Family Medical Practice và buổi nói chuyện bổ ích nhân Ngày đái tháo đường thế giới

Bài nói chuyện của bác sĩ Pedro L. Trigo giúp người tham dự hiểu hơn về đái tháo đường, một trong những căn bệnh nguy hiểm đang gia tăng tại Việt Nam

Nhân Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11; Family Medical Practice (FMP) – phòng khám tư nhân hàng đầu Việt Nam; vừa tổ chức thành công buổi chia sẻ cùng chuyên gia về chủ đề sức khỏe tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, bài phát biểu của bác sĩ Pedro L. Trigo; giúp người tham dự hiểu rõ hơn về bệnh đái tháo đường; một trong những căn bệnh nguy hiểm có chiều hướng gia tăng đáng báo động tại Việt Nam.

Theo bác sĩ Pedro, cứ 10 người Việt sẽ có một người được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, tỷ lệ này trên thực tế có thể cao gấp đôi; do đây là căn bệnh mãn tính mà nhiều người chưa phát hiện bản thân mắc bệnh; thế nên chưa đến gặp bác sĩ để được chữa trị.

“Số liệu này cho thấy tình trạng đáng báo động khi tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam không chỉ cao hơn mà còn có tốc độ tăng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực”, bác sĩ nhấn mạnh. “Căn bệnh này có chiều hướng gia tăng nhanh chóng và trong tương lai tình trạng này có thể trở nên xấu đi tại Việt Nam.”

Bác sĩ nhấn mạnh rằng sự gia tăng của các chuỗi thức ăn nhanh tại Việt Nam; là một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể dẫn đến chế độ ăn uống không lành mạnh; đồng thời chỉ ra các yếu tố tiềm tàng khác; có thể gây ra căn bệnh đái tháo đường bao gồm yếu tố di truyền; thói quen hút thuốc; và béo phì.

“Mặc dù điều xấu nhất vẫn chưa xảy ra nhưng có thể thấy rằng hiện tại; bệnh béo phì ở trẻ em đang tăng vọt tại Việt Nam. Trẻ béo phì sẽ trở thành thiếu niên béo phì; sau đó sẽ trở thành người lớn béo phì. Qua đó, chúng ta có thể phần nào dự đoán được tương lai thông qua yếu tố di truyền; chế độ ăn uống cũng như thói quen hút thuốc; cũng sẽ truyền lại cho thế hệ tiếp theo”.

Theo đó, bác sĩ đã chỉ ra phương pháp phòng bệnh rất đơn giản; bao gồm ăn uống lành mạnh, tránh thuốc lá; hạn chế thức uống có cồn và tập thể dục thường xuyên. “Ngoài ra, việc thưởng thức một ly rượu vang mỗi đêm; cũng được chứng minh là có lợi cho sức khỏe; đặc biệt là rượu vang Argentina”, bác sĩ dí dỏm cho biết.

“Chỉ cần vài phương pháp phòng bệnh đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi tương lai của bản thân cũng như của trẻ em Việt Nam”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua