Gặp gỡ bà chủ trang trại sạch Bùi Bích Liên

Áp dụng phương pháp nuôi trồng hữu cơ theo công nghệ vi sinh hữu hiệu (EM) của Nhật, chị Bích Liên đã tạo dựng thương hiệu thực phẩm sạch Orfarm từ trang trại Thủy Thiên Nhu của mình

20150804-bui-bich-lien

Chiều buông xuống trên trang trại Thủy Thiên Nhu của chị Bùi Bích Liên thật thanh bình. Đàn gà lục tục lên chuồng. Đàn lợn béo tròn nằm lim dim thư giãn. Xa xa, những luống rau xanh mát bắt đầu khép lá.

Thủy Thiên Nhu là mô hình trang trại sạch, hạn chế được dịch bệnh cho vật nuôi và không gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ vi sinh giúp cải tạo đất, nguồn nước và môi trường xung quanh.

LỐI RẼ

Năm 2011, chị Liên phát hiện sức khỏe có vấn đề. Cơ thể chị không thể dung nạp các chất bảo quản thực phẩm.

“Tôi phải nằm viện điều trị ròng rã mấy tháng trời. Lúc này, tôi phát hiện rất nhiều người mắc bệnh giống mình và họ đều có nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch để cơ thể dung nạp tốt”, chị kể.

Chính từ nhu cầu của bản thân, chị quyết tâm trở thành “nông dân”. Chị bắt đầu nghiên cứu các tài liệu liên quan đến nuôi trồng hữu cơ để xây dựng trang trại. May mắn thay, chị tìm thấy tài liệu nói về công nghệ vi sinh hữu hiệu (EM) của Nhật. Đây là dự án của Chính phủ Nhật nhằm hỗ trợ phát triển cộng đồng, đã triển khai tại hơn 100 quốc gia. Liên hệ với các chuyên gia Nhật Bản, chị được hỗ trợ nhiệt tình, từ việc chọn con giống, xây chuồng trại đến chế biến thức ăn.

Chị dốc hết vốn liếng cho trang trại đầu tiên ở Hòa Bình từ đầu năm 2012. Lứa lợn đầu tiên được đưa vào thử nghiệm ở trang trại. Mỗi chú lợn được gắn một con chíp ở tai để có thể kiểm soát nguồn gốc, quá trình phát triển. Chuồng lợn được lót đệm mùn cưa sinh học kết hợp men vi sinh vật có ích dày 90cm, giúp tạp chất do lợn thải ra được kháng khuẩn và khử sạch mùi. Ở mô hình tiên tiến này, chị không phải lo về dịch bệnh nhưng quan trọng là chăm sóc tốt vật nuôi. Chỉ cần chúng ăn ít, đi lại chậm hơn bình thường cũng làm chị lo lắng.

“Tôi không bao giờ quên cái đêm cả chục người túc trực bên lợn nái trở dạ. Người xoa bụng, người chuẩn bị trợ giúp để mẹ tròn con vuông”, chị kể.

Khi đàn lợn ổn định, chị mở rộng trang trại, nuôi gà và trồng các loại rau hữu cơ. Những luống xà-lách, rau thơm, cải xanh… bắt đầu mọc lên. Cây trồng sử dụng phân hữu cơ, không thuốc trừ sâu, không chất kích thích tăng trưởng, biến  đổi gien… Rau hữu cơ Orfarm tuân thủ quy trình tưới nước theo định kỳ, chỉ tưới vào gốc, không tưới vào lá để tránh nhiễm khuẩn cho lá. Đặc biệt, đất và nước được xử lý sạch bằng công nghệ EM.

KIỂM SOÁT ĐẦU RA

Nếu đi theo con đường của những trang trại khác, chỉ cung cấp sản phẩm vào siêu thị, cửa hàng, có lẽ công việc của chị sẽ nhàn hơn. Tuy nhiên, chị cho rằng đó là kiểu kinh doanh theo lối mòn, chính mình phải quyết định đầu ra bằng những cửa hàng mang thương hiệu của trang trại.

Nghĩ là làm, cuối năm 2013, cửa hàng thực phẩm sạch Orfarm đầu tiên ra đời. Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi khi đến cửa hàng của chị: “Thịt sạch thật không hay gắn mác để tăng giá?”. Rồi khâu bảo quản gặp vấn đề. Những mớ rau hữu cơ chỉ sau nửa ngày bày trên kệ mát đã héo rũ. Thời gian  đầu, chiều theo thói quen của người tiêu dùng, chị Liên bán thịt tươi cấp đông sâu lẫn để trong tủ mát. Với thịt để trong tủ mát, chỉ sau một ngày, thịt bắt đầu chảy nước dù đã được hút chân không để tránh nhiễm khuẩn. Cấu trúc và dinh dưỡng của thịt không còn đảm bảo. “Lô thịt tươi đó khiến chúng tôi bị thiệt hại không ít, nhưng mang đến bài học quý giá”, chị chia sẻ.

20150804-bui-bich-lien--trang-trai-sach-orfarm-thumbnail

Từ đó, Orfarm chỉ chọn hình thức bán thịt cấp đông sâu. Toàn bộ quy trình giết mổ, sơ chế, bảo quản thực phẩm đều theo công nghệ tiêu chuẩn châu Âu. Để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, chị thực hiện nhiều chương trình trải nghiệm và dùng thử sản phẩm. Cách này giúp khách hàng biết và tin tưởng Orfarm hơn.

BÍ QUYẾT KINH DOANH

♦ Chị Bùi Bích Liên (sinh năm 1969) hiện là chủ trang trại Thủy Thiên Nhu và thương hiệu thực phẩm hữu cơ Orfarm. Đến nay, Orfarm đã có ba cửa hàng tại Hà Nội, website www.orfarm.com.vn.

♦ Bí quyết của chị là luôn tuân thủ phương châm: Nói sự thật, công bằng, tôn trọng mọi cá nhân, khuyến khích đam mê, sáng tạo, sức mạnh tập thể. Chị luôn mong muốn ở Việt Nam có thêm nhiều trang trại đi theo mô hình chăn nuôi bằng công nghệ vi sinh tiên tiến, tạo thành một hiệp hội các nhà cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng Việt.

Mục Câu chuyện & Con người/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua