Dùng giấy tờ giả hành khách sẽ bị cấm bay

Để xử lý nghiêm minh các trường hợp đe dọa an ninh hàng không, chính phủ ban hành nghị định trong đó có nội dung dùng giấy tờ giả hành khách sẽ bị cấm bay

Khi sử dụng giấy tờ giả, khách sẽ bị cấm bay từ 3 – 12 tháng

Ngày càng có nhiều người dùng giấy tờ giả để đi máy bay. Có thể do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có trường hợp bị mất chứng minh nhân dân nhưng có việc cần bay gấp nên đã lấy chứng minh nhân dân giả của người khác rồi dán ảnh của mình vào. Có hành khách mua vé máy bay giá rẻ song bận việc nên để người nhà đi thay hoặc do các đại lý vé máy bay đã mua nhiều vé khuyến mại nên bán lại cho hành khách có nhu cầu…

Nhà chức trách hàng không cho biết trước đây, việc hành khách sử dụng giấy tờ giả đi máy bay là hành vi đe dọa an ninh hàng không, đồng thời cũng gây thiệt hại cho chính hành khách vì mất tiền mua vé nhưng không được bay mà còn bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 147/2013 với mức phạt là 7,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, chính phủ vừa ban hành nghị định 92/2015/NĐ-CP về an ninh hàng không. Theo đó, dùng giấy tờ giả hành khách sẽ bị cấm bay. Ngoài ra, những người có hành vi gây rối, vi phạm trật tự công cộng tại sân bay, tung tin có bom, mìn… cũng sẽ bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không từ 3 – 12 tháng.

Các trường hợp tái phạm sẽ bị cấm bay có thời hạn trên 12 – 24 tháng. Đặc biệt, người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay sẽ bị cấm bay vĩnh viễn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua