Gặp gỡ giáo viên dạy hay nhất thế giới Nancie Atwell

Cô Nancie Atwell đã được trao giải “Giáo viên dạy hay nhất thế giới” (The Global Teaching Prize). Đây được mệnh danh là giải Nobel giảng dạy với trị giá giải thưởng 1 triệu đô-la Mỹ

Môi trường học tập ở Trung tâm Dạy và Học CTL

Không hài lòng với phương pháp dạy truyền thống, cách đây 25 năm, cô giáo dạy tiếng Anh, Nancie Atwell, Mỹ, 63 tuổi, mở Trung tâm Dạy và Học (Center for Teaching and Learning- CTL) để thử nghiệm phương pháp dạy học mới, mang đến cho các em sự thông minh và hạnh phúc chứ không phải những ngày học căng thẳng và thất vọng.

NGÔI TRƯỜNG ĐẶC BIỆT

Trường học của cô Atwell nằm ở thị trấn nông thôn Edgecomb, Maine, Mỹ. Đến thăm trường, bạn sẽ thấy thay vì cô giảng trò nghe, học sinh ở đây ngồi chăm chú, hăng say đọc sách dưới sự hướng dẫn của một giáo viên. Trường chỉ có tối đa 80 học sinh, độ tuổi từ mẫu giáo đến lớp tám và phụ huynh đa số là người lao động. Mỗi lớp mẫu giáo chỉ có 8–9 em, còn lớp lớn hơn chỉ có 16–18 học sinh. Tuy nhiên, mọi phòng học đều có thư viện với hàng chục nghìn cuốn sách. Mỗi ngày, các em tự chọn cuốn sách mình thích, đọc ở tốc độ riêng mà không bị áp đặt về ý nghĩa bên trong. Sau khi đọc, các em sẽ tự chọn đề tài để viết, tự cảm nhận, trao đổi với giáo viên về đề tài đó rồi trình bày ý tưởng với các bạn khác.

Cô Atwell quan niệm: “Không có gì quan trọng hơn việc đặt một cuốn sách phù hợp vào tay một đứa trẻ vào đúng thời điểm”. Đó cũng là một phần nguyên nhân giải thích vì sao học sinh ở CTL rất thích đọc sách và đọc nhiều hơn học sinh trên toàn nước Mỹ. Trung bình, học sinh lớp 7 và lớp 8 ở trung tâm đọc được ít nhất 40 cuốn sách mỗi năm.

“Vào những ngày lễ đặc biệt trên thế giới, cô trò chúng tôi tổ chức đón Tết Âm lịch theo văn hóa của người Trung Quốc, đón “ngày của người chết” (The Day of the Dead) như văn hóa Mexico, thực hiện lễ hội bắt đầu mùa chay Lent của Thiên chúa giáo và lễ hội kết thúc mùa chay Ramadan… Tôi muốn các em hiểu biết và đam mê sâu rộng với thế giới rộng lớn chứ không thu nhỏ trong vùng nông thôn Maine hạn hẹp”, cô Atwell nói.

Nancie Atwell giáo viên dạy hay nhất thế giới

Mỗi lớp học đều có hàng chục nghìn cuốn sách. Ảnh: Getty Images

THÀNH QUẢ TỪ NỖ LỰC

Rất nhiều người cho rằng thước đo sự giỏi giang của một giáo viên là nhìn vào thành công của các thế hệ học trò. Điều này đúng với trường hợp của cô giáo Atwell. Đa phần các em học sinh ở Trung tâm Dạy và Học viết rất tốt. 97% học sinh tốt nghiệp đã đậu vào các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ. Nhiều học sinh của cô cũng đã trở thành nhà văn.

Trường CTL cũng trở thành điểm đến của rất nhiều giáo viên khắp thế giới để học hỏi kinh nghiệm giảng dạy. Họ truy cập vào website của trường để biết mình nên cho học sinh đọc sách gì.

Với những nỗ lực của mình, cô Atwell đã vượt qua 1.300 ứng viên đến từ 127 quốc gia để đoạt giải Giáo viên quốc tế xuất sắc đầu tiên do Quỹ Varkey GEMS (Varkey Global Education Management Systems) trao tặng. Quỹ này do cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton thành lập vào năm ngoái. Với cô, giá trị của giải thưởng không đo bằng số tiền 1 triệu đô-la Mỹ mà là bằng chứng cho thấy nỗ lực đấu tranh cho phương pháp dạy và học phi truyền thống suốt bốn thập kỷ qua đã thành công và được ghi nhận.

Cô Atwell đã dành toàn bộ số tiền này vào việc xây dựng, nâng cấp trung tâm CTL và mua thật nhiều sách. “Với giải thưởng này, tôi đã có quỹ mua sách hùng hậu. Đối với CTL, sách không bao giờ là đủ”, cô nói.

Cô Nancie Atwell chụp ảnh lưu niệm với cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái) và thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Cô Nancie Atwell chụp ảnh lưu niệm với cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái) và thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Bí quyết của cô Nancie Atwell để kích thích trẻ mê sách

− Cho bé chọn cuốn mình yêu thích. Cô Atwell kể hồi nhỏ, cô luôn thích đọc, trừ những cuốn sách cô giáo giao cho mình.

− Cha mẹ cũng nên mê sách. Các giáo viên ở CTL đọc rất nhiều sách để hỗ trợ học sinh bất cứ khi nào các em khó hiểu, băn khoăn. Bạn cũng có thể làm điều này để trợ giúp cho con cái.

− Cho trẻ đọc sách sớm. Từ mẫu giáo, bé đã nên tiếp xúc với sách hay, hấp dẫn. Như vậy, trẻ có xu hướng thích đọc sách nhiều hơn.

− Dạy con đọc đúng ngữ điệu để bé dễ hiểu hơn về nội dung.

− Không tỏ ra lo lắng, thất vọng khi trẻ đọc và tiếp thu chậm.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua