Stress để thành công, tại sao không?

Stress từ một dạng tâm lý tiêu cực, giờ đã thành căn bệnh tinh thần phổ biến. Thay vì chịu đựng, sao bạn không biến stress thành thế mạnh của bản thân? Có thể bạn không tin, nhưng stress hoàn toàn có thể là yếu tố kiến tạo nên thành công cho chính bạn

Giữa bộn bề cuộc sống, stress tìm đến và khiến ta cảm thấy nặng nề, bế tắc, và sẵn sàng “thét ra lửa” với bất kỳ ai. Trong khi đó, thành công lại là phạm trù hạnh phúc làm ta hưng phấn, hồ hởi và dễ dàng vui vẻ với mọi thứ xung quanh.

Căng thẳng và thành công, hai trạng thái tuy trái ngược nhau, nhưng lại cùng tạo ra cảm xúc mạnh mẽ. Vậy làm thế nào để biến những cảm xúc ấy từ nỗi bi quan cùng cực trở thành niềm lạc quan vui sống?

Sau đây là 5 bước để bạn đi từ stress (căng thẳng) đến thành công thật dễ dàng

1. Thục để thông, thông để thấu

Cuộc sống không thể ngừng bế tắc nếu bạn không tự mình tìm ra lối thoát. Khi bắt đầu suy nghĩ để lập kế hoạch cho tương lai, đó cũng là khi bạn “gạn đục khơi trong” tâm trí mình. Lúc đó, những thứ còn tồn đọng cũng sẽ mau chóng hanh thông.

Một bàn, một ghế, một bút, một sổ. Hãy ngồi xuống và viết ra những mục tiêu của bạn. Bạn muốn có gì? Khi nào sẽ có? Làm thế nào để có? Trả lời được những câu hỏi này, bao rối ren tơ vò trước đó sẽ hiện ra trước mắt bạn một cách hoàn toàn khác: ngay ngắn, gọn gàng, hợp lý và khả thi.

2. Nhờ vả: Không sai sao phải ngại?

Nhiều người rất ít khi hỏi thăm sự giúp đỡ từ người khác, vì ngại hoặc vì sĩ diện. Đa số chúng ta đều không muốn người khác nghĩ mình bất lực, yếu thế hay thua thiệt đến mức phải đi nhờ vả. Ai cũng muốn mình là người bản lĩnh, tự lực, độc lập và mạnh mẽ để làm được mọi thứ mà không cần ai hỗ trợ.

Hành động một mình đồng nghĩa với việc bạn cũng phải chịu đựng áp lực, lo âu, stress một mình. Không ai có thể thành công khi luôn mang theo một bầu bực tức nặng nề sau lưng.

Sự giúp đỡ không làm bạn trở nên yếu đuối, ngược lại, còn tiếp thêm động lực và sức mạnh để bạn đạt được mục tiêu. Đi một người sẽ đi nhanh hơn, nhưng đi nhiều người thì mới đi xa hơn.

3. Tầm sư học đạo

Stress thường tự tìm đến chúng ta, nhưng thành công thì không như thế, chúng ta phải tự mình tìm nó. Mọi câu chuyện thành công, dù đơn giản hay phi thường, dù trong sách vở hay ngoài đời thật, đều có nhiều bài học để bạn lĩnh hội. Trước khi thành công bằng bản ngã, đừng ngại nương theo một hình mẫu gợi nên cảm hứng trong bạn. Những người thành công đều đã từng làm thế, bạn không nhất thiết phải là một ngoại lệ.

4. Ngưng phí thời giờ

Đừng lãng phí thời giờ cho những điều bạn không thể thay đổi: quá khứ đã qua, lời nói đã thốt ra, con tim đã cạn tình… Những gì bạn đã trải qua chưa chắc làm bạn thành công, nhưng những thứ bạn nghiệm ra thì có.

5. Sống khác đi

Biến căng thẳng thành thành công là việc rất đơn giản, như cách bạn điều chỉnh lại thói quen hàng ngày chẳng hạn?

Ngưng ngủ nướng: Các CEO nổi tiếng trên thế giới đều thức dậy vào lúc 6 giờ sáng và hoàn thành công việc trước thời hạn một cách nhẹ nhàng. Nếu không muốn bị deadline đuổi bám, tốt nhất là hãy bỏ xa nó trước.

Ngưng nhậu nhẹt: Rượu, bia có thể giúp bạn thư thái hơn sau một ngày làm việc bằng những chầu vui với bạn bè, đồng nghiệp. Nhưng đó chỉ là tạm thời thôi. Sau giờ giải lao, cơn stress sẽ sớm trở lại và còn… tai hại hơn nữa khi bạn thức dậy với một đống việc ngổn ngang, đầu óc thì vẫn lâng lâng chưa tỉnh.

Ngưng ở không: Nếu có thời gian, hãy đọc sách, tham dự câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình hoặc xem video giáo dục trực tuyến thay vì video mèo lái xe hơi. Tắt wifi trước khi lên giường và đi ngủ sớm, nằm đếm like không giúp bạn thành công.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua