Elie Saab, người đàn ông của những mẫu áo cưới thanh lịch

Elie Saab, người nổi tiếng với những mẫu áo cưới thanh lịch, nói: “Tôi không làm việc để thành huyền thoại. Chỉ cần nhắc đến tôi bằng cụm từ: nhà thiết kế Lebanon – Elie Saab là đủ”

Ảnh: movdata

Nếu là tín đồ thời trang, bạn sẽ nhận biết ngay một trang phục thương hiệu Elie Saab. Nếu chưa biết rõ về nhà thiết kế tài danh gốc Lebanon này, bạn có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập Haute couture Thu Đông 2015–2016 của Elie Saab. Những mẫu trang phục trong bộ sưu tập này thể hiện rõ nhất linh hồn Elie Saab.

TÁI TẠO GIẤC MƠ CỔ TÍCH

20150917-nha-thiet-ke-ao-cuoi-elie-saab-01

Ảnh: themiddleeastmagazine

Bộ sưu tập này khơi gợi vẻ đẹp lấp lánh của những cung điện thời xưa. Elie Saab lấy cảm hứng từ thời đại vàng son Byzantine, Đế quốc Đông La Mã những năm 330 đến 1453.

Khởi nghiệp từ năm 1982 đến nay, dù đó là trang phục cưới hay trang phục ứng dụng, Elie Saab vẫn giữ tinh thần chủ đạo, đó là sự kết hợp giữa đặc tính giản dị và quyến rũ. Với mức giá từ 7.500 đến 27.000 đô-la Mỹ/ chiếc, những mẫu áo cưới thanh lịch của Elie Saab luôn thuộc hàng top về trang phục cưới đắt đỏ nhất. Dấu ấn của Elie Saab còn thể hiện ở những chiếc đầm với chi tiết ren và lấp lánh. Khi di chuyển, chúng tạo nên sự uyển chuyển cực kỳ duyên dáng. Đơn cử là trang phục của Jennifer Lopez tại lễ trao giải Oscar 2015 hay Lily James tại buổi ra mắt phim Cinderella, cũng đều lấy ra từ những mẫu trang phục trong bộ sưu tập của Elie Saab.

SINH RA ĐỂ LÀM NHÀ THIẾT KẾ

Mexican-US actress Salma Hayek (R) poses for a photo with Lebanese fashion designer Elie Saab during a charity dinner after the global premiere of her animated adaptation of Kahlil Gibran's celebrated novel "The Prophet" in the Lebanese capital Beirut, on April 27, 2015. The actress and director described the movie version of the Lebanese author's spiritually-uplifting book as a "love letter to my heritage". AFP PHOTO / JOSEPH EID

Elie Saab khởi nghiệp với trang phục cưới là vì ở đất nước Anh, lễ cưới tổ chức theo phong tục Ả Rập và kéo dài cả tuần. Không chỉ cô dâu mà chị em gái, mẹ, dì và bà ngoại, bà nội cũng cần mặc đẹp trong đám cưới. Đôi khi một gia đình Ả Rập ở Lebanon mặc đến 18 bộ trang phục.

Nhắc lại mối duyên với ngành thiết kế thời trang, Elie Saab cho biết: “5 tuổi tôi đã biết mình muốn làm gì. Khi 8, 9 tuổi, tôi làm những trang phục đầu tiên cho hai em gái”. Lúc ấy, Elie Saab dùng khăn trải bàn và rèm cửa làm vải, giấy báo làm rập. Tham vọng trở thành nhà thiết kế càng thôi thúc Elie Saab mạnh mẽ sau chuyến đi đến Paris cùng gia đình năm 14 tuổi.

Bốn năm sau, Elie Saab tổ chức show trình diễn thời trang tại Casino du Liban ở Beirut, Lebanon, dù trước đó nơi này chưa biết thời trang là gì và các người mẫu cũng chưa tồn tại.

20150917-nha-thiet-ke-ao-cuoi-elie-saab-collection-haute-couture-FallWinter-2015-2016-02
Sống trong xã hội đầy biến động, bất ổn vì chiến tranh, chỉ có lòng kiên trì và miệt mài làm việc mới giúp Elie Saab thành công. Năm 1997, anh trở thành thành viên Hiệp hội Thời trang Ý và có buổi trình diễn thời trang ở Rome, Ý. Một năm sau, Elie Saab ra mắt dòng trang phục ứng dụng tại tuần lễ thời trang Milan.

Năm 2000, Hiệp hội Thời trang cao cấp Pháp mời anh trình diễn ở Paris. Giờ đây, thương hiệu Elie Saab đã trở nên quen thuộc và luôn xuất hiện trên thảm đỏ. Nhiều người nổi tiếng chọn trang phục Elie Saab tham gia sự kiện lớn. Anh còn thiết kế những mẫu áo cưới thanh lịch trong dòng Elie by Elie Saab cho thương hiệu áo cưới nổi tiếng Tây Ban Nha Pronovias với giá từ 4.500 – 12.000 đô-la Mỹ. Elie Saab chia sẻ: “Tôi thích sáng tạo với chất liệu mỏng nhẹ. Tôi thích sự chuyển động của vải và cách nó tôn vẻ đẹp của bạn”. Saab là vậy, luôn chú trọng tính sáng tạo, đột phá, chất lượng và trên hết đó là sản phẩm “biết làm cho khách hàng mơ mộng”.

Năm 2006, Elie Saab là thành viên Hiệp hội thời trang cao cấp Pháp

Bạn có biết?

20150917-nha-thiet-ke-ao-cuoi-elie-saab-collection-haute-couture-FallWinter-2015-2016
• Trong bộ sưu tập Haute couture Thu Đông 2015–2016, Elie Saab dùng nhiều chi tiết ánh vàng, kỹ thuật thêu trên vải ren, tulle lụa và chiffon. Bên cạnh màu vàng là chủ đạo, còn có màu da trời, mận tím, burgundy, đen… Trong đó, nổi bật nhất là chiếc đầm cưới màu vàng, không tay với tùng váy to kết ren, gợi nhớ về chiếc áo cưới mà vợ Elie Saab – Claudine, đã mặc trong đám cưới hai người 25 năm trước.

• Tinh thần Lebanon: Theo Elie Saab, để trở thành nhà thiết kế thành công, bạn phải kiên định và có tham vọng. Đó là điều giúp anh vượt qua biến động, bất ổn của chiến tranh để định danh tên tuổi. Elie Saab cho biết, anh có tinh thần của người Lebanon là “dù có ra sao ngày mai”.

• Tại website www.pronovias.com, bạn có thể tìm thấy dòng Elie by Elie Saab. Các cửa hàng của Pronovias có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở châu Á, Pronovias có cửa hàng ở Hồng Kông, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan… Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu nhiều mẫu áo cưới của Elie Saab tại www.eliesaab.com. Elie Saab có cửa hàng tại Pháp và Lebanon.

20150917-nha-thiet-ke-ao-cuoi-elie-saab-collection-haute-couture-FallWinter-2015-2016-01

Mục Câu chuyện con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua