Đừng ngại Lust nhưng hãy tin vào Love

Có một thứ tình cảm gần giống với tình yêu, thậm chí mang lại cảm xúc mãnh liệt hơn. Nó khiến nhiều người nhầm lẫn và đưa ra các quyết định sai lầm. Đó chính là ham muốn (Lust)

Bạn có khi nào ở trong hoàn cảnh yêu đương này: Suốt quãng thời gian hai bạn dành cho nhau; ham muốn quan hệ tình dục đều lấn át mọi nhu cầu khác? Hoặc bất cứ trong một buổi hẹn hò nào của hai bạn, dù sớm hay muộn; “chuyện đó” cũng sẽ xảy ra. Dường như hai bạn không quá hứng thú để nói chuyện hay cùng nhau làm những thứ cả hai đều thích. Nhưng ham muốn tình dục thì lại giải quyết tất cả!

Hãy cùng TTGĐ tìm hiểu về “lust”, từ mà trước đây chỉ có phương Tây sử dụng; nhưng đã du nhập vào lối sống người Việt trẻ vài năm nay.

Thế kỷ của khoái cảm

Gần đây, đi đâu bạn cũng nghe nói đến từ “thanh xuân”, một dấu chỉ cho người khác biết rằng chủ nhân của tuyên ngôn này đang muốn sống hết mình. Với phong trào sống hết mình cho hôm nay của giới trẻ, học theo lifestyle “yêu nhau trong chiều, dâng hiến trong đêm” của người phương Tây, khái niệm love và lust đã gần như được đánh đồng.

“There’s no love at first sight, only lust at first sight” (Không có yêu từ cái nhìn đầu tiên, chỉ có Lust từ cái nhìn đầu tiên mà thôi). Thế hệ trẻ hôm nay suy nghĩ như vậy. Họ không đặt cược vào nhu cầu tinh thần như thế hệ 8x và 7x, 6x… nữa. Khoái cảm là tối thượng. Đó cũng là một dạng bi kịch đổ vỡ giá trị tinh thần.

Trong tiếng Việt, lust có nghĩa là ham muốn. Lust đơn thuần chỉ dựa trên sự hấp dẫn về ngoại hình và các mộng tưởng nhiều hơn là thực tế. Giai đoạn này chúng ta nhìn đời bằng lăng kính màu hồng và cho rằng đối phương sẽ không bao giờ làm gì sai. Trên thực tế, lust có thể dẫn đến tình yêu hoặc chỉ đơn thuần dừng lại ở lust. Tình yêu thực sự cần nhiều thời gian hơn để thấu hiểu về nhau.

Sex vì yêu phần lớn là một cảm giác của tâm hồn, còn quan hệ thể xác đơn thuần hoàn toàn dựa trên nhu cầu tự nhiên. Ham muốn cũng có thể là một dấu hiệu mạnh mẽ của tình yêu. Sự hấp dẫn thể xác thường là điều đầu tiên gắn hai người thành một đôi bền lâu. Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết sự khác biệt giữa love và lust.

love hinh anh 1

Các dấu hiện của Lust

Bạn bị thu hút chủ yếu bởi ngoại hình của người đó.

Bạn mơ tưởng đến quan hệ tình dục nhiều hơn là tìm hiểu họ.

Bạn không quan tâm nhiều đến cảm xúc của đối phương.

Sau khi quan hệ, bạn không có hứng thú âu yếm hoặc dành thời gian nhiều với đối phương mà chỉ muốn rời đi sớm.

Hai bạn là người tình của nhau, không phải bạn bè.

Các dấu hiệu của Love

Bạn muốn dành thời gian tìm hiểu người ấy, chứ không chỉ tìm kiếm tình dục.

Bạn sẵn sàng trò chuyện với người ấy hàng giờ đồng hồ.

Bạn quan tâm đến cảm xúc của người ấy và muốn người ấy hạnh phúc.

Người ấy tạo động lực để bạn trở thành người tốt hơn.

Bạn muốn gặp gỡ bạn bè và gia đình của người ấy. Một thử thách đối với tất cả chúng ta là lust có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc sống, không kể là bạn đã kết hôn hay chưa. Do đó, bạn cần phải tỉnh táo để phân biệt love với lust; và không đưa ra các quyết định sai lầm để rồi hối hận về sau. Nếu chỉ lust thì đừng kỳ vọng gì nhiều ở sự bền vững và thủy chung.

Cơn đói của thể xác sẽ chỉ là cơn đói; nó sẽ vừa lòng với những ai cho nó ăn ngon, ăn no. Yêu là trạng thái tinh thần; bạn cần vun tưới và bồi đắp cho nó mỗi ngày. Yêu giúp nở đóa hoa trong tinh thần sâu thẳm và khiến tình dục đẹp như một bông hoa ngát hương.

Khi đó, tình dục như một ngôi đền thiêng và khiến bạn cảm thấy thư thới; diệu kỳ và biết ơn đối phương sâu sắc trong trải nghiệm yêu. Tất nhiên, cuộc đời là những cuộc phiêu lưu; nếu bạn có máu phiêu lưu. Đừng ngại lust nhưng hãy tin vào tình yêu!

love hinh anh 2

Tình yêu và tình dục làm nên lịch sử thế giới

Sau khi làm chuyện ấy với người mình yêu, tất cả những gì bạn muốn là ôm ấp. Còn sau quan hệ thể xác đơn thuần ham muốn, tất cả những gì bạn muốn là hỏi là… họ và tên đệm của đối tác.

Nếu mối quan hệ yêu đương của các bạn kết thúc, bạn sẽ luôn so sánh “chuyện ấy” của người cũ với người mới. Còn khi mối quan hệ thể xác chấm dứt, bạn sẽ sớm quên và tìm cách thỏa mãn những thôi thúc mới.

Bài: XUÂN CA

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua