Phải làm gì nếu không may trở thành F0 điều trị tại nhà?

F0 không có bệnh nền hoặc xuất hiện các triệu chứng nhẹ có thể được chỉ định điều trị ở nhà mà vẫn hiệu quả

F0 điều trị tại nhà cần giữ tinh thần lạc quan, bổ sung đủ các nhóm thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe. Ảnh: Shutterstock

Tình hình dịch bệnh trong nước đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng căng thẳng. Bất cứ ai cũng có thể vô tình trở thành F0 nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về giãn cách. Các chuyên gia y tế cho biết khi đã là F0 điều trị tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt là giữ vững tinh thần lạc quan, tránh hoang mang để vượt qua bệnh tật.

Các triệu chứng cơ bản nhận biết F0

Có ba triệu chứng phổ biến và dễ nhận biết nhất ở F0 đó là sốt, đau họng, ăn không thấy mùi vị.

F0 điều trị tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Để gia tăng sức đề kháng cũng như giảm thiểu tác động của virus đến các bộ phận trong cơ thể. F0 được khuyến cáo nên chuẩn bị những loại thuốc, vitamin và dụng cụ sau tại nhà:

  • Vitamin C: dạng nước, dạng viên
  • Vitamin B3, vitamin E
  • Nước xúc miệng: nước muối, nước xúc miệng diệt khuẩn
  • Xịt keo ong
  • Paracetamol
  • Mật ong với hàm lượng MGO cao
  • Bộ kits test nhanh COVID-19

Người dân có thể tự mua bộ Kits test nhanh COVID-19 nhưng nên chọn nguồn cung uy tín. Ảnh: feedyvn

F0 điều trị tại nhà nên làm gì?

Tự cách ly ở khu vực riêng

Cần chuẩn bị một phòng cách ly riêng dành cho bệnh nhân F0. Nên là phòng có cửa sổ mở thường xuyên. Hạn chế để nhiều đồ đạc trong phòng nhằm giữ không khí thông thoáng. Tốt nhất là chọn phòng ở cuối dãy, cuối hướng gió. Ở xa khu vực đông người qua lại. Có nhà vệ sinh và xà phòng rửa tay cũng như nước sạch. Trang bị thêm loại thùng rác có nắp đậy.

Nếu không có phòng riêng thì bố trí giường ngủ của người được cách ly cách xa ít nhất 2m với giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình.

Xem thêm: Ăn đủ 6 nhóm thực phẩm này, miễn dịch nâng cao chẳng lo bệnh tật!

Giảm tiếp xúc với virus

Chỉ phân công 1 người trong gia đình giữ liên lạc với F0. Đeo khẩu trang và đồ bảo hộ (nếu có) khi bắt buộc phải tiếp xúc gần. Dùng bát đũa, dụng cụ sinh hoạt riêng cho F0 để giảm thiểu khả năng lây chéo virus. F0 nên tự giặt quần áo và phơi hoặc sấy khô ngay trong phòng cách ly. Trước khi giặt cần ngâm đồ vào xà phòng trong tối thiểu 20 phút.

Vệ sinh và khử trùng các bề mặt sử dụng thường xuyên. Ví dụ như bàn ăn, bếp… Dùng dịch làm sạch và khử trùng bằng chất tẩy rửa thông thường cũng như cồn 70 độ. Lưu ý khi lau chùi các thiết bị điện thì phải tắt nguồn điện trước.

F0 giữ tinh thần thoải mái lạc quan, tránh hoang mang

Với các F0 được chỉ định điều trị tại nhà, nồng độ virus trong vùng họng thấp. Thường sẽ giảm vào những ngày tiếp theo nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Vì thế hãy giữ bình tĩnh và tránh hoảng loạn bởi yếu tố tâm lí này có thể gây ra khó thở. Tuyệt đối không ra khỏi nhà cho đến khi có sự cho phép của ngành y tế.

Nếu cảm thấy khó thở ngay cả khi ngồi, nhịp thở nhanh trên 20 lần/phút. Đau tức ngực đồng thời nồng độ Oxy máu đo ở đầu ngón tay dưới 95% thì cần báo ngay cho cơ quan y tế. Trong lúc chờ được đưa đi điều trị, F0 hãy tập hít thở sâu. Hít vào bằng mũi cho đến khi bụng phình lên. Thở từ từ bằng miệng đến khi bụng xẹp xuống.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua