F0 đã khỏi COVID-19 sẽ có miễn dịch cơ thể trong bao lâu?

Liệu miễn dịch của F0 khỏi COVID-19 có lâu hơn so với miễn dịch ở đã người tiêm ngừa vaccine hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

F0 đã khỏi bệnh sẽ hình thành miễn dịch trong cơ thể. Ảnh: Shutterstock

Những người đã may mắn chiến thắng trong “trận chiến” với COVID-19 chia sẻ, điều khiến họ băn khoăn là liệu miễn dịch cơ thể sẽ tồn tại bao lâu? Bên cạnh đó F0 đã khỏi bệnh có nguy cơ tái nhiễm hay không?

F0 khỏi COVID-19 sẽ có miễn dịch cơ thể trong bao lâu?

Các bác sĩ cho rằng F0 sau khi khỏi COVID-19 thì cơ thể sẽ hình thành miễn dịch. Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ mà khả năng sản sinh miễn dịch là khác nhau. Thường thì miễn dịch đạt hiệu quả mạnh nhất trong vòng 6 tháng đầu.

Theo quy định của Bộ Y tế, hiện những người từng mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng sẽ hoãn tiêm vaccine. Bởi sau khi khỏi bệnh thì miễn dịch ở F0 vẫn còn cao. Trong cơ thể đã có hệ tế bào trí nhớ miễn dịch sẽ nhận dạng và sản sinh kháng thể tấn công virus. Tuy nhiên nếu buộc phải tiêm lúc này cũng không ảnh hưởng gì, sẽ góp phần tăng cường miễn dịch.

Ngoài ra, trường hợp miễn dịch suốt đời ở người từng mắc COVID-19 và khỏi bệnh cũng có thể xảy ra.

Miễn dịch của F0 khỏi bệnh và miễn dịch từ vaccine COVID-19

Về nguyên tắc, miễn dịch của F0 khỏi bệnh sẽ bền vững hơn vaccine COVID-19. Với vaccine COVID-19, thời gian miễn dịch sau tiêm cần phải dựa trên nghiên cứu cụ thể. Còn F0 đã khỏi COVID-19 thì có thể đạt miễn dịch tốt nhất trong vòng 6 tháng. Nhưng phụ thuộc vào thể trạng từng người cũng như nồng độ virus khi bị nhiễm.

Có ý kiến cho rằng người từng bị bệnh nặng và đã khỏi sẽ đáp ứng miễn dịch tốt hơn những người chỉ bị bệnh nhẹ, không triệu chứng. Song ý kiến khác phản bác rằng, người có sức đề kháng tốt nên mới bị bệnh nhẹ. Vì thế người bị nhiễm COVID-19 nhẹ sẽ có miễn dịch tốt hơn người nhiễm COVID-19 nặng.

Người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch… sau khi khỏi COVID-19 sẽ đạt được mức độ miễn dịch khác nhau. Nhìn chung, cả F0 đã khỏi bệnh lẫn người từng tiêm ngừa vaccine đều không nên chủ quan. Vì khi miễn dịch bị suy yếu thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

>> Xem thêm: F0 tự điều trị tại nhà cần làm gì để được xác nhận khỏi bệnh?

F0 làm gì để phòng ngừa tái nhiễm COVID-19?

Tỷ lệ tái nhiễm trên thế giới không nhiều và F0 ít khi bị tái nhiễm trong thời gian ngắn sau khi khỏi bệnh. Tuy nhiên không nên chủ quan, hãy lưu ý những điều sau đây để phòng ngừa tái nhiễm COVID-19.

  • Luôn tuân thủ quy tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).
  • Đeo khẩu trang đủ tiêu chuẩn và đúng cách, đặc biệt ở những nơi công cộng.
  • Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng diệt khuẩn.
  • Giữ vệ sinh nhà cửa thông thoáng, thường xuyên khử khuẩn các bề mặt như tay nắm cửa, điện thoại….
  • Ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng. Chú ý ăn sạch uống sôi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua