Nghệ thuật duy trì tình bạn lâu năm

Chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc giữ "lửa" trong chuyện tình yêu. Thế nhưng đôi lúc chúng ta quên rằng, tình bạn cũng cần được giữ "lửa" để luôn đẹp và bền vững theo thời gian

cách duy trì tình bạn lâu năm

(Ảnh: Shutterstock)

Tìm được một người bạn thân hay tri kỉ không phải điều dễ dàng. Và duy trì tình bạn đó trong thời gian dài, đặc biệt là khi mỗi người có cuộc sống riêng lại càng khó. Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác có chút ghen tị, buồn bã, xen chút lo sợ khi nghe tin những người bạn xung quanh mình chuyển sang những giai đoạn mới của cuộc đời. Chẳng hạn như kết hôn, sinh con, thuyên chuyển công tác…? Duy trì tình bạn lâu năm là cả một nghệ thuật, đòi hỏi bạn phải tinh tế và kiên nhẫn. Và ghi nhớ 5 điều dưới đây sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc này.

Thay đổi hoàn cảnh không có nghĩa là con người cũng thay đổi

Bạn nên nhận thức một điều rằng, thay đổi hoàn cảnh không có nghĩa là con người cũng thay đổi theo hoặc biến thành một người hoàn toàn khác. Độ tuổi đôi mươi là khoảng thời gian mà bạn chứng kiến nhiều sự thay đổi nhất. Ví dụ, sau khi tốt nghiệp đại học, mỗi người chọn cho mình hướng đi riêng. Họ có thể chuyển đến một thành phố khác để sống và làm việc. Họ có thể kết hôn và sinh con. Họ bắt đầu xây dựng tổ ấm trong khi bạn vẫn còn độc thân. Đó là lúc bạn cảm nhận được nền tảng của tình bạn không còn vững chắc nữa. Cuộc sống thường nhật giữa bạn và họ dần mất đi các mối liên kết.

Thế nhưng, những nhân tố này chỉ được xem như “phụ kiện” của cuộc sống. Chúng có thể khiến vẻ bề ngoài của cuộc sống chúng ta trông khác đi. Nhưng cái cốt lõi bên trong mỗi người vẫn không thay đổi.

Luôn giữ trạng thái kết nối

Nếu không giữ trạng thái kết nối hay chủ động liên lạc, bạn sẽ thấy thời gian trôi qua rất nhanh. 5 năm chỉ như một cái chớp mắt. Tình bạn cũng cứ thế nhạt dần. Do đó, hãy chủ động gọi điện, nhắn tin, gửi email khi có thời gian hoặc vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết, giáng sinh… Thỉnh thoảng bạn cũng có thể gửi họ những hình ảnh hay ho, hài hước hoặc mang tính chất “update” cuộc sống thường nhật của mình, hãy gửi ngay cho họ để mở đầu cuộc trò chuyện. “Sự im lặng sẽ giết chết một mối quan hệ” – Câu nói này hoàn toàn đúng đấy!

Gặp nhau khi có thể

Ngoài những tin nhắn, cuộc gọi hỏi han nhau, bạn nên lên kế hoạch để gặp gỡ bạn bè, cùng nhau trò chuyện, vui chơi những khi rảnh rỗi. Gặp mặt nhau là cách tốt nhất để duy trì tình bạn lâu dài. Những buổi hẹn hò, ăn uống, hàn thuyên còn giúp bạn giải toả căng thẳng vô cùng hiệu quả.

Đừng chỉ kể về những điều phiền muộn, bực mình

Thường xuyên chia sẻ với nhau những niềm vui, nỗi buồn là một trong những cách để bạn duy trì tình bạn, giữ trạng thái kết nối với bạn bè. Bạn bè sẽ là chỗ dựa vững chắc những lúc bạn gặp khó khăn hay yếu lòng. Tuy nhiên, đừng xem bạn của mình như một chiếc… thùng rác để bạn quăng hết những điều phiền muộn vào. Bởi họ cũng có những nỗi lo riêng. Ngoài ra, cứ mãi nói về những thứ phiền muộn, những rắc rối nhỏ nhặt cũng khiến cho mối quan hệ ngập tràn cảm xúc tiêu cực. Bạn cũng sẽ không còn gì khiến người khác quan tâm, thích thú khi bộc lộ tính nóng nảy, thiếu kiềm chế của mình.

Đừng bao giờ so sánh hay cạnh tranh với nhau

Bạn nghĩ rằng là bạn bè thì sẽ không bao giờ có chuyện cạnh tranh với nhau? Sai rồi! Giữa những người bạn lúc nào cũng sẽ có sự cạnh tranh ngầm; hoặc ám ảnh, áp lực trước thành tích của đối phương. Đôi lúc những áp lực vô hình này khiến cả hai chỉ trích, hơn thua lẫn nhau. Thay vì đối đầu một cách thầm lặng, ganh tỵ với những thành tựu của đối phương, cả hai hãy trở thành “nhân chứng” sống của nhau. Hãy là chỗ dựa vững chắc cho nhau khi khó khăn, và vui mừng cho nhau khi ở thời kì huy hoàng nhất.

Ngoài ra, tập hài lòng với cuộc sống hiện tại và trân trọng những gì mình đang có sẽ giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, không so sánh hay cạnh tranh với người khác nữa. Điều này sẽ giúp bạn duy trì tình bạn dễ dàng hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: KHOA HỌC ĐỀ NGHỊ HỘI CHỊ EM GẶP NHAU 2 LẦN/TUẦN ĐỂ XẢ STRESS HIỆU QUẢ

Đừng bỏ qua