50 triệu người đã là nạn nhân của Facebook, đừng để bạn là người tiếp theo

Scandal làm lộ dữ liệu hơn 50 triệu người dùng của Facebook; một lần nữa nhắc nhở chúng ta về những mặt trái và hệ lụy khôn lường khi sử dụng mạng xã hội

Scandal làm lộ dữ liệu hơn 50 triệu người dùng của Facebook; một lần nữa nhắc nhở chúng ta về những mặt trái và hệ lụy khôn lường khi sử dụng mạng xã hội. Dưới đây là những thứ bạn không nên chia sẻ trên Facebook; để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả những người quanh mình.

Những thứ bạn không nên chia sẻ trên Facebook

Ảnh trẻ em

Không nên đăng ảnh trẻ nhỏ bừa bãi lên mạng xã hội; khi chúng không phải con bạn. Rắc rối sẽ tìm đến bạn nếu cha mẹ chúng phát hiện. Xem Thủy Tiên – Công Vinh tức giận thế nào; khi con gái mình bị bạn bè đến nhà chụp lén đăng lên mạng kìa!

Còn khi đó là con bạn, thì dù con dễ thương đến mấy cũng hãy hạn chế đăng ảnh con quá nhiều, nhất là khi friendlist của bạn nhiều tới mức đến bạn còn chẳng biết rõ họ là ai, quan hệ thế nào.

Ảnh “người lớn”

Dù bạn có yêu thích hay tự tin về body “chuẩn không cần chỉnh” của mình cỡ nào đi nữa; thì cũng chớ mà lên mạng “khoe hàng”. Trừ phi bạn giàu có và nổi tiếng đến mức đi đâu cũng có vệ sĩ kè kè bên mình như Kim Kardashian; nếu không thì cất ảnh nhạy cảm đi, kẻo có ngày khóc vì lầm lỡ.

Công việc

Dù bạn có chán ghét công việc của mình đến đâu; cũng đừng dại dột mà đăng status tức giận hay thù ghét những gì mình đang làm. Sếp không thấy thì đồng nghiệp thấy; đồng nghiệp không thấy thì khách hàng, đối tác cũng thấy. Chưa kể đến chuyện bạn dễ mất việc; thường xuyên lên mạng để than vãn và chê bai công ty cũng chẳng phải là việc hay ho gì.

Địa chỉ

Bạn hãnh diện khi đi làm ở tòa nhà “sang chảnh” nhất trung tâm thành phố? Bạn tự hào khi vừa tậu được căn penthouse bạc tỷ ở khu bất động sản thượng lưu? Ừ thì bạn có quyền khoe, miễn đừng khoe lên Facebook. Khi công khai những địa chỉ này; cũng là lúc bạn tự chuốc lấy nguy hiểm cho mình, vì ai biết được kẻ nào đang âm mưu làm chuyện xấu với bạn?

facebook

Tiền bạc

Tiền bạc là yếu tố nhạy cảm, trừ khi bạn muốn trộm cướp đến thăm nhà thì đừng dại mà lên Facebook khoe tiền như Quang Lê, Dương Triệu Vũ, Angela Phương Trinh…

Mật khẩu

Những thông tin như ngày sinh, ngày cưới, bạn trai, món ăn yêu thích; tên vật nuôi, game, app trung gian (bói toán, trắc nghiệm, Q&A…) đều vô tình liên quan đến mật khẩu của bạn. Kỹ thuật đánh cắp thông tin của tin tặc đã tân tiến hơn nhiều so với nhiều năm về trước; nếu không cẩn thận, bạn rất dễ bị hack tài khoản.

Cảm xúc tiêu cực

Không ai thích đọc những dòng status u sầu khi nguyên nhân chỉ là những chuyện vặt vãnh. Cũng không ai quan tâm bạn vừa ăn kem ở tiệm này, vừa “quẩy” ở bar kia và đang chơi xếp hình với ai đó. Hãy tha cho friendlist của bạn, đừng bắt họ phải chịu đựng những thông tin không cần thiết. Ai rồi cũng sẽ mệt mỏi và khó chịu khi cứ phải liên tục thấy bạn cập nhật, check-in.

Bạn biết về scandal nóng hổi của Facebook chưa?

Facebook đang vướng vào vụ bê bối nghiêm trọng nhất lịch sử hình thành và phát triển của mình. Theo đó, Cambridge Analytica, một công ty phân tích dữ liệu có văn phòng tại Anh và Mỹ, đã được thuê để phân tích thông tin cá nhân của hơn 50 triệu tài khoản Facebook, tương đương 25% số lượng cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2016.

Ngoài ra, Facebook còn bị cáo buộc là đang làm giàu bằng việc bán data người dùng cho các công ty quảng cáo. Thông tin này đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ chưa từng có, nhiều người đang kêu gọi xóa tài khoản Facebook để bảo vệ thông tin cá nhân và quyền riêng tư. #DeleteFacebook hiện đang là hashtag dẫn đầu về lượt sử dụng và chia sẻ trên các mạng xã hội khác.

Để biết cách kiểm tra và vô hiệu hóa khả năng truy cập thông tin của ứng dụng bên thứ ba trên Facebook, hoặc xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook của mình, bạn có thể tham khảo tại: www.sunflower.vn/du-lieu-facebook-cua-banwww.sunflower.vn/cach-xoa-tai-khoan-facebook-vinh-vien/

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua