đôi mắt của bạn

Lời khuyên của Phó giáo sư Bác sĩ Jod Mehta với những bệnh nhân mắc bệnh về giác mạc là hãy tìm hiểu sâu hơn về những kỹ thuật mổ mới. Đừng vội thay thế toàn bộ giác mạc. Biết tình trạng của mình như thế nào để ghép giác mạc cho phù hợp. Đâu phải trường hợp nào cũng cần thay thế toàn bộ giác mạc?

Muốn biết tình trạng của mình, bạn cần đến chuyên khoa mắt. Để được thăm khám tại FV, bạn có thể gọi đăng ký qua số (028) 5411 3333, máy nhánh 2000.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua