Dùng tăm bông ngoáy tai có nguy cơ bị điếc

Dùng tăm bông ngoáy tai tưởng chừng sẽ giúp bạn loại bỏ lớp ráy khó chịu nhưng lại có nguy cơ bị mất thính lực

Bạn thường dùng tăm bông ngoáy tai khi cảm thấy lùng nhùng, ngứa ngáy mà không hề biết rằng mình đang đẩy sâu ráy về phía màng nhĩ thay vì làm sạch nó. Màng nhĩ không thể rung lên thực hiện chức năng dẫn truyền âm thanh do bị ráy tai ép vào. Nếu duy trì thói quen này thường xuyên, bạn sẽ có nguy cơ bị điếc.

dung tam bong ngoay tai anh 2

Dùng tăm bông ngoáy tai có thể khiến màng nhĩ bị tổn thương. Hình ảnh: Internet

Các bác sỹ của bệnh viện Đại học Oxford (Anh) cho biết đôi tai của chúng ta có chức năng “tự làm sạch” nên không cần phải có sự hỗ trợ bên ngoài. Họ giải thích rằng lớp da của tai đóng vai trò như một vành đai băng chuyền hoạt động dọc theo ống tai từ màng nhĩ và mang theo các mảnh ráy. Do đó, bạn có thể phá vỡ quy trình làm sạch tự nhiên này nếu dùng tăm bông ngoáy tai hay bất cứ vật làm sạch nào khác.

Bạn tưởng chừng như mình đang vệ sinh làm sạch tai, nhưng thật ra đang đẩy ráy tai vào bên trong sâu hơn. Nếu không ngưng lại kịp thời, bạn có thể gây tổn thương cho ống tai và màng nhĩ khiến thính lực giảm dần hoặc mất hẳn.

Theo lời khuyên của bác sỹ, bạn nên hạn chế dùng tăm bông ngoáy tai mỗi khi cảm thấy khó chịu. Hãy đến gặp bác sỹ để làm sạch tai kết hợp với khám định kỳ để bảo vệ thính lực của mình nhé.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua