Trái Đất ngày càng nóng lên, gấu Bắc Cực có thể tuyệt chủng trước năm 2100

Nhiều loài động vật đang và sẽ phải vật lộn để sinh tồn do biến đổi khí hậu, trong đó có gấu Bắc Cực

gấu bắc cực sẽ tuyệt chủng trước năm 2100

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Canada, gấu Bắc Cực sẽ tuyệt chủng trước năm 2100 nếu khí thải nhà kính không được cắt giảm (Ảnh: Shutterstock)

Nghiên cứu về nguy cơ tuyệt chủng của gấu Bắc Cực

Các khoa học thuộc Đại học Toronto (Canada) đã công bố kết quả nghiên cứu về thời điểm gấu Bắc Cực sẽ tuyệt chủng. Mà nguyên nhân chính là do băng tan bởi nóng lên toàn cầu. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change. Họ đã thực hiện nghiên cứu trên 13 quần thể gấu Bắc Cực lớn. Con số này chiếm 80% số lượng của chúng trên toàn cầu.

Gấu Bắc Cực thường chuyển hóa thức ăn thành năng lượng dưới các lớp mỡ vào những lúc khó kiếm ăn. Dựa vào điều này, các nhà khoa học đã mô hình hóa việc sử dụng năng lượng của chúng để tính số ngày chúng có thể nhịn ăn. Họ cũng dựa vào dữ liệu nhiệt độ tăng hằng năm để mô phỏng các băng tan trong tương lai. Từ đó, họ phỏng đoán “số phận” của gấu Bắc Cực ở kịch bản khác nhau.

Gấu Bắc Cực sẽ tuyệt chủng trước năm 2100?

Ở kịch bản thứ nhất, nếu khí thải nhà kính vẫn ở mức như hiện nay, thì nhiều quần thể gấu Bắc Cực sẽ không còn đủ số lượng để duy trì việc sinh sản từ năm 2040. Môi trường sống của chúng cũng sẽ không còn. Nếu không có băng thì chúng chỉ có thể cầm cự được 5 tháng. Rất có thể chúng sẽ chỉ sống sót được trên Quần đảo Nữ hoàng Elizabeth (Canada) đến cuối thế kỷ này.

Tuy vậy, ở kịch bản thứ hai, nếu khí thải nhà kính giảm ở mức vừa phải, thì số lượng gấu Bắc Cực vẫn sẽ biến mất. Chúng sẽ không thể duy trì việc sinh sản từ năm 2080. Nhà sinh vật học Péter Molnar –  trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, đến năm 2100, gần như tất cả quần thể gấu Bắc Cực trên toàn cầu sẽ ít đến độ không còn khả năng sinh sản và gần như tuyệt chủng.

Do đó, việc con người cần làm là phải cắt giảm mạnh khí thải nhà kính. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể để cứu loài động vật này.

Hiện tại, gấu Bắc Cực chưa đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Nhưng chúng đã có mặt trong danh sách cần quan tâm đặc biệt. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có thể bị đe dọa; hoặc ở trong tình thế cực kỳ nguy hiểm.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: The Guardian

>> Xem thêm: Ở TUỔI 30, EMMA WATSON LÀ NỮ DIỄN VIÊN DẪN ĐẦU XU HƯỚNG THỜI TRANG XANH TẠI HOLLYWOOD

Đừng bỏ qua