Gây sốc khán giả xem đài khi bắn hai phóng viên đang tác nghiệp

Sáng 26–8 (theo giờ địa phương), người dân ở Virginia, Mỹ, bàng hoàng khi chương trình truyền hình của đài WDBJ–TV đột nhiên có tiếng súng và la hét

Parker (trái) và Ward (phải) thường tác nghiệp cùng nhau trong các chương trình truyền hình trực tiếp

Ngay sau đó, đài đã nhanh chóng chuyển cảnh khác.

Phóng viên Alison Parker (24 tuổi) và người quay phim Adam Ward (27 tuổi) đang thực hiện phỏng vấn một lãnh đạo thương mại tại địa phương thì đồng nghiệp cũ Vester Lee Flanagan (41 tuổi) tiến gần tới họ. Người này đã mang theo máy camera và súng, đứng quay phim Parker và Ward trong vài giây. Cả hai dường như không để ý cho đến khi hắn nổ súng sát hại hai người.

Sau khi sát hại hai phóng viên, Flanagan đăng hai đoạn video ngắn lên Twitter và một đoạn video dài 56 giây lên Facebook, ghi lại vụ việc với góc nhìn của y.

Hai giờ sau vụ nã súng, Flanagan gửi tới ABC News một bức thư dài 23 trang cho hay anh ta có ý định thực hiện cuộc tấn công sau khi chứng kiến vụ xả súng hàng loạt xảy ra hôm 17–6 tại một nhà thờ dành cho người da màu ở Charleston, Nam Carolina, khiến 9 người thiệt mạng.

Flanagan nói mình phải chịu đựng sự phân biệt chủng tộc, hành vi quấy rối tình dục và bị chèn ép ở nơi làm việc. Phóng viên Parker đã đưa ra bình luận phân biệt chủng tộc với Flanagan, còn anh Ward từng gặp quản lý nhân sự để phàn nàn về y sau khi mới làm việc chung một lần. Ngoài ra, Flanagan từng bị một người đàn ông da đen và một phụ nữ da trắng hành hung vì anh ta là một người đồng tính da đen.

Phóng viên Alison Parker học Đại học James Madison và là biên tập viên tờ nội san của trường. Cô mới bước sang tuổi 24 và từng là thực tập sinh tại đài WDBJ–TV. Bạn trai của cô, phát thanh viên Chris Hurst, cho biết họ không công khai nhưng mối quan hệ của họ đã rất thắm thiết. Anh Hurst còn thổ lộ hai người đã chuyển tới sống chung với nhau và dự định sẽ kết hôn. Còn anh quay phim Ward đã đính hôn với nhà sản xuất cũng là đồng nghiệp Melissa Ott.

Frank Farleym, chuyên gia của Đại học Temple, nói rằng vụ sát hại hai phóng viên là một trường hợp rất đặc biệt. Xem chương trình tivi buổi sáng là điều khán giả làm thường ngày. Nếu một điều bình dị như vậy đột nhiên trở nên đáng sợ, nó sẽ có tác động lớn tới tâm lý của người dân ở Virginia. Công chúng sẽ cảm thấy nguy hiểm cận kề hơn.

Vài giờ sau khi vụ án xảy ra, Flanagan tự sát bằng súng khi bị cảnh sát truy đuổi trên một đường cao tốc ở Virginia.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua