Facebook phát triển công cụ giúp người khiếm thị nhìn thấy hình ảnh

Ngày nay, mạng xã hội đang trở thành một kênh chia sẻ hình ảnh phổ biến của những người sử dụng nó

Facebook đang xây dựng ứng dụng mới giúp người khiếm thị nhìn thấy hình ảnh − Ảnh minh họa

Không chỉ người bình thường mới có thể sử dụng mạng xã hội mà người khiếm thị cũng sớm sẽ có cơ hội thấy được hình ảnh của mình trên Facebook.

Hiện nay, ứng dụng thiết kế riêng cho người khiếm thị có thể đọc được văn bản trên màn hình máy tính, tạo điều kiện cho họ “lướt web” như những người bình thường. Tuy vậy, một trong những rào cản lớn với người khiếm thị khi tiếp cận trang web là việc tiếp cận những hình ảnh trên đó.

Đội trưởng Đội thiết kế ứng dụng dành cho người khuyết tật của Facebook, Jeff Wieland, đang lên kế hoạch giới thiệu tới 1,5 tỷ người sử dụng Facebook trên toàn cầu một thiết bị mới, một ứng dụng có thể miêu tả hình ảnh cho những người không thể nhìn thấy nó.

Trả lời phỏng vấn báo Tech Crunch, Matt King, kỹ sư khiếm thị đầu tiên của Facebook cho biết: “Mọi người thường nghĩ tới việc chia sẻ thông tin bằng hình ảnh và khi họ đăng một tấm hình lên Facebook hay khi bình luận về ảnh, họ thường chỉ nói một chút về tấm ảnh đó, chứ không nói cho bạn biết những gì có trong bức ảnh. Phần mềm mới mà chúng tôi đang thiết kế sẽ miêu tả những gì có trong ảnh bằng một vài từ cụ thể như: con người, khung cảnh, tòa nhà hay đại loại như vậy”.

Chẳng hạn như, bức ảnh bờ biển lúc hoàng hôn sẽ được gán một vài từ : “Thiên nhiên, ngoài trời, đám mây, cây, cỏ” và vì vậy sẽ giúp những người khiếm thị có được khái niệm về nội dung tấm hình.

Tương tự, một tấm hình về kì nghỉ gia đình có thể được miêu tả trong ba từ: “ba người, ngoài trời, cười”.

Ông King hi vọng, việc tung ra ứng dụng mới này sẽ làm tăng mức độ quan tâm và độ hài lòng của những người sử dụng Facebook.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua