Dùng chất cấm trong thực phẩm sẽ bị xử phạt hình sự

Dùng chất cấm trong thực phẩm sẽ bị xử phạt hình sự. Đây là chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát.

Liên quan tới việc dùng chất cấm trong thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất nông, lâm, thủy sản. Bộ trưởng Phát đặc biệt chỉ thị các trường hợp phát hiện dùng chất cấm trong thực phẩm sẽ xử lý vi phạm hành chính theo nghị định của Chính phủ và truy cứu trách nhiệm hình sự. Các trường hợp bị phát hiện và hình thức xử lý đều sẽ bị đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Bộ trưởng Phát, tình trạng dùng chất cấm trong thực phẩm như lạm dụng hóa chất, màu nhuộm ruốc ở Phú Yên, vàng ô nhuộm măng ở Đà Lạt, Đà Nẵng, Nghệ An… đã ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Bộ trưởng yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung hướng dẫn cơ sở sản xuất kinh doanh, tuyệt đối không sử dụng chất vàng ô, các chất tạo màu, nhuộm màu, phụ gia độc hại vào sản xuất thực phẩm. Bộ trưởng cũng giao Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì cùng các ngành công an, y tế, công thương tiếp tục kiểm soát, ngăn chặt chất cấm, phụ gia độc hại.

Nói về danh sách các chất cấm sử dụng, theo một cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. HCM, hiện nay lượng hóa chất, phụ gia quá nhiều, các cơ quan nhà nước không biết hết cơ sở sản xuất đã sử dụng chất gì nên chỉ kiểm soát những chất do Bộ Y tế quy định hoặc dựa thêm vào một số cảnh báo của nước ngoài. Chỉ khi phát hiện chất lạ trong thực phẩm, cơ quan nhà nước mới ban hành quy chuẩn kỹ thuật xem có được dùng hay không.

––> Chất vàng ô nhuộm măng là gì? Đọc thêm tại đây

dung chat cam trong thuc pham hinh 2

Nhiều người sản xuất đang dùng vàng ô, một chất cấm trong thực phẩm, để nhuộm màu cải chua

Trong công cuộc chống thực phẩm bẩn, bạn nên mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng ở các cửa hàng, siêu thị. Không dừng lại ở đó, mỗi chúng ta phải trở thành chiến sỹ, tuyên truyền, bắt đầu từ những người gần gũi về tác hại, hậu quả khi sử dụng chất cấm. Hiện nay, việc tiêu thụ thực phẩm bẩn chứa chất cấm là tác nhân gây bệnh và tử vong với tỷ lệ cao trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Ngoài cái chết tức thì do ngộ độc cấp tính, thực phẩm “bẩn” còn gây ra những cái chết từ từ. Bệnh tật sẽ gây ra sự tốn kém về kinh tế, đau đớn thể xác, rệu rã về tinh thần. Về lâu dài, thực phẩm bẩn còn ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng người Việt, chất lượng giống nòi, tương lai đất nước.

Hạnh Thủy
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua