Đưa con người lên sao Hỏa là điều có thể làm được

Nhà du hành vũ trụ Mỹ Scott Kelly cho rằng việc đưa con người lên sao Hỏa là điều hoàn toàn có thể làm được. Ông đã có 340 ngày sống trong Trạm không gian quốc tế

Ngày 4–3 vừa qua, tại Trung tâm Không gian Johnson ở Houston, Mỹ, nhà du hành vũ trụ 52 tuổi Scott Kelly đã phát biểu: “Đưa con người lên sao Hỏa nếu mất 2 năm rưỡi là điều có thể làm được”.

Ông cùng đồng nghiệp người Nga Mikhail Kornienko vừa trải qua chuyến công tác dài 340 ngày trên Trạm không gian quốc tế (ISS). Chuyến công tác này nằm trong dự án “Một năm trên không gian” thuộc chương trình nghiên cứu con người của NASA. Dự án kéo dài ba năm kể từ năm 2015. Từ dự án này, NASA và các đối tác sẽ nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm để chuẩn bị cho các chuyến bay đưa con người lên sao Hỏa.

Ông John Charles, phụ trách bộ phận khoa học quốc tế của NASA, cho biết các nghiên cứu khoa học đối với hai nhà du hành vũ trụ Scott Kelly và Mikhail Kornienko hiện vẫn chưa hoàn thành và dự kiến kết quả sẽ công bố trong vòng một năm tới.

340 ngày sống trên ISS, Scott Kelly phải thường xuyên tự lấy mẫu chất lưu trong cơ thể (máu, nước bọt, nước tiểu…) để thực hiện hàng loạt thử nghiệm và xét nghiệm y khoa. Sau khi trở về trái đất, ông cũng phải tiếp tục thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Các nhà khoa học sẽ phân tích dữ liệu từ ông để xem môi trường không trọng lực có ảnh hưởng đến cơ và xương không.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng xem xét đến hệ tiêu hóa, tác động đối với vi khuẩn lưu trú trong người, áp lực nội sọ có thay đổi gì không vì đây là yếu tố làm giảm thị lực và thay đổi chức năng vận động của não.

Ngay cả những thử nghiệm về tâm lý cũng sẽ được tiến hành sau khi ông Scott Kelly trải qua 340 ngày sống trong môi trường nhỏ hẹp và ít tiếp xúc với người khác.

Trang space.com cho rằng chuyến công tác dài ngày tren ISS của Scott Kelly là công trình nghiên cứu sâu nhất của NASA về các tác động của môi trường không trọng lực đối với cơ thể người. Mục đích của công trình này là hướng tới việc đưa con người lên sao Hỏa trong tương lai.

Được biết, chính quyền của Tổng thống Obama đã yêu cầu NASA chuẩn bị kế hoạch để đến năm 2025 sẽ đưa người lên mặt trăng và giữa thập niên 2030 đưa người vào quỹ đạo sao Hỏa.

Bài: Uyên Đoàn

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua