Bé được cho bú sữa mẹ trực tiếp có thể giảm nguy cơ bị tự kỷ

Nghiên cứu của những nhà khoa học người Đức thuộc viện khoa học hàn lâm Max Planck tại Leipzig mới đây cho thấy một số trẻ được bú mẹ trực tiếp sẽ trở nên vui vẻ và ít quấy khóc hơn

Bé được bú sữa mẹ trực tiếp sẽ giảm nguy cơ tự kỷ

Các em bé lần lượt được cho bú sữa mẹ trực tiếp và một số khác được cho bú sữa bột pha thông thường. Kết quả cho thấy, em bé được bú sữa mẹ trực tiếp có phản ứng rõ rệt với những hình vẽ mặt cười vui vẻ và cũng không thích hình vẽ buồn, tiêu cực.

Điểm thú vị nằm ở chỗ, thí nghiệm này được áp dụng cho những bé có mẫu gien dễ khiến chúng bị tự kỷ trong tương lai. Thí nghiệm này quan trọng nhất ở chỗ bé bị mắc bệnh tự kỷ thường rất vất vả trong việc “đọc” cảm xúc, do đó bé không kết bạn được. Và nghiên cứu đã chỉ ra một chất hóa học được truyền từ mẹ sang con khi đứa trẻ được cho bú sữa mẹ trực tiếp đã giúp giải quyết vấn đề này, dù chỉ là tạm thời. Nghiên cứu đưa ra kết quả cuối cùng rằng bú sữa mẹ trực tiếp có thể giúp tăng khả năng giao tiếp ở trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Ngoài những lợi ích đã được chứng minh giúp trẻ tăng IQ và giảm nguy cơ nhiễm trùng cùng các bệnh béo phì, ung thư, trong sữa mẹ còn rất giàu oxytocin, một loại hormone thúc đẩy sự tin tưởng và giao tiếp. Việc mẹ cho bé bú sữa trực tiếp sẽ càng gia tăng thêm tác dụng của loại hormone đặc biệt này.

Các nhà khoa học cho biết: “Những phản ứng nhanh nhạy trước biểu hiện cảm xúc là một kỹ năng giao tiếp cơ bản và thiết yếu ở con người. Nghiên cứu này cho ta thấy rằng việc bú sữa mẹ trực tiếp có khả năng củng cố thêm điều này ở những đứa trẻ có mã gien đột biến dễ gây ra bệnh tự kỷ trong tương lai”. Theo đó, nghiên cứu sẽ tiếp tục được tiến hành để theo dõi xem những tác dụng tích cực này có được giữ cho đến khi bé trưởng thành hay không.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua