Chữ “ghen” kia cũng có năm bảy đường…

Có yêu thì phải có ghen. Nhưng ghen sao cho văn minh, cho người khác tâm phục khẩu phục thì không phải ai cũng làm được. Thế mới nói, không những học cách yêu, còn phải học cả cách ghen!

Ghen văn minh

Bạn đã biết cách ghen văn minh chưa? Nếu chưa, bạn phải học! Ảnh: Shutterstock

Cách đây ít lâu, từ nước Mỹ xa xôi, ca sĩ Thanh Thảo có những dòng chia sẻ khá dài xoay quanh một chữ “Ghen”: “Người đàn ông hiện tại của tôi sống ở Mỹ từ nhỏ nên khá phóng khoáng. Anh thoải mái dùng những từ “so sweet” như love, miss… khi nhắn tin với bạn thân. Ngược lại, nhiều cô nhắn tin cho anh cũng đầy lời lẽ yêu đương ngọt ngào như không hề có sự hiện diện của tôi.

Ban đầu, tôi cũng “máu dồn lên não” và cơn giận bốc khói. Nhưng sự tự tôn luôn dằn tôi lại mỗi khi nghe thị phi. Chẳng bao giờ tôi đi kiếm cô nào “làm cho ra lẽ” mà sẽ kiểm chứng lại bạn đời của mình. Sau đó nếu quyết định tin anh ta thì sống cùng nhau tiếp. Còn không tin nữa thì cũng là lúc không còn gì nuối tiếc. Đó là cách ghen của tôi đấy. Đã yêu là phải tin, còn không tin tưởng và không tôn trọng nhau; có cố gắng sống với nhau cũng chỉ là ngục tù mà thôi”.

Chia sẻ thẳng thắn của Thanh Thảo khiến công chúng liên tưởng đến một vụ việc đánh ghen tưởng chừng “văn minh”; diễn ra ngay tại Việt Nam. Âu Hà My, nữ giảng viên tiếng Pháp của một trường đại học. Cô tung lên mạng xã hội đoạn clip đánh ghen và tự nhận là ghen văn minh.

Thay vì các màn cãi vã, đánh đấm, lột đồ… như thường thấy; cả đoạn clip chỉ là những lời truy vấn của cô vợ gửi đến chồng và “tình địch”. Nghe thì có vẻ nhẹ nhàng nhưng thực chất còn “đau” gấp trăm lần so với động thủ. Tất cả bằng chứng nhằm vạch tội người chồng được kể rành mạch; kèm theo đó là thông tin chi tiết về tên tuổi, chỗ ở của “tiểu tam”. Tất cả đủ khiến cho hai người bị bêu xấu, giễu cợt.

So sánh cách hành xử của hai người phụ nữ này trong xã hội hiện đại; chúng ta thấy có một điểm chung. Đó là chẳng ai đánh ghen theo kiểu “truyền thống”. Tức là kéo một đội quân hùng hậu đến chất vấn, mắng nhiếc; “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” để dằn mặt đối thủ.

Thế nhưng, nếu như Thanh Thảo nhận được vô số lời biểu dương, tán đồng cho cách ghen thông minh của cô; thì Âu Hà My lại bị lên án với lối ghen tuông kém khôn ngoan ẩn sau cái mác “văn minh” mà cô tự nhận.

Vậy thì, sau cảm giác thất vọng vì bị phụ tình; làm sao để có được lối hành xử văn minh khiến đối phương “tâm phục khẩu phục”?

Vì sao chúng ta ghen?

Theo Gwendolyn Seidman – PGS.TS tâm lý học và chủ nhiệm khoa Tâm lý học tại Đại học Albright; cảm giác ghen tuông xuất phát từ tâm lý sợ mất bạn đời. Khi bắt đầu một mối quan hệ, nếu hai người có đủ niềm tin dành cho nhau; thì hai chữ “ghen tuông” sẽ hiếm khi xuất hiện trong mối quan hệ đó.

Ngược lại, khi một trong hai người luôn có cảm giác bất an, lo sợ người mình yêu thay lòng đổi dạ; tất nhiên niềm tin dành cho đối phương hoàn toàn không có. Lúc ấy, ghen tuông sẽ như một bóng đen u ám phủ xuống mối quan hệ của hai người; đe dọa hạnh phúc của họ vì nó tạo ra nguy cơ tan vỡ nhiều hơn là kết hợp.

Một nguyên nhân nữa dễ dẫn tới ghen tuông, đó là tâm lý tự ti về bản thân; luôn nghĩ mình không xứng với bạn đời. Hệ quả là khi thấy những người hơn hẳn mình về mọi khía cạnh tiếp cận với người mình yêu; ngay lập tức trong họ nảy sinh sự đố kỵ, ghen tức, lo lắng vì sợ bị “giật” mất người yêu. Phụ nữ có xu hướng ghen tuông nhiều hơn nam giới.

Thế nào là đánh ghen văn minh?

“Ớt nào là ớt chẳng cay / Gái nào là gái chẳng hay ghen chồng”. Người ta thường dùng lý lẽ này để biện minh cho bản thân mỗi khi nổi cơn ghen. Ghen, vì thế, cũng được xem là gia vị giúp cho tình yêu thêm mặn nồng.

Thế nhưng, điều này sẽ khả thi nếu đó là cơn ghen đúng và người trong cuộc có hành vi ghen đúng mực. Khi cơn ghen trở nên mù quáng, dẫn tới một loạt hành động thái quá làm tổn thương đối phương; thì khi đó ghen không còn là gia vị cho tình yêu nữa. Vậy nên, bạn hãy ghen làm sao để bạn đời nể phục; để người thứ ba nhận ra lỗi lầm của mình mà rút lui, để người ngoài đồng cảm và ủng hộ.

Đây là những điều bạn cần nhớ:

1. Giữ tâm lý thật bình tĩnh

Sau khi phát hiện bạn đời phản bội, việc đầu tiên cần làm là giữ bình tĩnh. Mất bình tĩnh sẽ mất khôn, dẫn tới hàng loạt hành động nóng giận không kiểm soát. Hãy cố gắng giữ thái độ nhẹ nhàng, đừng vội tra vấn, làm ầm ĩ với bạn đời. Hành động đó chỉ khiến họ coi thường bạn và làm “tình địch” hả hê mà thôi.

2. Tìm hiểu nguyên nhân

Khi cơn giận nguôi ngoai, việc tiếp theo của bạn là nói chuyện trực tiếp với bạn đời (Hãy nhớ: nói chuyện văn minh chứ không phải tra khảo, nhiếc móc); tìm hiểu xem nguyên nhân nào khiến anh/cô ta phản bội bạn. Ngoài ra, bạn cần được biết mức độ phản bội: trong bao lâu; tình cảm đã sâu nặng hay mới dừng ở mức qua đường… Việc tìm hiểu cặn kẽ, đánh giá mọi thứ một cách khách quan sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

3. Khéo léo giải quyết sự việc

Căn cứ vào những thông tin thu thập được từ cuộc đối thoại trên; bạn sẽ có hướng giải quyết hợp lý hợp tình. Nếu “tội nhẹ”, hãy cho người ấy cơ hội quay đầu. Đồng thời cam kết phải hoàn toàn cắt đứt với người kia, chăm lo cho mối quan hệ hiện tại.

Trong trường hợp đối phương chẳng những không hối cải mà còn muốn nhanh chóng “tay trong tay” với người mới; hãy chủ động chấm dứt mối quan hệ. Mọi níu kéo chỉ khiến anh ấy coi thường bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ theo hướng tích cực: bạn sẽ sớm tìm được một người khác thật lòng với mình. Ngoài ra, đừng bao giờ quỵ lụy, đánh mất lòng tự trọng của bản thân vì một người không xứng đáng.

Tuyệt đối đừng kéo đến hạch tội, nhiếc mắng người thứ ba, kẻo chính bạn sẽ bị cô ta “quật” lại; rằng không biết giữ chồng/người yêu. Cũng đừng đem mọi tội lỗi của bạn đời kể lể với bàn dân thiên hạ hòng đổi lấy sự thương cảm. Bởi lẽ, trong tất cả các cách giải quyết; phơi bày mặt tối của hôn nhân chính là cách làm kém khôn ngoan nhất.

4. Chăm sóc bản thân, tự chủ kinh tế

Cách đánh ghen văn minh, khôn ngoan nhất được nhiều phụ nữ hiện đại áp dụng chính là chăm chút cho bản thân để trở nên đẹp hơn mỗi ngày, tươi lên mỗi ngày, chăm sóc chồng con chu đáo hơn mỗi ngày. Bên cạnh đó, hãy luôn là người phụ nữ tự lập, tự tôn, không sống lệ thuộc tài chính vào bất cứ người đàn ông nào. Có như vậy thì bạn mới nhận được sự nể trọng từ bạn đời, khiến họ không còn lý do để đến với người phụ nữ khác.

Thay lời kết

Khi bắt đầu một mối quan hệ, không ai nói trước được nó sẽ đi đến “happy ending” hay đứt gánh giữa đường vì lý do một trong hai người thay lòng đổi dạ. Chúng ta có thể thất vọng vì bị bạn đời phản bội, có thể oán trách khi bị phụ tình. Nhưng thiết nghĩ, dù đau đớn đến đâu, hãy giải quyết mọi chuyện trong yên bình, cư xử sao cho thông minh. Đừng tự biến mình trở nên xấu xí bằng những hành động đánh ghen mù quáng, thiếu suy nghĩ, thậm chí vô văn hóa. Hãy làm sao để người cũ hối tiếc vì những gì đã gây ra cho bạn, thay vì làm ầm ĩ lên chỉ để thỏa mãn ý muốn hạ nhục người khác.

Bạn đang sống giữa thời đại văn minh, vậy thì hãy văn minh trong mọi tình huống. Và đánh ghen văn minh cũng không là ngoại lệ.

Bài: Hạ Vũ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua