Đường sách TP. HCM chính thức hoạt động từ 9/1

Đường sách TP. HCM nằm ngay trung tâm thành phố trên đường Nguyễn Văn Bình, Q. 1, sẽ được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 9−1

Công trình do Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam (Văn phòng phía Nam) thực hiện nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ X và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Tại buổi họp báo giới thiệu về đường sách tổ chức ngày 6−1, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đường sách TP. HCM là không gian hoạt động về sách cố định và lâu dài. Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động quảng bá sách, giao lưu học thuật nhằm phát triển văn hóa đọc. Đây là sân chơi của người làm sách để giới thiệu đến bạn đọc những xuất bản phẩm hay nhất, những chia sẻ, kinh nghiệm, đam mê trong nghề làm sách đối với bạn đọc… Đường sách được xây dựng vừa là không gian sinh hoạt cộng đồng vừa là không gian kết nối, truyền tải tình yêu sách, lan tỏa văn hóa đọc đến người dân. Đây thực sự là không gian văn hóa, tri thức, quy tụ giới yêu sách, một không gian văn hóa độc đáo mang đậm dấu ấn riêng biệt của thành phố.

duong sach TP. HCM hinh anh 2

Được khởi công từ ngày 15−10−2015, đường sách TP. HCM có chiều dài 144m được thiết kế linh hoạt theo hướng mở, với nhiều hoạt động chính gồm: 20 gian hàng sách được thiết kế bên lề đường để trưng bày, bán sách, đặc biệt tại đây sẽ tổ chức không gian giao lưu, trao đổi tạo sự gắn kết với các đơn vị làm sách, tác giả và bạn đọc. Bên cạnh đó, 2 khu cà phê sách sẽ là nơi dừng chân của người dân, du khách, bạn đọc để thưởng thức ly cà phê giữa không gian tri thức. Đây cũng sẽ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa đọc như đọc sách, mượn sách, giới thiệu tác phẩm mới, sinh hoạt văn hóa văn nghệ…

Ngoài ra, nhằm tạo thói quen đọc sách ngay từ lứa tuổi mầm non, khu sân chơi trẻ em sẽ được tổ chức vào các ngày cuối tuần, dịp lễ Tết phục vụ các bạn nhỏ với nhiều hoạt động hấp dẫn như: thi kể chuyện sách, tô tượng, vẽ tranh minh họa từ sách, các hoạt động định hướng nghề nghiệp… Khu trưng bày, triển lãm sách, báo, tranh ảnh, vật phẩm văn hóa theo chủ đề; khu mua bán trao đổi sách cũ, các vật phẩm văn hóa, các bộ sưu tập quý, hiếm sẽ là điểm đến, sân chơi đầy thú vị đối với những người đam mê sách.

Tham gia các gian hàng và các hoạt động diễn ra trên đường sách TP. HCM còn có các nhà xuất bản, các công ty sách, các đơn vị phát hành sách có thương hiệu như: nhà xuất bản Tổng hợp TP. HCM, nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Giáo Dục…; các công ty cổ phần sách – phát hành như: Nhã Nam, Phương Nam, Thái Hà, First News, Alphabooks, Công ty truyền thông Le Bros… các nhà sưu tập sách cũ, sưu tập sách quý hiếm cũng sẽ tham gia thực hiện nhiều hoạt động tại đường sách.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua