Germanwings sẽ phải bồi thường nhiều hơn vì cơ phó Lubitz

Chứng cứ từ hộp đen máy bay Germanwings vừa bị rơi cho thấy người quyết định hạ cánh khẩn cấp chính là phi công phụ.

• Cập nhật 27–3–2015

Theo một số luật sư ngành hàng không, hành động khóa cửa buồng lái và chỉnh sửa chế độ bay của cơ phó Andreas Lubitz trên máy bay Airbus A320 khiến toàn bộ 150 người thiệt mạng có thể khiến hãng hàng không giá rẻ Đức Germanwings phải đối mặt với trách nhiệm bồi thường cao hơn mức trần.

Theo Công ước Montreal 1999, đối với mỗi người thiệt mạng, hãng chuyên chở có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường cho mỗi hành khách là 157.400 USD. Tuy nhiên, nếu thân nhân muốn theo đuổi khoản bồi thường cho những thiệt hại lớn hơn, họ có thể nộp đơn kiện. Vụ kiện có thể tập trung vào việc liệu Germanwings có thẩm tra kỹ càng lai lịch cơ phó trước và trong suốt quá trình làm việc hay không, đồng thời có đưa ra quy định yêu cầu hai hoặc nhiều người hơn có mặt trong buồng lái trong suốt quá trình bay hay không.

Một số luật sư cho rằng, Germanwings sẽ phải bồi thường trên mức giới hạn của Công ước Montreal, trừ phi có bằng chứng cho thấy hãng này không biết trước ý định của cơ phó.

Trong lúc đó, cũng tại quê nhà của 18 nạn nhân trên chuyến bay là học sinh và  giáo viên của trường Trung học Josef-Koenig-Gymnasium, gia đình, đồng nghiệp cùng bạn bè của họ vô cùng phẫn nộ khi biết tin cơ phó chủ định làm máy bay rơi.

 

Andreas Lubitz là ai?

Andreas Lubitz, cơ phó lái máy bay đâm xuống núi Alps, Pháp hôm 24−3, sống ở thị trấn nhỏ Montabaur có 12.000 dân nằm ở phía Tây nước Đức.

Hiện người ta vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích tại sao cơ phó Andreas lại cố tình khóa cơ trưởng ở ngoài buồng lái và điều khiển máy bay hạ độ cao đột ngột khiến 150 người thiệt mạng. Tuy nhiên, họ cũng không tìm thấy manh mối nào cho thấy có sự liên hệ giữa anh với các hoạt động khủng bố.

Trong mắt bạn bè, người thân, Andreas Lubitz là một người hoàn toàn bình thường, vui vẻ và lịch sự. Theo những thông tin trên Facebook, Andreas có lối sống khá lành mạnh, thích chạy marathon, thích nhạc pop và các câu lạc bộ đêm. Vì vậy, cả thị trấn, đồng nghiệp và những người quen biết đều bàng hoàng khi nghe công bố rằng anh đã cố tình hủy diệt chuyến bay.

Germanwings cho biết Andreas gia nhập hãng vào tháng 9−2013 và được đào tạo tại học viện phi công của tập đoàn Lufthansa, chủ quản của hãng hàng không giá rẻ Germanwings. Theo lời giám đốc điều hành tập đoàn chủ quản Lufthansa, anh “có kinh nghiệm và được đào tạo”.

 

Thông tin từ hộp đen

Các công tố viên Pháp cho rằng phó cơ trên máy bay 4U9525 của hãng Germanwings có thể đã cố tình “hủy diệt chuyến bay”.

Công tố viên Brice Robin, dẫn giải những thông tin từ hộp đen, cho thấy chỉ có một mình phi công này trong khoang lái. Y cho máy bay đâm xuống trong khi viên phi công còn lại bị nhốt bên ngoài.

Khoang lái hoàn toàn im ắng khi anh này cố mở cửa vào. Tên anh ta là Andreas Lubitz, còn sống cho đến khi va chạm xảy ra.

Chiếc Airbus 320 từ Barcelona (Tây Ban Nha) đi Duesseldorf (Đức) đã rơi xuống dãy núi Alps vào hôm thứ Ba (24-3) sau khi lao với vận tốc kinh hoàng trong vòng 8 phút.

Đừng bỏ qua