Nghe gọi điện thoại trên máy bay, nên hay không nên?

Việc nghe gọi điện thoại trên máy bay từ trước đến nay là điều cấm. Thế nhưng, công nghệ đã cho phép điều này có thể xảy ra, ít nhất là ở Mỹ

Dùng điện thoại trên máy bay

Vấn đề nghe gọi, dùng điện thoại trên máy bay bắt đầu được quan tâm nhiều hơn khi một vài hãng hàng không cho phép thực hiện điều này. Đó là cung cấp dịch vụ Internet không dây.

Điều này có nghĩa rằng các cuộc gọi sẽ không can thiệp vào tín hiệu vô tuyến của bảng điều khiển trong buồng lái. Tuy nhiên, không chỉ là vấn đề kỹ thuật, việc nghe gọi trên không còn gây ra nhiều tranh cãi khác.

Công nghệ đã cho phép thực hiện các cuộc gọi trên không

Theo Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), sử dụng các thiết bị điện tử hoặc điện thoại di động có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử của máy bay. Đặc biệt nó có thể ảnh hưởng đến việc định vị lúc cất cánh và hạ cánh. Mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể để chứng minh rõ ràng. Nhưng đa số các chuyến bay vẫn cấm nghe gọi điện thoại.

Tuy nhiên, các chuyên gia hàng không gần đây nói rằng vấn đề này chỉ xảy ra với những thiết bị cũ. Seth Miller – chuyên gia phân tích ngành hàng không cho biết, các thiết bị di động hiện đại hoạt động ở tần số cao hơn so với tần số các thiết bị trên máy bay. Đồng thời, thế hệ máy bay mới hơn cũng được tạo ra để không xung đột với các thiết bị di động.

Hiện tại, một vài hãng bay bao gồm British Airways, Emirates và Etihad Airways đã ký kết với các nhà cung cấp dịch vụ Internet phát từ vệ tinh. Nhờ đó hành khách có thể sử dụng wifi, nhắn tin và nghe gọi.

Dùng điện thoại trên máy bay sẽ rất hữu ích đối với thương nhân

Theo nghiên cứu gần đây nhất của tập đoàn Atmosphere Research, có khoảng 5% hành khách của các chuyến bay nội địa ở Mỹ muốn được nghe gọi trên không. Phần lớn trong số đó là hành khách hạng thương gia. Paul Forgue – nhân viên cố vấn tại một công ty đa quốc gia và phải đi công tác 40 tuần/năm; cho biết việc nghe gọi trên máy bay sẽ rất tiện lợi.

Ông nói: “Đối với những người có việc khẩn cấp; thật tuyệt khi có thể nhấc điện thoại lên và nghe gọi trên máy bay ngay lập tức. Bên cạnh đó, sẽ có một vài trường hợp khi bạn cần bàn chuyện công việc mà bạn không thể chỉ nhắn tin hoặc gửi email. Nói chuyện điện thoại giúp vấn đề giải quyết dễ dàng và nhanh chóng hơn.”

Dùng điện thoại trên máy bay không chỉ là vấn đề kỹ thuật và công nghệ

Tuy công nghệ và kỹ thuật đã cho phép việc nghe gọi dễ dàng hơn. Đa số các hãng bay vẫn chọn không hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ Internet phát bằng vệ tinh. Bởi vấn đề không chỉ dừng lại ở kỹ thuật và công nghệ.

Các cuộc gọi trên máy bay còn ảnh hưởng đến trật tự trên chuyến bay và sự riêng tư của hành khách. Nghe ai đó nói chuyện điện thoại ở quán cà-phê; hay sảnh khách sạn trong khoảng thời gian dài đã có thể gây khó chịu. Thử tưởng tượng; bạn phải nghe hết người này đến người khác “tám chuyện” điện thoại trong chuyến bay dài mười mấy tiếng đồng hồ. Mọi chuyện sẽ thế nào?

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại di động trên máy bay có thể khiến hành khách không theo dõi chỉ dẫn của tiếp viên hàng không. Đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp. Khi hạ cánh khẩn cấp, công việc của tiếp viên là sơ tán hành khách trong 90 giây hoặc ít hơn. Nếu mải tập trung vào điện thoại thì hành khách cũng không thể làm đúng theo hướng dẫn sơ tán.

Cho dù công nghệ có sẵn sàng, thì viễn cảnh mỗi hành khách dùng điện thoại trên máy bay; nghe gọi liên tục trên các chuyến bay sẽ còn rất xa. Vì sự yên tĩnh và riêng tư trên các chuyến bay cần được tôn trọng tuyệt đối.

Quy định sử phạt khi sử dụng điện thoại trên máy bay

Theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không, cá nhân “vi phạm trật tự, kỷ luật trên máy bay” có thể bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng. Bên cạnh có, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không nghiêm túc chấn chỉnh đội ngũ tiếp viên hàng không; kiên quyết nhắc nhở hành khách không sử dụng các thiết bị thu phát sóng như điện thoại di động, laptop, iPad; máy nghe nhạc trên máy bay trong quá trình cất cánh và hạ cánh.

Bài: Kỳ Duyên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua