Làm sao giữ an toàn khi gặp gỡ qua ứng dụng hẹn hò?

Lần đầu gặp mặt người ấy sau những lần trò chuyện qua ứng dụng hẹn hò chắc chắn sẽ rất hồi hộp. Nhưng đừng quên giữ an toàn cho bản thân bạn nhé!

Lần gặp mặt đầu tiên sau những lần trò chuyện qua ứng dụng hẹn hò sẽ diễn ra như thế nào? Ảnh: Shutterstock

Khảo sát Tinder thực hiện từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021 cho thấy 51% người dùng thế hệ Z đang sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến khác nhau. 93% trong số đó tiết lộ ứng dụng hẹn hò giúp họ giao lưu và duy trì kết nối trong đại dịch.

Không khó thể mường tượng về mức độ phổ biến của các ứng dụng hẹn hò trong giới trẻ. Nhưng câu hỏi đặt ra là chúng có thực sự an toàn để sử dụng? Nhất là khi tất cả các thông tin trên “profile” đều có thể làm giả. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giữ an toàn khi hẹn hò qua mạng.

Sử dụng hình ảnh mới

Dùng hình ảnh mới không có nghĩa là bạn phải đăng tải lên ứng dụng hẹn hò những tấm ảnh mới chụp hôm nay. Chỉ cần chọn ra hình ảnh mà bạn chưa từng sử dụng tại bất kì mạng xã hội nào. Nếu bạn dùng hình ảnh giống nhau, ai thấy hồ sơ hẹn hò đều có thể tìm kiếm ảnh trên Google và tìm ra thông tin của bạn ở các mạng xã hội khác.

Thận trọng với hồ sơ hẹn hò ảo

Hãy đề phòng những tài khoản không có hình ảnh, hoặc chỉ có 1 ảnh. Đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra cả các tài khoản đã được liên kết đến ứng dụng khác. Hãy xem xét hồ sơ này để xác định liệu chúng có phải giả mạo hay không. Nhìn chung, càng có ít thông tin về người kia thì bạn càng nên thận trọng khi họ đưa ra yêu cầu gặp gỡ.

Tìm hiểu đối tượng trên mạng xã hội

Nếu bạn đã biết tên của họ, hãy thử tìm kiếm các tài khoản như Facebook, Instagram hoặc Zalo. Điều này giúp bạn chắc chắn rằng mình đang trò chuyện với người thật. Thử xem giữa cả hai có bạn chung hay không. Sau đó hỏi họ về người này trước khi quyết định gặp gỡ ngoài đời thực.

Chặn hoặc báo cáo hồ sơ đáng ngờ

Chặn hoặc báo cáo một tài khoản đáng ngờ trên ứng dụng hẹn hò không chỉ đảm bảo an cho bạn. Mà còn góp phần bảo vệ những người dùng khác. Bạn có thể thực hiện việc này ẩn danh trước hoặc sau khi “ghép đôi”.

Khi nào thì nên kết bạn trên Facebook?

Mạng xã hội là nơi mà chúng ta chia sẻ nhiều thứ. Đó có thể là công việc hoặc nơi ở. Vì thế, chỉ nên thêm đối tượng trên ứng dụng hẹn hò vào danh sách bạn bè ở Facebook, Zalo… khi bạn đã thực sự tin tưởng họ. Nếu bạn cảm thấy họ đang tạo áp lực để bạn nhấn nút “kết bạn” thì hãy dừng việc tìm hiểu lại. Bởi đây là dấu hiệu cảnh báo rằng họ có ý đồ xấu.

Một số dấu hiệu cảnh báo trên ứng dụng hẹn hò

Khi gặp một trong các đối tượng sau đây, bạn nên chặn hoặc báo cáo họ ngay lập tức:

  • Người đó là trẻ vị thành niên.
  • Người đó yêu cầu bạn gửi tiền hoặc ảnh riêng tư.
  • Người đó gửi cho bạn những tin nhắn quấy rối.
  • Đe doạ bạn vì một lý do nào đó.
  • Hồ sơ hẹn hò giả mạo người khác.
  • Dụ dỗ bạn mua hoặc đăng kí dịch vụ.

>>Xem thêm: Tự tin là chìa khóa cho các nàng hẹn hò thời hiện đại

Những điều cần lưu ý khi có cuộc hẹn hò trực tiếp

Khi đã quyết định gặp trực tiếp ai đó mà bạn quen biết qua ứng dụng hẹn hò. Hãy cân nhắc đến những điều sau:

Hẹn hò ở nơi công cộng

Trong lần gặp đầu tiên, bạn nên hẹn người ấy ở một nơi công cộng. Quán cà phê, nhà hàng hoặc trung tâm mua sắm là ví dụ điển hình về địa điểm an toàn cho buổi hẹn hò đầu tiên.

Hãy tính đến đường lui cho bản thân

Trước buổi hẹn hò, hãy nói với người ấy rằng mấy giờ bạn phải về. Xác định xem bạn sẽ di chuyển bằng phương tiện cá nhân hay công cộng. Quan trọng hơn, luôn giữ liên lạc với người thân hoặc bạn bè và cho họ biết rằng bạn đang ở đâu.

Đừng sợ “bất lịch sự”

Hãy tin tưởng vào trực giác của bản thân. Nếu cảm thấy không thoải mái hoặc có bất kì dấu hiệu đáng ngờ nào, bạn nên rời đi ngay lập tức. Đừng suy nghĩ về việc mình có đang bất lịch sự hay không. Đặc biệt là khi sự an toàn của bạn bị đe doạ.

Cố gắng duy trì tinh thần minh mẫn

Tránh uống quá nhiều hoặc dùng chất kích thích trong lần hẹn hò đầu tiên. Việc say xỉn có thể dẫn đến những tình huống đáng tiếc. Đồng thời đẩy bạn vào nguy hiểm khó lường.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua