Đừng để mèo cưng đến gần 9 loại cây trồng nội thất này

Tốt nhất bạn nên tránh trồng những loại cây nội thất này vì chúng có thể gây hại đến tính mạng của thú cưng

Với bản tính tò mò, mèo cưng rất dễ ăn nhầm các loại cây nội thất độc hại. (Ảnh: Shutterstock)

Cây nội thất hay còn gọi là cây trồng trong nhà được rất nhiều gia đình Việt Nam ưa chuộng. Chúng làm bừng sáng không gian sống và giúp cải thiện chất lượng không khí. Một vài nghiên cứu chứng minh cây nội thất giúp giảm lo lắng và trầm cảm. Bởi lẽ chăm sóc cây cũng là một thú vui tinh thần đáng trân trọng.

Song có vài cây nội thất mà bạn nên tránh nếu gia đình nuôi thêm thú cưng. Những loại cây bên ngoài trông đẹp đẽ nhưng bên trong lại chứa chất độc lấy mạng mèo cưng nếu lỡ ăn phải.

Huệ Hoà Bình

Đây là một trong những loài hoa trồng trong nhà phổ biến nhất. Chúng có vẻ ngoài trang nhã với những chiếc lá màu xanh to bản, điểm xuyết thêm hoa màu trắng. Huệ Hoà Bình không đòi hỏi người chơi hoa phải chăm sóc tỉ mỉ. Điều này khiến chúng càng được ưa chuộng.

Tuy nhiên loài hoa này chứa Calcium oxalate gây ngộ độc nếu mèo ăn phải. Các triệu chứng thường gặp là kích ứng khoang miệng và đường tiêu hoá, dẫn đến nôn mửa. Thậm chí khó nuốt và khó thở.

Chất độc hại: Calcium oxalate không hoà tan

Cây Huệ Hoà Bình còn có tên là cây Lan Ý. (Ảnh: Shutterstock)

Nha Đam

Nha Đam không phải loại cây xa lạ đối với người Việt. Chúng có vô vàn công dụng hữu ích. Song đây lại là loại cây nội thất độc hại nếu chó mèo ăn phải. Nha Đam khiến chó mèo bị nôn mửa, tiêu chảy. Tệ hơn là rơi vào hôn mê.

Chất độc hại: Saponin và Anthraquinone

Cây Nha Đam giúp ích rất nhiều cho con người nhưng lại có hại với loài mèo. (Ảnh: Shutterstock)

Cây Trầu Bà Lá Xẻ

Trầu Bà Lá Xẻ là loại cây nội thất cao cấp có hình dạng lạ mắt. Chúng sinh trưởng mạnh mẽ mà không cần quá nhiều sự chăm chút từ chủ nhân. Vì thế trong phong thuỷ, chúng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sức khoẻ lâu dài.

Trầu Bà Lá Xẻ thuộc nhóm cây nội thất độc hại chứa Calcium oxalate không hoà tan. Nếu mèo cưng lỡ ăn phải lá cây thì sẽ rất nguy hiểm. Các triệu chứng tương tự  hoặc nặng hơn ngộ độc Huệ Hoà Bình.

Chất độc hại: Calcium oxalate không hoà tan

Trầu Bà Lá Xẻ thường được mua làm quà mừng khai trương, tặng sinh nhật. (Ảnh: Shutterstock)

Trầu Bà Vàng

Trầu Bà Vàng hay còn gọi là Vạn Niên Thanh dây leo cũng là một loại cây phổ biến. Với những tán lá dài rủ xuống đất, nó rất dễ thu hút sự chú ý của các chú mèo. Nếu ăn phải loại cây này, mèo có nguy cơ bị bỏng miệng, nôn mửa. Vì thế được xếp vào một trong những loại cây nội thất độc hại nhất đối với thú cưng.

Chất độc hại: Calcium oxalate không hoà tan

Trầu Bà Vàng gây hại cho mèo (Ảnh: Shutterstock)

Cây Phỉ Thuý

Phỉ Thuý hay còn gọi là cây Ngọc Bích. Là một loại cây mọng nước nhỏ xinh thường được cho là đem lại may mắn tới với gia chủ. Bề ngoài vô hại nhưng chúng lại gây cảm giác buồn nôn, trầm cảm thậm chí là hôn mê nếu chó mèo ăn phải.

Chất độc hại: Chưa xác định

Cây Phỉ Thuý (Ảnh: Shutterstock)

Cây Lưỡi Hổ

Nổi tiếng là loại cây dễ trồng dễ chăm, cây Lưỡi Hổ đặc biệt được giới chơi cây kiểng yêu thích. Đúng như tên gọi đầy nguy hiểm, Lưỡi Hổ bị tổ chức ASPCA liệt vào danh sách cây nội thất độc hại với mèo cưng. Nếu chúng ăn phải, các triệu chứng thường gặp bao gồm nôn mửa và tiêu chảy.

Chất độc hại: Saponin

Lưỡi Hổ được trồng phổ biến nhờ vẻ ngoài bắt mắt. (Ảnh: Shutterstock)

Cây Vạn Tuế

Cây Vạn Tuế có tác động tốt đến chất lượng không khí trong nhà. Chúng cũng rất đẹp mắt nên thường được trang trí trên bệ cửa sổ hoặc bàn bếp. Tuy nhiên chúng lại chứa độc tính gây nguy hại cho mạng sống của thú cưng. Nếu nuôi mèo, bạn nên tránh tuyệt đối trồng loại cây này trong nhà.

Chất độc hại: Cycasin

Cây Vạn Tuế được nhiều người ưa chuộng mà không mấy để ý tới tác hại của nó với chó mèo. (Ảnh: Shutterstock)

Cây Thường Xuân

Cho ra những dây leo tuyệt đẹp giúp Thường Xuân được ưa chuộng để trang trí cả bên trong lẫn bên ngoài căn hộ. Nó cũng có thể trở thành liều thuốc độc với những chú mèo tò mò. Các triệu chứng khi ăn phải loại cây này ở mèo: suy nhược, nôn mửa, sưng họng, chảy nhiều dãi…

Chất độc hại: Triterpenoid saponins

Cây Thường Xuân có dây leo rất đẹp. (Ảnh: Shutterstock)

Cây Môn Trường Sinh

Nhựa của loại cây này là chất kích ứng nhẹ mà chúng ta nên tránh xa. Đối với động vật, đặc biệt là mèo thì ăn phải loài cây này sẽ dẫn đến nôn mửa và nhiều hiện tượng đau rát trong miệng. Ví dụ như bỏng rát, kích ứng và sưng tấy kéo dài.

Chất độc hại: Calcium oxalate không hoà tan, enzyme phân giải protein

Tie

Nhựa cây Môn Trường Sinh cũng có thể gây kích ứng cho da người. (Ảnh: Shutterstock)

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua