Du lịch Phú Yên: Một vẻ đẹp hoang sơ

Vì sao du lịch Phú Yên chưa thu hút du khách? Có thể vì nơi này mắc kẹt giữa Nha Trang và Đà Nẵng. Cũng có thể vì xứ Nẫu vốn trầm lặng và khiêm tốn ẩn mình

Nếu tìm trên các cẩm nang du lịch của nước ngoài như Lonely Planet, Phú Yên chỉ được dành một đoạn ngắn, thậm chí với lời khuyên “hãy bỏ qua”. Tour của các công ty Việt Nam đến nơi đây cũng không nhiều, khiến chuyến du lịch Phú Yên của chúng tôi vừa hồi hộp vừa lo lắng. Tuy nhiên cảm nhận sau hai ngày ở đây là choáng ngợp với cảnh đẹp của biển, của sông, của núi.

BIỂN MÊNH MÔNG

du lich phu yen hinh anh 03

Tuy Hòa là thành phố đang phát triển với cảnh thiên nhiên hài hòa có sông, có núi

Nằm ở vùng duyên hải Nam Trung bộ, Phú Yên có rất nhiều bờ biển dài, cát trắng mịn, nước trong xanh: bãi biển Tuy Hòa ngay phía Đông thành phố dài hơn 10km, bãi biển Long Thủy ngay cạnh rừng dừa, bãi Xép như vầng trăng khuyết được bao bọc bởi gành Ông và gành Bà…

du lich phu yen hinh anh 07

Cảnh thành phố Tuy Hòa vào ban đêm, nhìn từ đỉnh núi Nhạn

Điều đặc biệt của các bãi tắm ở đây là đều có phong cảnh sơn thủy hữu tình với núi xung quanh, cạnh bên là những rặng phi lao, rừng dừa xanh ngát. Vì dịch vụ du lịch Phú Yên chưa phát triển nên bạn được ngắm cả bãi cát sạch đẹp, hòa mình cùng thiên nhiên hoang sơ. Song bù lại, nơi đây không có nhiều ghế, dù, các dịch vụ ăn uống, thuê phao, ca-nô…

du lich phu yen hinh anh 06

Mỗi tối thứ Bảy, tháp Nhạn lại có chương trình biểu diễn nghệ thuật

Để ghi dấu chân đi, bạn không thể bỏ qua Mũi Điện, còn có tên gọi là mũi Đại Lãnh hay Cap Varella trên bản đồ hàng hải thế giới. Hãy đến và check-in điểm cực Đông trên cạn của đất nước, là nơi đón ánh bình minh đầu tiên mỗi sớm mai. Đường lên Mũi Điện có hai nhánh, bạn nên trải nghiệm cả hai: một là những bậc thang dọc vách núi, một là con đường rì rào thông xanh đi vòng qua biển. Đã trèo lên núi rồi, bạn đừng quên thăm ngọn hải đăng là một trong 8 ngọn hải đăng trên 100 tuổi và là ngọn hải đăng gần hải phận quốc tế nhất của Việt Nam.

du lich phu yen hinh anh 02

Ghềnh Đá Dĩa với vẻ đẹp thiên tạo hiếm thấy, nhìn xa như một tổ ong khổng lồ

Dọc bờ biển ở xã An Ninh Đông, Tuy An, là thắng cảnh nổi tiếng nhất của Phú Yên: ghềnh Đá Dĩa. Cách đây hàng triệu năm, nham thạch phun ra từ miệng núi lửa gặp nước biển đông cứng lại, đồng thời do hiện tượng ứng lưu, toàn bộ khối nham thạch rạn nứt theo mạch dọc, xiên, ngang tạo thành những cột đá hình lục giác hoặc hình tròn, xếp san sát nhau, kéo dài ra biển.

NÚI RỘNG SÔNG DÀI

Từ bất cứ tầng cao nào ở thành phố Tuy Hòa, bạn sẽ thấy cảnh trí hài hòa: có biển, có núi, có sông, có đồng xanh cùng nhà cửa san sát. Ngay trong lòng thành phố là núi Nhạn, nơi có tháp Chăm mang tên tháp Nhạn, mỗi tối thứ bảy có chương trình biểu diễn nghệ thuật với các làn điệu dân ca, đặc biệt là hát bài chòi, trình diễn đàn đá. Bạn có biết bộ đàn đá có thang âm hoàn chỉnh nhất được phát hiện tại núi Một, tỉnh Phú Yên?

du lich phu yen hinh anh 05

Để lòng lắng lại, an nhiên, thanh tịnh ở chùa Bảo Lâm trên núi Chóp Chài

Cách núi Nhạn không xa là núi Chóp Chài, ngọn núi trong câu: “Chóp Chài đội mũ, mây phủ Đá Bia”. Ở đó có bốn ngôi chùa: Bảo Lâm, Hòa Sơn, Minh Sơn, Khánh Sơn. Cách trung tâm thành phố gần 30km là đập Tam Giang trên sông Cái, nổi tiếng với cá chình nước ngọt.

du lich phu yen hinh anh 04

Nhà thờ Mằng Lăng đang lưu giữ cuốn sách bằng chữ quốc ngữ đầu tiên

Cạnh đó là nhà thờ cổ Mằng Lăng. Nơi đây đang lưu giữ cuốn sách bằng chữ quốc ngữ đầu tiên vì Phú Yên là nơi truyền đạo đầu tiên của cha Alexandre de Rhodes ở Việt Nam. Nhà thờ có kiến trúc gothic, màu trắng rêu phong hài hòa với cảnh trí xanh mát.

MỜI BẠN NẾM!

du lich phu yen hinh anh 08Khi đến du lịch Phú Yên bạn không thể bỏ qua sò huyết Ô Loan, cá ngừ đại dương, ghẹ đầm Cù Mông, bò một nắng Sơn Hòa… Bạn thưởng thức ở các quán hải sản bờ kè Bạch Đằng, Tuy Hòa hay khu ẩm thực gần đầm Ô Loan. Giá món ăn từ 30.000 đồng.

du lich phu yen hinh anh 09

Nem nướng và các món đường phố khác ăn no khoảng 70.000 đồng/người

THÔNG TIN THÊM

Đến Phú Yên, bạn có thể đi máy bay của Vietnam Airlines đến sân bay Tuy Hòa, giá vé khoảng 1,7 triệu đồng/chiều. Tàu hỏa hay xe giường nằm khoảng 300.000 đồng/chiều. Bạn cũng có thể chọn tour của Công ty Du lịch Cát Vàng, giá tour khoảng 1,6 triệu/người (3 ngày 3 đêm), website dulichcatvang.com.

Mục Di Lịch – Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua