Đứa trẻ công nghệ trong ngôi nhà của bạn

Đứa trẻ công nghệ có thể nghĩ đến việc hủy hoại bản thân nếu bạn ngăn cấm kết nối với thế giới ảo, theo nghiên cứu mới đây của Nga

Chuyên gia tâm lý Yekaterina Murashova (Nga) cho rằng những đứa trẻ công nghệ không nhận thức được thế giới thực tại nên bị lệ thuộc thế giới ảo. Bà đã tiến hành khảo sát 68 thiếu niên ở độ tuổi 12–18 không được sử dụng các thiết bị công nghệ trong vòng 8 tiếng. Kết quả thật đáng sợ: 27 em có triệu chứng vã mồ hôi, đau bụng và buồn nôn; 5 em bị đau đớn dữ dội, 3 em có ý định tìm đến cái chết. Hầu hết các em đều rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi và tuyệt vọng khi cách ly với công nghệ.

Dua tre cong nghe Anh 2

Đứa trẻ công nghệ trong ngôi nhà của bạn. Hình ảnh: Đỗ Xuân Bút

Một khảo sát khác thực hiện trên 5 bạn trẻ Singapore ở độ tuổi 9–19 không sử dụng các thiết bị công nghệ như máy chơi game hay tivi trong 8 tiếng cũng dẫn đến kết luận tương tự. Mới 4 tiếng trôi qua, những đứa trẻ công nghệ đã mong ngóng được sử dụng lại các thiết bị và thậm chí còn có ảo giác như điện thoại của mình đang rung lên.

Giám đốc Hội trẻ em Singapore, tiến sĩ Carol Balhetchet lý giải hiện tượng lệ thuộc này là do trẻ em được sinh ra trong thời đại công nghệ với những thiết kế bắt mắt và tính năng hấp dẫn. Ngay từ khi bé, chúng đã được tiếp xúc với các thiết bị điện tử tân tiến như smartphone, iPad, iPhone… nên sẽ không thể chịu đựng nổi cảm giác cách ly.

Nhiều chuyên gia tâm lý khác cũng cho rằng các thiết bị kỹ thuật số đã trở thành “người bạn ấu thơ” của đứa trẻ công nghệ gắn liền với những trải nghiệm đầu tiên về thế giới ảo. Người lớn chúng ta còn có nhiều mối quan hệ giao tiếp ngoài xã hội, nhưng trẻ con thì không có nhiều lựa chọn kết nối khác ngoài sản phẩm công nghệ.

Những nghiên cứu về sự lệ thuộc của trẻ em chính là lời cảnh báo gửi đến các bậc phụ huynh nên tạo cơ hội cho con cái khám phá thế giới nhiều hơn thay vì ở nhà chơi với thiết bị công nghệ.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua