Flurona: Khi cảm cúm song hành cùng COVID-19

Flurona không phải tên một căn bệnh hay biến chủng mới. Đây là thuật ngữ mà giới y khoa dùng để mô tả tình trạng nhiễm cúm và Covid-19 cùng lúc ở người

Theo một báo cáo từ The Atlantic, ở Mỹ đầu năm 2020 cũng đã ghi nhận một ca nhiễm Flurona. Ảnh: Shutterstock

Thuật ngữ “Flurona” xuất hiện khi một bệnh nhân đầu tiên dương tính với cả Covid-19 và cúm mùa (Flu) ở Israel vào đầu năm 2022. Mặc dù hiếm gặp nhưng các chuyên gia nhận định Flurona hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi virus cảm cúm và virus Covid-19 là hai chủng khác nhau và chúng đang lan tràn ngay thời điểm này.

Flurona có nguy hiểm không?

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Thế nhưng một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra Flurona đang dần trở thành mối lo ngại mới của thế giới.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhiễm cúm A sẽ khiến cơ thể nhạy cảm hơn với Covid-19. Thông qua việc gia tăng lượng ACE2 – thụ thể cho phép virus lây nhiễm sang các tế bào trong phổi. Từ đó làm tăng khả năng nhiễm Covid-19 và nguy cơ trở nặng nếu không may bị mắc bệnh.

Tháng 10-2021, một thí nghiệm trên chuột hamster đã được công bố. Nó cho thấy Flurona sẽ dẫn đến tình trạng viêm phổi nghiêm trọng kéo dài. Theo phân tích tổng hợp dựa trên 6.000 nghiên cứu đăng trên PLoS One, 19% bệnh nhân mắc Covid-19 đã trải qua quá trình đồng nhiễm với một loại virus khác. Ngay tại thời điểm họ được chẩn đoán dương tính.

Ngoài ra, còn có tới 24% bệnh nhân mắc Covid-19 bị bội nhiễm. Tức là họ đã mắc thêm một loại virus khác sau khi dính Covid-19. Với cả hai nhóm kể trên, khả năng tử vong của họ đều tăng lên gấp 3 lần.

Mức độ nghiêm trọng mà Flurona gây ra phụ thuộc vào nền tảng sức khỏe của từng người. Ví dụ, những bệnh nhân tim mạch và phổi, trên 65 tuổi hoặc bị ức chế miễn dịch có nguy cơ cao mắc Covid-19 và cảm cúm hơn.

>> Xem thêm: 3 cách phòng ngừa cảm cúm giữa mùa COVID-19

Flurona và các triệu chứng

Như đã đề cập, Flurona là sự kết hợp giữa Covid-19 và cúm. Thế nên, nếu đang nhiễm Flurona, bạn sẽ nhận thấy triệu chứng của cả hai loại bệnh cùng lúc. Flurona biểu hiện khác nhau phụ thuộc vào thể trạng từng người. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng.

Theo CDC Mỹ, triệu chứng của Covid-19 bao gồm sốt, ho, hụt hơi, mệt mỏi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, viêm họng, đau đầu, mất vị giác và khứu giác. Bên cạnh đó là các vấn đề tiêu hóa như nôn, buồn nôn, tiêu chảy.

Các triệu chứng của bệnh cảm cúm là ớn lạnh, sốt, nhức mỏi người, mệt mỏi, đau đầu, ho, viêm họng, chảy nước mũi, nôn mửa và tiêu chảy (đặc biệt ở trẻ em).

Đối phó với Flurona

Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ ca bệnh nào liên quan đến Flurona. Tuy nhiên vẫn đáng lo khi nghĩ về khả năng số ca nhiễm Flurona có thể gia tăng khiến hệ thống y tế quá tải. Vậy nên vào mọi thời điểm, hãy có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình bạn.

  • Mỗi ngày, súc miệng nước muối và xịt mũi bằng nước muối pha tinh dầu khuynh diệp (có bán ở các tiệm thuốc).
  • Vì cả hai loại virus cúm lẫn Covid-19 đều lây truyền qua các giọt bắn đường hô hấp. Vậy nên việc đeo khẩu trang rất quan trọng.
  • Hãy tuân thủ quy tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).
  • Tiêm vaccine ngừa Covid-19 và tiêm vaccine ngừa cúm mùa là cách tốt nhất để phòng bệnh. Bạn yên tâm bởi cả 2 loại vaccine đều phát huy tác dụng và an toàn ngay cả khi được tiêm cùng thời điểm.Nếu có triệu chứng cúm, hãy xét nghiệm Covid-19 càng sớm càng tốt. Tamiflu và Relenza  chữa cảm cúm hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng như viêm phổi.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua