Gạo Nhật Japonica chính thức giới thiệu đến người Việt

Là loại chủ lực của nông nghiệp và ẩm thực xứ Phù Tang, gạo Nhật Japonica hy vọng sẽ được người Việt Nam đón nhận

Gạo Nhật Japonia vốn là một trong những loại gạo tinh túy, chủ lực rất được ưa chuộng của người dân đất nước mặt trời mọc. Ngày 1-8-2016, gạo Japonica đã được đích thân các đại diện chủ chốt của Hiệp hội Xúc tiến Xuất khẩu Công nghiệp lúa gạo Nhật Bản (JRE) giới thiệu đến các doanh nghiệp Việt Nam tại buổi hội thảo được tổ chức tại TP. HCM.

Japonica là gạo được thu hoạch từ giống lúa hạt ngắn nổi tiếng với hạt gạo mềm, đầy đặn và đồng nhất. Gạo Japonica là thực phẩm thân thuộc hàng ngày của người dân Nhật Bản và được dùng kèm với vô số các món ăn khác nhau. Không chỉ dẻo mềm mà gạo Japonica còn có hạt trắng óng ánh và vị ngọt dịu thơm ngon.

gao nhat japonica hinh anh 1

Japonica là loại gạo chủ lực của nông nghiệp Nhật Bản (Ảnh: Internet)

Người Nhật Bản cho rằng bí mật nằm ở chất lượng nguồn nước của vùng trồng lúa. Nhật Bản được thiên nhiên ban tặng nguồn nước trong lành và lượng mưa dồi dào – những điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi cho việc trồng lúa. Nhật Bản cũng áp dụng những kỹ thuật trồng lúa tiên tiến để tách cám khỏi gạo lứt và làm nên gạo trắng – cách này giúp tăng thêm hương vị thơm ngon của gạo khi được nấu thành cơm.

Hạt gạo từ cây lúa trồng tại Nhật Bản không chỉ phong phú về số lượng và có vị ngon đặc trưng, mà còn không ngừng được cải thiện chất lượng. Trên hết, Nhật Bản sử dụng kỹ thuật đánh bóng gạo tiên tiến để tách cám từ gạo lứt và làm ra gạo trắng.

Chiếm 80% tổng lượng gạo của thế giới, gạo Indica nổi tiếng với hạt cơm mềm mượt. Trái lại, gạo Nhật Japonica lại có độ dẻo đặc trưng. Loại gạo này cũng cho hạt cơm trắng óng ánh và vị ngọt thanh thơm ngon.

Sau khi được tách cám, gần 80% lượng tinh bột từ gạo sau khi đánh bóng có thể được tiêu hóa dễ dàng. Với người dân Nhật Bản, loại gạo này là nguồn cung cấp năng lượng chính trong mỗi bữa ăn.

Tuy có vị ngon nhất khi vừa mới nấu, một trong những nét độc đáo của gạo Japonica là cơm khi để nguội vẫn rất ngon – tiêu biểu là món onigiri (cơm nắm) trong các hộp cơm trưa. Có thể kể đến các món ngon khác từ cơm như cơm trộn hải sản, rau củ hay thêm dấm để làm sushi. Nền văn hóa lúa gạo còn ghi dấu ở những món ngon tinh túy khác của ẩm thực Nhật Bản, bao gồm rượu Sake và các loại đồ ngọt.

gao nhat japonica hinh anh 6

Món cơm nắm nổi tiếng của Nhật onigiri chủ yếu được làm bằng gạo Japonica (Ảnh: Internet)

Kỹ thuật đánh bóng gạo

“Seimai” – gạo được đánh bóng – là loại gạo trắng mờ được làm ra từ gạo mới thu hoạch. Quá trình đánh bóng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xác định hương vị của gạo.

Trong quá trình này, gạo sau khi thu hoạch sẽ trải qua một bước kiểm định chất lượng gắt gao. Sau đó, những hạt gạo còn nguyên vỏ và an toàn nhất sẽ được chọn lọc và tách vỏ – từ đó ta thu được loại gạo màu nâu với tên gọi “genmai” (gạo lứt).

Bất cứ hạt gạo nào có lẫn tạp chất, hình dạng méo mó hay màu sắc không đạt đều được phát hiện bằng một thiết bị chiếu sáng đặc biệt và được thổi khỏi những hạt gạo khác. Sau đó, gạo được đánh bóng để thành gạo trắng. Với thế mạnh của những kỹ thuật tiên tiến và độc đáo, Nhật Bản đã tạo ra loại gạo trắng với những hạt gạo đẹp đẽ, đồng nhất và chất lượng vượt trội. Loại gạo này chính là sự cam kết cho chất lượng Nhật Bản đích thực.

Tại buổi hội thảo, khách mời còn trực tiếp được dùng thử gạo Nhật Japonica thông qua buổi tiệc nếm tương tác có tên gọi “Nếm và Chia sẻ”. Chủ trì buổi tiệc nếm là ông Masao Nomura, bếp trưởng nhà hàng Casa Blanca tại khách sạn Pastel Inn Saigon, người từng phục vụ món ăn cho các đại sứ và lãnh sự nhiều nước cũng như giới thiệu ẩm thực Nhật Bản đến với rất nhiều du khách trên khắp thế giới.

gao nhat japonica hinh anh 3

Gạo Japonica được trưng bày tại buổi hội thảo

Cùng đồng hành với JRE trong sứ mệnh này là bốn nhà sản xuất gạo Japonica và hai nhà sản xuất beika (bánh gạo khô) Nhật Bản. Tại buổi tiệc nếm, khách mời sẽ được trải nghiệm không chỉ sự phong phú của gạo Nhật và các sản phẩm từ gạo, mà còn khám phá những phương thức thú vị để thưởng lãm ẩm thực Nhận Bản với những món ăn đa dạng được chế biến từ gạo Japonica.

gao nhat ban japonica hinh anh 2

Ông Minoru Yoneda, Giám đốc điều hành của JRE, chia sẻ: “Hy vọng sau buổi ra mắt này, các bạn sẽ hiểu được vì sao gạo Nhật Japonica đóng vai trò quan trọng đến thế trong việc hoàn thiện nền ẩm thực Nhật Bản”

Mỗi quốc gia đều có những môi trường và nguồn tài nguyên khác nhau. Vì thế, dễ hiểu được vì sao cùng một loại gạo khi trồng ở Nhật sẽ có hương vị khác biệt so với ở những quốc gia khác. Chúng tôi hy vọng sau buổi ra mắt này, các bạn sẽ hiểu được vì sao gạo Nhật Japonica đóng vai trò quan trọng đến thế trong việc hoàn thiện nền ẩm thực Nhật Bản. Và trên hết, “Đây là chất lượng Nhật Bản”, và chất lượng này chính là điều mà Việt Nam và cả thế giới xứng đáng được đón nhận,” ông Minoru Yoneda kết luận.

gao nhat Jopicana hinh anh 6

Các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội được trực tiếp giới thiệu về gạo Joponica tại hội thảo

Tiếp thị Gia đình

Đừng bỏ qua